Quán bia và quán cà phê vẫn được chiếu các trận đấu World Cup 2018

VietTimes – VTV sau khi tham khảo FIFA đã thông báo các nhà hàng, quán cà phê có chiếu các trận đấu World Cup mà không mang tính chất kinh doanh (không thu phí, không nhận quảng cáo tài trợ) sẽ không phải xin giấy phép.

Người hâm mộ tụ tập tại quán cafe để cổ vũ bóng đá (ảnh: gody.vn)

Người hâm mộ tụ tập tại quán cafe để cổ vũ bóng đá (ảnh: gody.vn)

Hôm qua 13/6, VTV đã đưa một thông báo ngắn trên bản tin thời sự buổi tối về bản quyền World Cup. Theo VTV, những đơn vị được chia sẻ bản quyền phát sóng phải có trách nhiệm kiểm soát hệ thống truyền dẫn. Các cá nhân vi phạm bản quyền sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Các trận đấu trong khuôn khổ World Cup 2018 sẽ được truyền trực tiếp trên các kênh sóng của VTV bao gồm VTV2, VTV3, VTV6 và các kênh được chia sẻ bản quyền của HTV.

Khuyến cáo về bản quyền World Cup 2018 của VTV

Các tổ chức và cá nhân khi chưa được sự đồng ý của FIFA sẽ không được phát sóng, trình chiếu bất cứ trận đấu nào trong khuôn khổ World Cup 2018. Cụ thể: các đài truyền hình địa phương và các kênh truyền hình trả tiền không được phép phát trực tiếp hoặc phát lại các trận đấu nếu chưa được FIFA đồng ý bằng văn bản. Các báo điện tử, trang tin điện tử, các trang web không được truyền trực tiếp các trận đấu trên Internet, không được cắt ghép video trận đấu rồi phát lại trên mạng.

Quán bia và quán cà phê vẫn được chiếu các trận đấu World Cup 2018 ảnh 1

Đối với các địa điểm công cộng như quán cà phê, nhà hàng, nhà văn hóa, nếu có chiếu các trận đấu World Cup mà không mang tính chất kinh doanh (không thu phí, không nhận quảng cáo tài trợ) sẽ không phải xin phép từ FIFA.  

Các trận đấu trong khuôn khổ World Cup 2018 thường diễn ra vào 20h, 22h và trận muộn nhất là 1 giờ, theo giờ Việt Nam. Đây là quãng thời gian lý tưởng để những người hâm mộ tụ tập đón xem World Cup tại các địa điểm công cộng

Liên quan tới Quyền trình chiếu công cộng các trận đấu ở World cup 2018, Đài Truyền hình Việt Nam đã làm việc với FIFA và thông tin như sau:

Đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình, phát thanh miễn phí chương trình World Cup 2018 trên các kênh truyền hình của Đài THVN, Đài truyền hình TP Hồ Chí Minh, kênh phát thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam, nếu các tín hiệu này có thể nhận được một cách thông dụng (không nhằm mục đích quảng bá, quảng cáo cho bất kỳ nhãn hiệu thương mại nào, không nhằm mục đích thu tiền) trên các màn hình tivi hoặc máy thu thanh cá nhân (ngoại trừ Phương tiện di động) được đặt ở các nơi công cộng như quán bar, khách sạn, tòa nhà văn phòng, công trường, giàn khoan, xe bus, tàu, các cơ sở giáo dục, bệnh viện và những nơi khác không phải là nhà riêng trong lãnh thổ Việt Nam (nhưng không bao gồm trên máy bay và tàu biển), thì việc này không bị coi là vi phạm.

Đối với việc phát sóng tín hiệu truyền hình trả tiền chương trình World Cup 2018 (nếu được Đài THVN cấp phép lại), việc này cũng tương tự không bị coi là vi phạm nếu giữa đơn vị vận hành/khai thác các hình thức trên và đơn vị được cấp quyền có thỏa thuận dài hạn về việc sử dụng này.

Các đơn vị truyền hình trả tiền được Đài THVN cấp phép phát sóng chương trình (nếu có) cần thông tin cụ thể tới Đài THVN về việc này để tránh vi phạm bản quyền.

Ngoại trừ các trường hợp nêu trên, mọi việc thực hiện Trình chiếu công cộng phải được FIFA chấp thuận bằng văn bản trước khi thực hiện.

Nguồn VTV: http://worldcup.vtv.vn/world-cup-2018/fifa-tra-loi-ve-quyen-trinh-chieu-cong-cong-cac-tran-dau-o-world-cup-2018-20180614151936678.htm