Putin mạnh hơn nhờ... Mỹ-NATO trừng phạt

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây chống Nga "vô tình" lại làm cho tổng thống Nga Vladimir Putin ngày càng mạnh hơn, đó là tuyên bố của cựu Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen.
Tổng thống Nga Putin
Tổng thống Nga Putin

"Tôi không hề ngờ rằng trên thực tế những biện pháp trừng phạt kinh tế chống Nga theo cách nào đó lại làm cho Putin mạnh hơn, bởi các tầng lớp thượng lưu ở Nga ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào điện Kremlin và Putin", ông Rasmusen phát biểu tại Hudson Institute, trong hội nghị chuyên đề "Trừng phạt của Mỹ chống LB Nga: đánh giá tác động và tốn phí".

Ông giải thích rằng bây giờ là khả năng tài trợ từ bên ngoài là rất hạn chế, và giới thượng lưu "cực kỳ phụ thuộc vào nguồn tài chính nội bộ ở Nga".

"Như vậy, chúng ta đã vô tình làm cho Putin trở thành mạnh hơn và làm giới tinh hoa của Nga thậm chí phụ thuộc nhiều hơn nữa vào Putin và Điện Kremlin. Đó là hậu quả. Nhưng dù sao chăng nữa tôi vẫn cho rằng trừng phạt là cần thiết…", ông Rasmussen nói.

"Bởi nếu chúng ta không muốn chiến tranh với Nga, thì còn điều gì khác mà chúng ta có thể làm ngoài việc áp đặt trừng phạt? Chúng ta đã làm như vậy. Dù nhận thức rằng động thái đó có thể dẫn tới hệ quả tiêu cực. Nhưng tôi cho rằng nếu như không làm gì thì hậu quả tiêu cực sẽ còn tồi tệ hơn nhiều", ông Rasmussen kết luận.