Phụ huynh vây trường, Phòng GD&ĐT Quận 9 nói gì trước lý giải của hiệu trưởng?

VietTimes –  Hàng trăm phụ huynh kéo đến vây trường Trần Thị Bưởi vì chứng kiến phần ăn của các con, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo (GD&ĐT) Quận 9 nói gì trước lý giải của cô Hiệu trưởng?

Bữa ăn trưa ngày 3/11 của học sinh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (Ảnh: Minh Nhật)

Bữa ăn trưa ngày 3/11 của học sinh Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (Ảnh: Minh Nhật)

Từ tối 2/11 và sáng ngày 3/11, có hàng trăm phụ huynh tập trung ở cổng Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (Quận 9, TP.HCM) yêu cầu được vào trong để giám sát hoạt động của bếp ăn nhà trường. Sự việc trở nên nóng bỏng sau khi đại diện phụ huynh, cha mẹ học sinh đã có cuộc họp với Ban giám hiệu nhà trường, trong đó nhiều phụ huynh bày tỏ bức xúc vì được biết về chất lượng bữa ăn của con tại trường. Thậm chí, có phụ huynh đã phát khóc trong cuộc họp.

Trong buổi giám sát khâu tiếp nhận thực phẩm sáng ngày 2/11, một số phụ huynh cho biết đã tận mắt thấy nhiều rau củ thối, dập nát được nhập vào bếp ăn của trường. Từ đó, phụ huynh đặt vấn đề nghi ngờ thực phẩm kém chất lượng có thể trở thành nguy cơ khiến học sinh bị ngộ độc tiêu hoá.

Phụ huynh vây trường, Phòng GD&ĐT Quận 9 nói gì trước lý giải của hiệu trưởng? ảnh 1

Bà Trần Thị Thu Hiền, Trưởng Phòng GDĐT Quận 9 (đang phát biểu) và bà Nguyễn Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi (Ảnh: Minh Nhật)

Trao đổi với báo chí, bà Nguyễn Thị Thu Hương - Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi - giải thích, phần ăn trưa của học sinh tiểu học trong trường bao gồm 3 món xào, mặn và canh ăn kèm với cơm. Bà Hương cho rằng sở dĩ phụ huynh nhìn thấy suất ăn ít ỏi về số lượng là vì bức ảnh được chụp lúc học sinh sắp ăn hết. Hơn nữa, về bữa ăn cụ thể ngày hôm đó, bà Hương lý giải món xào đã thay bằng trái chuối để đổi khẩu vị cho các em. Bữa ăn vẫn có trứng chiên thịt đầy đủ dinh dưỡng. Còn rau củ quả dập nát bếp ăn đã trả sản phẩm này đến đơn vị cung cấp.

Tuy nhiên, phản hồi ý kiến nói trên từ cô Hiệu trưởng và nhà trường, bà Trần Thị Thu Hiền - Trưởng Phòng GD&ĐT Quận 9 bày tỏ sự không đồng tình với giải thích của cô Hiệu trưởng. Bà Hiền cho rằng: "Cách Hiệu trưởng trả lời món xào thay bằng trái chuối là chưa thuyết phục, tôi không đồng tình với cách lý giải này. Khi tôi nhìn thực đơn thì thấy thực đơn đã có thiếu sót".

Phụ huynh vây trường, Phòng GD&ĐT Quận 9 nói gì trước lý giải của hiệu trưởng? ảnh 2

Nhiều thực phẩm bị dập nát được nhập vào bếp ăn Trường Tiểu học Trần Thị Bưởi (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Theo bà Hiền khẳng định thì các trường học tại Quận 9 đều đã được tập huấn thực đơn dinh dưỡng chuẩn dành cho học sinh tiểu học. Cụ thể, thực đơn yêu cầu phải hài hoá giữa rau xanh, thực phẩm, thịt cá và đáp ứng yêu cầu calo; phải đầy đủ đồ ăn mặn, xào, canh, và cơm.

Bà Hiền nhận định, sau sự việc đáng tiếc xảy ra, dẫn tới nhiều lo lắng cho hàng trăm phụ huynh, Ban giám hiệu trường Tiểu học Trần Thị Bưởi cần tương tác thêm với phụ huynh, công khai thực đơn các món ăn bán trú. Ngoài ra, cần công khai luôn nguyên vật liệu đã sử dụng trong bữa ăn phục vụ học sinh. Cho dù các trường không tự nấu ăn nhưng cũng phải minh bạch chuyện này hằng ngày để giúp phụ huynh tự tính được giá trị dinh dưỡng cho các con, để bổ sung dinh dưỡng vào các bữa ăn của con tại nhà.

Được biết, Ban giám hiệu trường Trần Thị Bưởi và Phòng GD&ĐT Quận 9 hiện đã báo cáo sự việc đến Sở GD&ĐT TP.HCM.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm