Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ "bắt bệnh" đầu tư công

VietTimes -- Giải trình bổ sung cho Bộ trưởng KHĐT Nguyễn Chí Dũng về đầu tư công, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nói, dù từ cuối năm 2016 đến nay việc giải ngân vốn đầu tư công tăng cao hơn hơn so cùng kỳ, nhưng nhìn chung còn chậm, và vẫn không phân bổ hết dự toán.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: Tuổi trẻ

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ. Ảnh: Tuổi trẻ

"Chính phủ nhận trách nhiệm trước Quốc hội để làm tốt hơn thời gian tới" – Phó thủ tướng nói. Ông cho biết thêm, chậm giải ngân vốn đầu tư công “là một trong những nguyên nhân làm tăng trưởng kinh tế không đạt kế hoạch, giảm hiệu quả sử dụng vốn”.

Để đẩy nhanh việc giải ngân đầu tư công, Phó Thủ tướng nhắc lại Thủ tướng, Chính phủ đã nỗ lực, nhiều lần có chỉ đạo thúc tiến độ... Tốc độ giải ngân vốn 5 tháng cuối năm 2016 cao gấp 7 lần so với 7 tháng đầu năm. Sang năm 2017, tốc độ giải ngân vốn đạt 24,7% kế hoạch, tăng gần 4% so với cùng kỳ. Tuy vậy, kết quả này vẫn bị đánh giá là chậm.

Chính phủ đã đưa ra một số giải pháp cụ thể như yêu cầu bộ, ngành địa phương tiếp tục đấu thầu xây dựng, tăng cường phân cấp hơn nữa; đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, rồi rà soát bất cập trong văn bản pháp luật hướng dẫn, bên cạnh đó là xử lý cán bộ làm chậm giải ngân, gây thất thoát. Dẫu thế, "Chính phủ mong Quốc hội quan tâm, giám sát thường xuyên" - Phó thủ tướng nói.

Phần giải thích nguyên nhân chậm giải ngân vốn đầu tư công do Phó thủ tướng xác định có 2 nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu. 

Theo đó, một trong những mục tiêu của Luật Đầu tư công là tránh thất thoát, dàn trải nhưng cũng nhiều quy định thủ tục còn cản trở việc giải ngân.

Đã thế, địa phương, ngành nào cũng muốn làm dự án, nhưng các Bộ, ngành thì lo ngại về năng lực nên muốn tự mình triển khai. "Còn tình trạng thích ôm việc của các bộ, ngành. Một số bộ thấy việc gì cũng quan trọng, việc gì cũng to, nên muốn để Bộ làm. Việc phân cấp cho địa phương chưa quyết liệt, không thể biện minh hay chối cãi" – Phó Thủ tướng nói. 

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng xác nhận tình trạng một bộ phận cán bộ còn nhũng nhiễu, chưa được xử lý nghiêm... chưa được khắc phục.

Đồng thời, hiện các bộ, ngành mất nhiều thời gian rà soát ưu tiên để cắt giảm các hạng mục dự án, nên làm chậm thời gian giải ngân. 

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm