Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Phải xả trạm, xử lý trách nhiệm nếu chậm tiến độ triển khai ETC

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng (ETC - PV) sẽ phải tiến hành xả trạm, có chế tài xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nêu rõ.
Hiện có khoảng gần 3 triệu phương tiện tham gia dịch vụ thu phí không dừng, chiếm hơn 65% tổng số phương tiện trên toàn quốc.
Hiện có khoảng gần 3 triệu phương tiện tham gia dịch vụ thu phí không dừng, chiếm hơn 65% tổng số phương tiện trên toàn quốc.

Thông tin được nêu ra tại buổi làm việc mới đây của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành với lãnh đạo Bộ GTVT liên quan nhiều nội dung quan trọng, tháo gỡ vướng mắc đối với việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng và các dự án giao thông.

Đặt mục tiêu 90% phương tiện dán thẻ ETC

Theo thông tin từ Bộ GTVT, tại buổi làm việc, báo cáo Phó Thủ tướng về tiến độ triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (PPP) Bộ GTVT Lê Kim Thành cho biết, hiện nay, tất cả các trạm thu phí có lưu lượng giao thông lớn đều được lắp đặt toàn bộ thu phí không dừng (ETC) bảo đảm chỉ duy trì 1 làn hỗn hợp tại mỗi chiều xe chạy.

“Tuy nhiên, còn 102 làn tại 23 trạm thu phí chưa đảm bảo yêu cầu các trạm thu phí chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp trên mỗi chiều xe chạy. Trong số này có 38 làn/13 trạm do Bộ GTVT quản lý và 64 làn tại 10 trạm do địa phương quản lý” - ông Lê Kim Thành báo cáo rõ.

Cũng theo lãnh đạo Vụ PPP, đối với các trạm do Bộ GTVT quản lý, nhà đầu tư BOT đã hoàn thành công tác chuẩn bị, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 dẫn đến thời gian đặt hàng mua sắm thiết bị kéo dài, ảnh hưởng đến tiến độ triển khai.

Trong số 38 làn tại 13 trạm, có 24 làn tại 8 trạm nhà đầu tư cam kết hoàn thành trong tháng 6/2022, còn lại 14 làn tại 5 trạm có nguy cơ chậm tiến độ do thời gian nhập thiết bị kéo dài so với kế hoạch. Trong quá trình lắp đặt các làn thu phí còn lại, việc thu phí không dừng tại các trạm thu phí vẫn diễn ra bình thường do các trạm đã được lắp đặt số lượng lớn các làn thu phí ETC.

Đối với các trạm do địa phương quản lý, việc nhập thiết bị gặp nhiều khó khăn dẫn đến tiến độ triển khai bị kéo dài. Hiện các địa phương đều cam kết hoàn thành trước 30/6/2022, riêng 16 làn tại 2 trạm thu phí (Trạm An Sương An Lạc và Trạm Xa lộ Hà Nội) do UBND TP.HCM quản lý có khả năng sẽ bị chậm tiến độ.

Vụ trưởng PPP Lê Kim Thành nhấn mạnh, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt các nhà đầu tư BOT lắp đặt các làn thu phí còn lại đảm bảo tại mỗi trạm thu phí chỉ tồn tại 1 cửa thu phí hỗn hợp tại mỗi chiều xe chạy. Đồng thời, có chế tài dừng thu phí hoặc yêu cầu đóng các làn thu phí chưa lắp đặt thu phí không dừng nếu chậm tiến độ.

Đồng thời, ông Lê Kim Thành cũng khẳng định, số lượng phương tiện tham gia dán thẻ trong thời gian qua tăng rất khả quan, đến thời điểm này có khoảng gần 3 triệu phương tiện tham gia dịch vụ, chiếm hơn 65% tổng số phương tiện trên toàn quốc. Phấn đấu trong năm 2022, số lượng phương tiện dán thẻ đạt từ 80 - 90% là khả thi.

Phát biểu tại buổi làm việc, về vấn đề thu phí không dừng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, ngay sau cuộc họp tháng 10/2021, sau khi Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chỉ đạo đến 30/6/2022 phải hoàn thành công tác thu phí tự động không dừng, Bộ GTVT đã liên tục làm việc với các nhà đầu tư BOT, nhà cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo khẩn trương, yêu cầu các BOT phải thực hiện thu phí không dừng trước ngày 30/6/2022.

“Đối với những trạm chưa lắp đủ làn thu phí ETC theo chỉ đạo đến trước ngày 30/6/2022 sẽ dừng không cho thu phí, đến khi lắp xong mới cho thu phí trở lại” - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cương quyết.

"Chủ đầu tư phải xả trạm, đảm bảo lưu thông cho nhân dân"

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng trong khoảng 7 tháng qua, từ chỗ có 1 triệu xe dán thẻ ETC, đến nay có gần 3 triệu xe, đạt hơn 65% số phương tiện trên toàn quốc, là chuyển biến tích cực.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: Phải xả trạm, xử lý trách nhiệm nếu chậm tiến độ triển khai ETC ảnh 1

Toàn cảnh cuộc làm việc của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành.

Tuy nhiên, cũng theo Phó Thủ tướng, thời gian qua việc triển khai còn lúng túng, chưa triệt để, chưa đồng bộ, thiếu liên thông, dẫn đến nguy cơ không bảo đảm tiến độ vận hành hệ thống ETC trên toàn bộ các làn thu phí như chỉ đạo của Thủ tướng và Phó Thủ tướng Chính phủ (hoàn thành trong tháng 6/2022).

Bên cạnh đó, quá trình triển khai thu phí không dừng còn có tình trạng hệ thống ETC gặp sự cố, dẫn tới ách tắc giao thông kéo dài, khiến người dân phải chờ đợi hàng giờ đồng hồ, như sự cố đứt cáp trên tuyến cao tốc Hà Nội – Hải Phòng vào tháng trước.

“Phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm, xử lý theo đúng quy định hiện hành, không để ùn tắc kéo dài quá thời gian quy định tại các trạm thu phí. Nếu gặp tình huống tương tự, các chủ đầu tư phải xả trạm, đảm bảo lưu thông cho nhân dân” - Phó Thủ tướng nhắc nhở.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) phải quyết liệt hơn nữa trong việc đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống ETC tại các dự án đường cao tốc do VEC quản lý; nghiêm túc xử lý trách nhiệm, tập thể cá nhân nếu để chậm tiến độ theo đúng chỉ đạo của Chính phủ, “phải làm đêm ngày với tinh thần quyết liệt, ai chậm thì kiểm điểm trách nhiệm”. Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và Bộ GTVT có trách nhiệm đôn đốc VEC khẩn trương xử lý các vướng mắc, đẩy nhanh việc triển khai thu phí không dừng trên các tuyến cao tốc, bám sát các mốc tiến độ đã đề ra và đồng bộ với hệ thống thu phí không dừng toàn quốc.

Xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ

Về việc thí điểm chỉ thu phí không dừng trên cao tốc Hà Nội – Hải Phòng từ 1/6, Phó Thủ tướng cho rằng, đây là việc khó nhưng dứt khoát phải làm, không lùi thời hạn. Bộ GTVT cùng chủ đầu tư phải chuẩn bị kỹ các phương án khi xảy ra tình huống phương tiện chưa dán thẻ ETC, đảm bảo không để xảy ra ùn tắc quá thời gian quy định.

Các tuyến cao tốc mới đương nhiên sẽ đều phải áp dụng hình thức thu phí không dừng tại tất cả các làn, các trạm thu phí.

“Sau 31/7, nếu dự án nào chưa triển khai xong thu phí không dừng sẽ phải tiến hành xả trạm, có chế tài xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân gây chậm tiếp độ” - Phó Thủ tướng nêu rõ. Các trạm ETC cũng phải chủ động “xả trạm” kịp thời nếu để xảy ra sự cố.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ các phương tiện dán thẻ tham gia dịch vụ để phát huy tối đa hiệu quả hệ thống. Thu phí tự động không dừng là nhiệm vụ được Quốc hội, Chính phủ có nghị quyết, Thủ tướng Chính phủ thường xuyên chỉ đạo, đôn đốc Bộ GTVT triển khai thực hiện trong thời gian qua nhằm đảm bảo công khai, minh bạch, phòng chống tham nhũng, tăng thuận lợi cho người dân, được dư luận đồng tình, hưởng ứng tích cực. Do đó, Bộ GTVT cần tiếp tục giải thích, hướng dẫn, khuyến khích người dân dán thẻ để thực hiện thu phí không dừng một cách thông suốt trên cả nước.