Phó Giám đốc VOV: Tuyên truyền mà không có người nghe thì không tuyên truyền được!

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XIII/2018 đã chọn lựa được 257 tác phẩm của 80 đơn vị tham gia ở 5 thể loại tiêu biểu của báo phát thanh. Các tác phẩm đã đáp ứng tiêu chí đổi mới cả về nội dung và công nghệ, góp phần 'tuyên truyền khéo' đối với độc giả...

Đây là nội dung được Ban tổ chức Liên hoan Phát thanh toàn quốc 2018 cho biết tại buổi họp báo diễn ra tại Hà Nội sáng 19/4.

Nhà báo Vũ Hải phát biểu tại buổi họp báo Liên hoan phát thanh toàn quốc

LHPT toàn quốc lần thứ XIII năm 2018 do VOV phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình (PT-TH) Nghệ An tổ chức sẽ diễn ra tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An từ ngày 3-5/5/2018.

LHPT có chủ đề: Phát thanh với công cuộc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Tại buổi họp báo diễn ra sáng 18/4, nhà báo Vũ Hải – Phó Tổng Giám đốc VOV - Trưởng ban tổ chức LHPT năm 2018 cho biết, điểm mới, hấp dẫn ở LHPT năm nay là có sự tham gia của tất cả 63 Đài PT-TH các tỉnh, thành phố trong cả nước; 14 đơn vị của VOV; Trung tâm Phát thanh – Truyền hình Quân đội nhân dân, Trung tâm Phát thanh – Truyền hình và Điện ảnh Công an nhân dân và Ban Phát thanh Thanh - Thiếu nhi.

LHPT nhận được 257 tác phẩm thuộc 5 thể loại tham gia dự thi bao gồm: chương trình trực tiếp; phóng sự; chương trình tổng hợp; chương trình tiếng dân tộc; câu chuyện truyền thanh.

Sau vòng sơ khảo, 216 tác phẩm đã lọt vào vòng Chung khảo tổ chức tại tỉnh Nghệ An. Trong đó, có 31 chương trình tiếng dân tộc, 33 câu chuyện truyền thanh, 65 phóng sự, 53 chương trình tổng hợp và 34 chương trình trực tiếp.

Tại liên hoan lần này, Hội đồng Chung khảo sẽ chấm và dự kiến trao 17 giải Vàng, 47 giải Bạc, 84 giải Đồng, 60 giải Khuyến khích cho cả 5 thể loại thi.

Cùng với đó, lần đầu tiên, liên hoan sẽ trao Giải Dàn dựng chương trình để tôn vinh những kỹ sư âm thanh, kỹ thuật viên – những người thầm lặng góp phần làm nên những tác phẩm phát thanh đích thực.

Giải có giá trị cao nhất là Giải Vàng thể loại phát thanh trực tiếp trị giá 30 triệu đồng/giải. Giải Vàng của những thể loại còn lại là 20 triệu đồng/giải.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc số lượng lớn các tác phẩm đoạt giải so với số bài dự thi cũng như số bài lọt vào vòng chung khảo, ông Vũ Hải cho biết, tất cả các tác phẩm trước khi gửi đi dự thi đã được các đài địa phương xem xét thận trọng, lựa chọn kỹ lưỡng trong rất nhiều tác phẩm mà đơn vị đó sản xuất. Đây đều là những tác phẩm tốt nhất, xuất sắc nhất của đài địa phương.

Về nội dung, nhà báo Vũ Hải cho biết, các tác phẩm, chương trình phát thanh ở các đài có sự đầu tư cả về chiều sâu, từ đề tài, góc tiếp cận, đầu tư về công nghệ, kỹ thuật tốt hơn, phản ánh đa dạng các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo vệ chủ quyền quốc gia, giữ gìn an ninh trật tự, thực hiện chính sách dân tộc, đối ngoại và hội nhập quốc tế sâu rộng của địa phương, đất nước.

Một nét mới trong kỳ LHPT năm 2018 là lần đầu tiên có một bài hát viết riêng cho LHPT với chủ đề “Ngày hội âm thanh”, nhằm thể hiện tôn vinh những người đã, đang cống hiến cho loại hình “báo nói” trong cả nước.

Cũng tại buổi họp báo, chia sẻ với VnMedia về sự đổi mới trong loại hình phát thanh để cạnh tranh với các loại hình báo chí khác, tránh cách tuyên truyền khô cứng, xa rời độc giả, ông Vũ Hạnh nói: “Đổi mới đầu tiên là về nội dung, cách tiếp cận khi viết. Phải làm khéo. Mình cứ tuyên truyền mà không có người nghe thì không tuyên truyền được. Cách tiếp cận cũng phải khác, phải mới thì mới thuyết phục được công chúng. Nhưng nội dung hay thì cũng phải có công nghệ hỗ trợ thì mới đến được với người nghe. Tại cuộc thi này, các tác phẩm đã đáp ứng được sự đổi mới, đặc biệt là trong phát thanh trực tiếp, có sự tương tác rất lớn với độc giả.”

Lễ khai mạc LHPT diễn ra lúc 20h ngày 3/5. Lễ bế mạc và trao giải diễn ra lúc 20h ngày 5/5 tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Nghệ An.

Lần đầu tiên, Chương trình Thảm đỏ vinh danh những người làm báo phát thanh được tổ chức trang trọng trong Lễ Bế mạc Liên hoan năm nay.

Lễ Khai mạc, Lễ Bế mạc và trao giải, chương trình nghệ thuật “Về Làng Sen” được tường thuật trực tiếp trên các kênh của VOV là: VOV1, VOV3, VTC1, VTC3, VOVTV, Đài PT-TH Nghệ An (NTV) và một số đài PT-TH các địa phương.

Theo VnMedia

http://vnmedia.vn/dan-sinh/201804/pho-giam-doc-vov-tuyen-truyen-ma-khong-co-nguoi-nghe-thi-khong-tuyen-truyen-duoc-600585/