Philippines chính thức đề nghị Trung Quốc viện trợ vũ khí, trang bị

VietTimes -- Việc Philippines mua vũ khí của Trung Quốc đã trực tiếp phản ánh được sự cải thiện to lớn của quan hệ hai nước, càng cho thấy sự lệ thuộc của Philippines đối với Trung Quốc.
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Delfin Lorenzana. Ảnh: Sina
Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, Delfin Lorenzana. Ảnh: Sina

Theo trang tin Sina Trung Quốc ngày 9 tháng 2, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhiều lần công khai tuyên bố muốn mua sắm vũ khí của Trung Quốc và hy vọng có được sự hỗ trợ của Trung Quốc để duy trì an ninh đất nước.

Tờ The Philippine Star ngày 8 tháng 2 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 7 tháng 2 cho biết Philippines đã chính thức đề nghị Trung Quốc cung cấp đạn dẫn đường chính xác, thuyền máy và máy bay không người lái.

Đây là một phần viện trợ của Bắc Kinh dành cho chính quyền Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhằm chống ma túy và chống khủng bố.

Ông Delfin Lorenzana cho biết ông đã gửi một bức thư cho Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa về việc Trung Quốc cam kết cung cấp vũ khí trang bị trị giá 14 triệu USD (khoảng 96,18 triệu nhân dân tệ) cho Chính phủ Philippines.

Sau khi quan hệ hai nước dịu đi, ngoài khoản viện trợ riêng 14 triệu USD trên, Trung Quốc còn bày tỏ sẵn sàng cung cấp khoản vay lãi suất thấp lâu dài 500 triệu USD để Philippines mua các trang bị quân sự khác.

Theo cách nói của Tổng thống Philippines, Philippines sẽ chi phí cho vụ mua bán này theo hình thức "vay" thời hạn 25 năm.

Máy  bay tấn công không người lái Thái Hồng-4 (CH-4) Trung Quốc. Ảnh: Sina
Máy bay tấn công không người lái Thái Hồng-4 (CH-4) Trung Quốc. Ảnh: Sina

Khi được hỏi về khả năng Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đề nghị Bắc Kinh cung cấp đạn dẫn đường chính xác, ông Delfin Lorenzana cho biết: "Chúng tôi đã chính thức đưa ra đề nghị, Trung Quốc đang cung cấp số vốn 14 triệu USD cho chúng tôi... Chúng tôi cần rất nhiều trang bị như thuyền máy và máy bay không người lái. Lô trang bị này sẽ được cung cấp bằng hình thức viện trợ".

Công dụng của đạn dẫn đường chính xác là tấn công chính xác mục tiêu để giảm đến mức thấp nhất những tổn thất có liên quan.

Ông Delfin Lorenzana nhấn mạnh, trình độ tiên tiến của đạn dẫn đường chính xác không bằng tên lửa. Tên lửa có thể mang theo đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân. Khoảng 3 tuần trước, ông Delfin Lorenzana cũng đã cung cấp danh sách trang bị quân dụng mà Philippines muốn có được.

Ông Delfin Lorenzana cho hay: "Chúng tôi còn chưa đi Trung Quốc, chỉ gửi danh sách cho họ. Một khi Chính phủ Trung Quốc phê chuẩn cung cấp lô trang thiết bị này, Philippines sẽ cử người đến Trung Quốc khảo sát trang bị".

Theo trang tin Sina, vũ khí mà Trung Quốc cung cấp cho Philippines đã được chuẩn bị tốt, có thể giao hàng bất cứ lúc nào. Quân đội Philippines sẽ cử một tướng đến Trung Quốc nhận vũ khí.

Do trước đó Mỹ đã hủy khoản viện trợ 26.000 khẩu súng trường M16 - những vũ khí này chủ yếu dùng để chống khủng bố, tấn công lực lượng du kích và chống ma túy, vì vậy, dự tính, lần này Trung Quốc rất có khả năng cung cấp súng trường Type 97 loại xuất khẩu cho Philippines.

Súng trường Type 97 Trung Quốc. Ảnh: Sina
Súng trường Type 97 Trung Quốc. Ảnh: Sina

Loại súng này đã được Trung Quốc xuất khẩu cho Đông Nam Á, Trung Đông, Nam Mỹ và nhiều nước châu Phi. Loại súng này ít được trang bị ở trong nước, được trang tin Sina cho là rất “thích hợp” với Quân đội Philippines.

Khoản giao dịch thứ hai sẽ có phạm vi rộng hơn, có thể bao gồm các vũ khí dẫn đường chính xác như bom dẫn đường vệ tinh Phi Đằng-3 (FT-3), máy bay tấn công không người lái Thái Hồng-3 (CH-3) hoặc Thái Hồng-4 (CH-4).

Trong đó, Thái Hồng-3 là một loại máy bay không người lái đa dụng, sải cánh 8 m, trọng lượng cất cánh tối đa 650 kg, tải trọng nhiệm vụ tối đa là 180 kg, hoạt động liên tục trong 15 giờ, tốc độ tối đa 256 km/giờ, trần bay tối đa là 7.000 m.

Loại máy bay này thông qua các thiết bị điện quang, radar và tác chiến điện tử để thực hiện các nhiệm vụ chiến thuật khác nhau, có thể mang theo 2 quả tên lửa không đối đất dẫn đường chủ động AR-1 (hoặc bom dẫn đường chính xác GPS) dùng để tấn công đối đất. Độ chính xác nhỏ hơn 1,5 m, đủ để thực hiện tác chiến kiểu "trảm đầu".

Trong khi đó, máy bay không người lái Thái Hồng-4 tiên tiến hơn, sải cánh 18 m, trọng lượng cất cánh tối đa 1.350 kg, hành trình tối đa 5.000 km, độ cao tuần tra khoảng 5.000 - 7.000 m, tốc độ tuần tra 150 - 180 km/giờ.

Máy bay này thường mang theo 2 quả tên lửa dẫn đường laser bán chủ động AR-1, 2 quả bom dẫn đường vệ tinh 50 kg dòng Phi Đằng.

Trung Quốc xuất khẩu súng trường Type 97 ra nước ngoài. Ảnh: Sina
Trung Quốc xuất khẩu súng trường Type 97 ra nước ngoài. Ảnh: Sina

Lấy tác chiến của một máy bay không người lái làm ví dụ, nó lắp 4 quả tên lửa AR-1 và thực hiện tấn công một lần, có thể tiêu diệt một trung đội xe tăng, hoặc 4 công sự cố định. Nếu đổi AR-1 sang bom dẫn đường vệ tinh thì có thể thực hiện một cuộc chi viện hỏa lực chính xác trong phạm vi hạn chế.

Điều quan trọng nhất là, Trung Quốc sẽ bán những vũ khí này cho Philippines là để khẳng định "thương hiệu".

Nhưng, việc Philippines mua vũ khí của Trung Quốc đã trực tiếp phản ánh được sự cải thiện to lớn của quan hệ hai nước, càng cho thấy sự lệ thuộc của Philippines đối với Trung Quốc.

Trong vài tháng qua, do chống ma túy ở trong nước, Tổng thống Philippines hầu như đã quay lưng với Mỹ,  nhiều lần cho biết sẽ ngăn cản các hành động liên quan của Quân đội Mỹ ở Philippines, đồng thời sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc và Nga, thậm chí mua sắm vũ khí của Trung Quốc và Nga.

Vụ mua bán lần này sẽ được coi là một tín hiệu tiếp theo cho thấy quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc tiếp tục được cải thiện, đồng thời báo hiệu tình hình khu vực đang phát triển theo phương hướng tốt hơn - trang tin Sina Trung Quốc vui mừng bình luận.

Ngoài ra, báo chí Philippines còn dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, Philippines vẫn chưa đạt được bất cứ thỏa thuận chính thức nào với Nga. Ông nói: "Chúng tôi chưa có khung hợp tác với họ (Nga)".

Máy bay tấn công không người lái CH-3 Trung Quốc lắp tên lửa AR-1 tấn công chính xác. Ảnh: Sina
Máy bay tấn công không người lái Thái Hồng-3 (CH-3 )Trung Quốc lắp tên lửa AR-1 tấn công chính xác. Ảnh: Sina

Nga cũng bày tỏ lạc quan trong việc cung cấp trang bị quốc phòng cho Philippines. Ông Delfin Lorenzana cho biết, bản ghi nhớ hợp tác quân sự với Nga sẽ được ký kết trong thời gian thăm Nga vào tháng 5 tới của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.

Ông Delfin Lorenzana khẳng định, Quân đội Philippines và Nga có thể sẽ đạt được thỏa thuận thăm viếng và tập trận chung. ""Giống như giao lưu, diễn tập, thăm nhau giữa quân đội với quân đội, nó sẽ bao gồm chuyển giao công nghệ, chuyển nhượng thiết bị cho chúng tôi".