Cuộc chiến "chống ma túy" đẫm máu ở Philipines

Cuộc chiến "chống ma túy" đẫm máu ở Philipines

VietTimes -- Hai tháng trước, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên chiến với ma túy. Ông hứa sẽ cho phép cảnh sát và quân đội không nhân nhượng với những kẻ bán cho công dân đất nước ông các chất gây nghiện bị cấm. Nếu lực lượng an ninh không thể đối phó, ông Duterte tuyên bố, người dân Philippines sẽ giúp đỡ.
Biển Đông, Hoa Đông: Trung Quốc vượt “lằn ranh đỏ” sẽ bùng nổ xung đột

Biển Đông, Hoa Đông: Trung Quốc vượt “lằn ranh đỏ” sẽ bùng nổ xung đột Analysis

VietTimes -- Không bất ngờ trước những hành động của Trung Quốc sau phán quyết ngày 12.07 của Tòa Trọng tài quốc tế. Mỹ, Nhật Bản đồng loạt có những động thái gia tăng sự hiện diện quân sự trên Biển Đông, Hoa Đông nhằm đối phó Trung Quốc đồng thời kêu gọi ủng hộ quyết định của Tòa Trọng tài quốc tế The Hague.
Biển Đông: Trung Quốc tung “tam giác sắt” khống chế

Biển Đông: Trung Quốc tung “tam giác sắt” khống chế Analysis

VietTimes -- Trung Quốc dồn dập triển khai lực lượng chiếm các vị trí "trung tâm" trong khu vực, cơ động di chuyển lực lượng và tổ chức công tác hậu cần kỹ thuật, triển khai chắc chắn chiến lược chiếc ô A2/AD chống xâm nhập, ngăn chặn truy cập trên toàn bộ vùng nước biển Đông.
Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc sắp “gây chuyện lớn” ở Biển Đông

Chuyên gia Mỹ: Trung Quốc sắp “gây chuyện lớn” ở Biển Đông Analysis

VietTimes --  Trung Quốc có thể làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông bằng việc triển khai bồi đắp đảo nhân tạo phi pháp tại bãi cạn Scarborough của Philipines nhằm vô hiệu hóa phán quyết của Tòa Trọng tài The Hague, động thái này sẽ diễn ra trước thềm cuộc bầu cử Mỹ, chuyên gia Harry J. Kazianis nhận định trên National Interest.
Hải quân Nhật Bản sẽ triển khai thực hiện nhiệm vụ gì trên Biển Đông?

Hải quân Nhật Bản sẽ triển khai thực hiện nhiệm vụ gì trên Biển Đông? Analysis

VietTimes -- Như VietTimes đã phản ánh ở bài viết trước "Tại sao Biển Đông cần sự hiện diện của hải quân Nhật Bản?", sự gia tăng căng thẳng trên Biển Đông có thể sẽ là bức bình phong cho những hành động gây mất ổn định trên biển Hoa Đông, nguy cơ này buộc hải quân Nhật Bản phải có sự hiện diện. Hải quân Nhật sẽ thực hiện nhiệm vụ gì để duy trì an ninh và tự do hàng hải?
Báo Úc: Trung Quốc sẵn sàng đối đầu quân sự với Mỹ (video) (II)

Báo Úc: Trung Quốc sẵn sàng đối đầu quân sự với Mỹ (video) (II) Analysis

VietTimes -- Ngày 12.07.2016, Tòa án Trọng tài Thường trực Lague đưa ra phán quyết về tranh chấp Trung Quốc - Philipines. Sau phán quyết bất lợi này, Bắc Kinh có thể sẽ tiến hành các động thái quyết đoán hơn trên Biển Đông, Mỹ và đồng minh sẽ đối phó thế nào với những thách thức mới của Trung Quốc? - Newcom.au phân tích.
Trung Quốc sẵn sàng đối đầu quân sự với Mỹ

Trung Quốc sẵn sàng đối đầu quân sự với Mỹ

VietTimes -- Báo Úc Newcom.au nhận định, Trung Quốc đang phô trương cơ bắp chuẩn bị chống lại một phán quyết quốc tế sắp được công bố trên một vùng biển chiến lược đang có những tranh chấp quyết liệt. Báo chí nước này cho biết Trung Quốc đã sẵn sàng đối đầu quân sự với Mỹ.
Biển Đông nóng, Mỹ muốn “trị” hải cảnh Trung Quốc

Biển Đông nóng, Mỹ muốn “trị” hải cảnh Trung Quốc Analysis

VietTimes -- Ngày 20.06.2016, hai nhà phân tích David Barno và Nora Bensahel đưa ra nhưng phương án mà Mỹ có thể tăng cường các hoạt động nhằm ngăn các động thái ngày càng quyết đoán và làm gia tăng căng thẳng của Trung Quốc trên Biển Đông. Trong đó có đề xuất tăng cường sự hiện diện của Cảnh sát biển Mỹ.
Trung Quốc vội vã tìm đồng minh trước phán quyết "đường lưỡi bò"

Trung Quốc vội vã tìm đồng minh trước phán quyết "đường lưỡi bò" Analysis

VietTimes -- Sắp đến thời điểm Tòa án trọng tài quốc tế đưa ra phán quyết về vụ kiện trên biển Đông, trong lúc Bắc Kinh đang tích cực tìm kiếm sự ủng hộ của các nước đồng minh trong vấn đề biển Đông thì Moscow cũng tìm cách can thiệp nhiều hơn vào các sự vụ ở châu Á – Thái Bình Dương.