Phiến quân IS sử dụng vũ khí hóa học của Libya tại Syria

Truyền thông khu vực ngày 28/1 dẫn lời cựu quan chức tình báo Libya, ông Ahmad Qadhaf al-Dam cho rằng tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những nhóm khủng bố khác đã sở hữu kho vũ khí hóa học còn sót lại ở Libya từ thời nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi và đưa lậu sang Syria.
Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Syria và phiến quân tại Jobar, ngoại ô thủ đô Damascus ngày 23/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Syria và phiến quân tại Jobar, ngoại ô thủ đô Damascus ngày 23/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cựu quan chức này cho biết các loại khí độc đang nằm trong tay của IS trước đây do các lực lược vũ trang Libya kiểm soát và được cất giấu tại những căn cứ nằm sâu trong sa mạc mà ít người biết đến.

Ông khẳng định rằng những vũ khí rơi vào tay IS "đã được đưa lậu ra khỏi Libya tới Syria" và Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã bị cáo buộc sai vì số vũ khí hóa học này đến từ Libya. 

Theo ông al-Dam, phương Tây biết rõ danh tính của những người chuyển vũ khí này khỏi Libya cũng như điểm đến, cách thức vận chuyển và mục đích sử dụng.

Tháng 10/2011, Chính phủ Libya đã xác nhận sự xuất hiện của vũ khí hóa học tại nước này và cho biết các thanh sát viên nước ngoài sẽ giải quyết vấn đề trên. 

Những phát biểu của ông al-Dam tái xác nhận thông tin từ cuối năm 2013 về một kho vũ khí hóa học trong nhà kho bị bỏ hoang ở sa mạc miền Nam Libya và những kẻ khủng bố đang cố sở hữu số vũ khí này.

Theo Vietnam+