Phá bỏ cả tòa nhà 8B Lê Trực: Cần phải có ý kiến của tư vấn thiết kế

VietTimes -- Việc phá dỡ sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực đã được UBND thành phố Hà Nội giao cho UBND quận Ba Đình, Công ty CP hạ tầng Phương Bắc chỉ là đơn vị thi công cần phải có ý kiến của tư vấn thiết kế.
Việc phá dỡ sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực tiếp tục cần ý kiến của tư vấn thiết kế.
Việc phá dỡ sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực tiếp tục cần ý kiến của tư vấn thiết kế.

Ông Trần Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết việc triển khai phá dỡ phần sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực đã được UBND thành phố Hà Nội giao cho quận Ba Đình xử lý.

Còn về ý kiến của Công ty CP hạ tầng Phương Bắc muốn phá dỡ giai đoạn 2 tòa nhà 8B Lê Trực thì phải phá bỏ cả tòa nhà nhưng rất lãng phí tài sản xã hội, mà hiện nay chưa có văn bản nào cho phép phá bỏ cả tòa nhà... ông Trung cho rằng, Công ty Phương Bắc chỉ là bên thi công, việc phá dỡ phần sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực giai đoạn 2 cần phải nghiên cứu kỹ, có ý kiến của bên tư vấn thiết kế.

Trước đó, Công ty CP hạ tầng Phương Bắc - Tập đoàn Phương Bắc vừa có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội về việc xử lý cưỡng chế sai phạm tòa nhà 8B Lê Trực giai đoạn 2.

Theo đó, muốn phá dỡ thì phải gia cố kết cấu trước. Cụ thể là phải bổ xung 02 cột  gia cường chống hàng cột ngoài trục D, từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng. Do Dầm treo bị phá dỡ, nên hệ treo không còn tác dụng. Vì vậy cần kiểm định khả năng an toàn chịu lực của 02 cột  phía bên trên các cột được gia cường (từ tầng 3 tới tầng 17) do các cột thay đổi trạng thái chịu lực.

Trên lý thuyết để phá dỡ được từ tầng 18 đến hết tầng 17 phải gia cố 02 cột từ tầng 3 xuyên qua tầng hầm xuống móng.

Trên thực tế để gia cố được 02 cột này thì phải đưa máy móc thiết bị vào bao gồm máy khoan bê tông, máy khoan cọc nhồi cỡ lớn. Nhưng công trình đã xây xong phần thô và đang hoàn thiện rồi nên không có chỗ đỗ máy để thực hiện.

Do vậy không thể gia cố được 02 cột Dầm đảm bảo kỹ thuật và an toàn . Như vậy công trình này là kết cấu Dầm treo (tương tự kết cấu Cầu treo) nên không phải như một công trình kết cấu thường, hay như một đống gạch cứ dỡ từ trên xuống là được mà muốn phá dỡ phải gia cố 02 cột để thay cho Dầm treo.

Tòa nhà 8B Lê Trực đang gặp khó khăn trong việc phá dỡ phần sai phạm tại giai đoạn 2. ảnh 1
 Tòa nhà 8B Lê Trực đang gặp khó khăn trong việc phá dỡ phần sai phạm tại giai đoạn 2.

Theo Công ty Phương Bắc, như vậy việc phá dỡ giai đoạn 2 nếu tiến hành thì phải phá bỏ cả tòa nhà rất lãng phí tài sản xã hội, mà hiện nay chưa có văn bản, quy định nào cho phép phá bỏ cả tòa nhà.

Vì vậy, Phương Bắc đề nghị các cơ quan chức năng cho xử lý dứt điểm giai đoạn 2 nhà 8B Lê Trực theo hướng tích cực nhất, đảm bảo vừa ích Nước vừa lợi dân mà vẫn đảm bảo giữ vững kỷ cương phép nước.

Cụ thể, nếu công trình không trình không làm ảnh hưởng tới an ninh quốc phòng, Phương Bắc đề nghị cho đo đạc toàn bộ số m2 sai phạm giai đoạn 2, yêu cầu chủ đầu tư mua lại bằng giá giao dịch bán căn hộ đã ký với người dân nộp toàn bộ vào ngân sách nhà nước. Như vậy, đã triệt tiêu được toàn bộ lợi ích của chủ đầu tư từ việc xây dựng sai phạm, tương đương bằng việc phá dỡ rất lãng phí tài sản  xã hội.   

Trên cơ sở thực tế việc xử lý nhà sai phép 8B Lê Trực đã kéo dài nhiều năm gây mất mỹ quan đô thị, nhiều nguy cơ mất an toàn, gây nhức nhối trong dư luân nhân dân, do vậy Phương Bắc kính đề nghị các cơ quan nghiêm túc nghiên cứu, xem xét, giải quyết dứt điểm việc xử lý sai phạm giai đoạn 2 nhà sai phép 8B Lê Trực, để ổn định trật tự xã hội, trật tự đô thị, ổn định đời sống và sự bình an cho nhân dân.

Phương Bắc là đơn vị đã thực hiện theo chỉ thị của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ “cắt ngọn” giai đoạn 1 (tầng 19) nhà sai phép 8B Lê Trực, quận Ba Đình hoàn thành vào ngày 27/10/2016, đúng tiến độ.

Được biết, nhiều năm nay Công ty CP May Lê Trực (chủ đầu tư) đã thường xuyên bị gần 200 hộ dân đã nộp tiền mua nhà tới 80 - 90% giá trị căn hộ thường xuyên kéo tới trụ Sở Công ty chửi bới đòi nhà. Do vậy họ rất mong muốn các cơ quan chức năng sớm giải quyết dứt điểm giai đoạn 2  để họ sớm bàn giao tòa nhà cho người dân theo hợp đồng đã ký để đảm bảo an toàn và an ninh trật tự cho toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty May Lê Trực cũng như những người dân đã ký hợp đồng mua căn hộ theo thiết kế.

Công ty Cổ phần May Lê Trực chấp nhận toàn bộ theo đề xuất của Phương Bắc bao gồm đồng ý chi trả trực tiếp cho nhà thầu toàn bộ kinh phí phá dỡ giai đoạn 1 (tầng 19) cho nhà thầu (trả lại cho nhà nước toàn bộ kinh phí đã ứng cho nhà thầu thực hiện phá dỡ giai đoạn 1) đồng ý mua lại toàn bộ số m2 sai phạm giai đoạn 2 phần giật cấp theo giá giao dịch trên 1m2 nhà đã đã ký với người dân mua căn hộ.

Trước đó, phía Công ty cổ phần May Lê Trực đã nộp đơn khởi kiện UBND quận Ba Đình về các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm trong hoạt động xây dựng , và việc áp dụng biện pháp cưỡng chế hay quyết định xử phạt vi phạm hành chính ra Tòa án Nhân dân TP Hà Nội giữa năm 2016.

Ngày 19/3/2018, Tòa án Nhân dân Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ vụ án xét xử sơ thẩm giữa Công ty cổ phần May Lê Trực và UBND quận Ba Đình do bên khởi kiện đã nộp đơn xin rút.

Theo kết quả kiểm tra của liên ngành TP Hà Nội, công trình 8B Lê Trực có nhiều sai phạm so với giấy phép xây dựng đã được cấp. Cụ thể từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36 m so với khối đế, song chủ đầu tư đã xây thẳng đến mái. Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44 m công trình giật cấp vào 15 m và tại độ cao 50 m giật cấp tiếp thêm 5,3 m về phía Tây, nhưng chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Công trình cao đến đỉnh tum thang là 53 m nếu làm đúng giấy phép. Thực tế chủ đầu tư đã tự ý tăng chiều cao các tầng, xây thêm tầng 19, tổng chiều cao hiện tại khoảng 69 m (vượt 16 m, tương đương 5 tầng). Diện tích sàn theo giấy phép xây dựng là gần 30.000 m2, tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng khoảng 36.000 m2, tăng trên 6.000 m2 so với giấy phép.