Ông Putin gặp nhiều đối thủ nhưng vẫn thắng lớn năm 2018

VietTimes -- Theo nhiều phân tích có lẽ ông Putin sẽ thắng lớn với tỷ lệ người ủng hộ khoảng 80%. Trong khi, các đối thủ như Zyuganov, Zhirik hay Navalny sẽ có số lượng phiếu đồng đều, khoảng 7% cho mỗi ứng viên.


Việc vượt qua ông Putin trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2018 có thể là điều không tưởng. Lý do là số phiếu của ông Putin trong các cuộc bầu cử tổng thống đều là 80% bằng với tỷ lệ ủng hộ của các cử tri qua các cuộc thăm dò ý kiến của Levada.

Trong trường hợp không tưởng: Nếu ông Putin không tham gia bầu cử mà ủng hộ một nhân vật như ông Alexey Dyumin tranh cử. Người kế nhiệm của ông sẽ đạt tỷ lệ phiếu bầu khoảng 60%-70%. Như trường hợp của ông Medvedev vào năm 2008. Ông đã đạt kết quả dưới 10% so với tỷ lệ ủng hộ ông Putin. Tuy nhiên, Medvedev cũng đã được Kremlin tuyên truyền ủng hộ trong nhiều năm. Kết quả của chính tổng thống Putin năm 2000 cũng giảm khoảng 30% nhưng trong hoàn cảnh ông mới chỉ làm tổng thống tạm quyền vài tháng, bị phản đối của giới truyền thông và không có gian lận bầu cử trên phạm vi rộng. Theo logic, nếu một ai đó như Dyumin tranh cử thì vị trí của ông sẽ nằm khoảng giữa của 2 trường hợp vừa nêu. 
Ông Putin gặp nhiều đối thủ nhưng vẫn thắng lớn năm 2018 ảnh 1 Ông Gennady Zyuganov - Ứng cử viên Đảng cộng sản Nga

Ông Gennady Zyuganov thường giành được tỷ lệ ủng hộ tốt hơn ông Vladimir Zhirinovsky. Nhưng kỷ nguyên cũ đang chấm dứt. Sự ủng hộ lâu dài cho đảng của ông đang đi xuống trong khi ủng hộ cho những người theo chủ nghĩa dân tộc đang tăng lên. Trong cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga năm 2016, những cử tri ủng hộ Đảng Cộng sản Nga với độ tuổi trên 60 nhiều hơn những người có độ tuổi 18-24 thuộc Đảng Dân tộc nhân dân Nga (LDPR) (tỷ lệ 22% so với 10%). Trong nội bộ LDPR thì ngược lại, những thành viên 18-24 tuổi đang áp đảo số cử tri trên 60 tuổi (19% so với 8%). Kết quả chung của cả hai đảng sẽ chỉ chênh lệch nhau qua đường tơ kẽ tóc. 

Nhưng vấn đề là ông Zhirinovsky có tỷ lệ phản đối cao, dẫn tới kết quả của đảng LDPR kém hơn so với đảng của ông Zyuganov (đặc biệt là vào năm 2012, ông có số phiếu kém 3 lần so với ứng viên Zyuganov). Tuy nhiên, vào tháng 09.2012, tỷ lệ của những những bỏ phiếu ủng hộ cho Zhironovsky là 3% so với 6% của Zyuganov thì hiện tại số phiếu của hai ông được dự đoán cùng là 3%. Thậm chí tỷ lệ ủng hộ Zyuganov có thể giảm xuống 2%. 
Ông Putin gặp nhiều đối thủ nhưng vẫn thắng lớn năm 2018 ảnh 2 Ông Vladimir Zhirinovsky - Đảng dân tộc nhân dân Nga.

Với những ứng viên tự do thì mặc dù ông Alexei Navalny có thể đạt tỷ lệ 10% số phiếu bầu do những người ủng hộ không thích trường phái cứng rắn của ông Putin, các ứng viên tự do như bà Sobchak (còn được gọi là Paris Hilton của nước Nga) vẫn có thể thay thế ông. Và nếu những ứng viên khác như Grigory Yavlinsky (Yabloko) và Boris Titov (ứng viên của đảng phát triển - Party of Growth) tham gia bầu cử họ sẽ chia số đều số 7% phiếu bầu cho nhau. 

Hiện tại, bà Ksenia Sobchak có tỷ lệ phản đối cao hơn Navalny nhưng bà là một cái tên quen thuộc và ngày càng được nhiều người biết đến. Bà Sobchak sẽ đạt được tỷ lệ ủng hộ khoảng 1% hoặc 2%. Bà đã phát biểu nhiều điều "trái tai" với phần lớn những người dân Nga (như vấn đề Crimea). Nhưng đây cũng là một điều người ta đang chờ đợi ở những ứng viên tự do, những người tạo ra một khối bầu cử riêng biệt. Và cũng có khoảng 10% dân số Nga không ủng hộ việc lấy lại Crimea nên cũng rất khó dự đoán số lượng cử tri ủng hộ bà. Hiện tại, theo thăm dò ý kiến của Levada thì chỉ khoảng 1% sẽ bỏ phiếu cho Sobchak. Thăm dò của FOM thì cho rằng có khoảng 5% sẽ bỏ phiếu cho bà nhưng 87% sẽ phản đối.
Ông Putin gặp nhiều đối thủ nhưng vẫn thắng lớn năm 2018 ảnh 3 Ông Alexei Navalny

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò ý kiến có thể có độ chính xác thấp vì những ứng viên tự do không thích trả lời các thăm dò ý kiến. Điều đó dẫn tới, những nhà thăm dò ý kiến mặc nhiên sẽ đánh giá thấp họ. Ví dụ, trong cuộc bầu cử tại Moscow, thăm dò ý kiến của Levada đã có con số 8% cho Navalny so với con số 78% của Sobyanin (thăm dò những cử tri đã chắc chắn lựa chọn ứng viên của mình). Kết quả cuối cùng Navalny đạt 27% gần sát với con số 23% mà một cuộc thăm dò bí mật trước bầu cử đưa ra. Một bài viết của Alexey Venediktov, tổng biên tập Báo Tiếng vọng Moscow trên Telegram đã chứng minh luận điểm trên khi đưa ra chi tiết cho thấy bà Sobchak đang đuổi kịp ông Zhirinovsky với con số 7,5% cử tri đã quyết định ủng hộ bà. Còn ông Boris Titov thì đang được Ủy ban bầu của Tổng thống coi là ứng viên tiềm năng của những ứng cử viên tự do cho cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2018. 

Ông Putin gặp nhiều đối thủ nhưng vẫn thắng lớn năm 2018 ảnh 4 Bà Ksenia Sobchak - "Paris Hilton của nước Nga"

Sau bài báo,  ông Boris Titov lập tức thông báo ông sẽ ra tranh cử. Ông là chính trị gia theo khuynh hướng cánh hữu mới, một doanh nhân (ông sở hữu thương hiệu champagne nổi tiếng, Abrau-Durso) và là nhà hoạt động cho quyền doanh nghiệp. Ông cũng không phải là người thực sự theo hướng đối lập, đã từng có mối quan hệ tốt với tổng thống Nga Putin và từng có một vị trí cao trong chính phủ Nga. Trừ năm 2012, thời điểm ông ủng hộ Mikhail Prokhorov chống lại tổng thống Putin thì Titov có rất ít phẩm chất của những người đối lập.

Các ứng viên Sobchak, Titov hay Navalny đều có khả năng sẽ đại diện cho những ứng viên tranh cử tự do tham gia bầu cử 2018. Nhưng với tỷ lệ ủng hộ lên tới 80% dành cho Vladimir Putin, chắc sẽ không còn cửa cho bất cứ ứng viên nào bước chân lên đỉnh cao quyền lực nước Nga.