Ông Obama sử dụng “điện thoại đỏ” cảnh báo Nga

VietTimes -- Kênh truyền hình NBC dẫn nguồn từ một quan chức cao cấp Nhà Trắng cho biết: Đêm trước cuộc bầu cử Mỹ, tổng thống Barack Obama đã sử dụng "điện thoại đỏ" - tuyến liên lạc đường dây nóng giữa Moscow và Washington, cảnh báo Nga không được phép can thiệp vào quá trình bầu cử.
Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Theo NBC, một trong các cố vấn cao cấp của tổng thống Obama đã đề nghị  tổng thống nói chuyện trực tiếp với Putin về chủ đề tấn công mạng và cuộc bầu cử Mỹ. NBC cho rằng, tổng thống Obama không muốn làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã căng thẳng, đồng thời cảnh báo Nga về những hậu quả có thể xảy nếu "can thiệp" vào chiến dịch bầu cử.

Lần này, ông Obama sử dụng cụm từ "xung đột vũ trang" trong tuyên bố của mình: "Luật pháp quốc tế, bao gồm các bộ luật liên quan đến xung đột vũ trang, áp dụng cho cả các hành động trong không gian mạng", tổng thống Mỹ đã nói trong tin nhắn ngày 31.10.2016". Ông cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ sẽ xem xét các hành động từ phía Nga trên cơ sở các tiêu chuẩn này.

Quan chức cao cấp Nhà Trắng khẳng định, tổng thống Obama đã sử dụng "điện thoại màu đỏ". Theo văn phòng tổng thống Mỹ, thông điệp đã có hiệu quả, trong ngày diễn ra  cuộc bầu cử "không có điều gì đặc biệt xảy ra."

Theo kênh truyền hình NBC, "điện thoại màu đỏ" là hệ thống thông tin liên lạc khẩn cấp, chỉ được sử dụng trong các cuộc khủng hoảng lớn như cuộc tấn công khủng bố ngày 11.09 và cuộc tấn công của quân lực Mỹ vào Iraq. Hệ thống này không phải là một đường dây điện thoại theo nghĩa đen, điện thoại được thiết kế chỉ để gửi thư điện tử (e-mail) khẩn cấp. Kênh truyền hình NBC cũng cho biết, chính quyền tổng thống Obama chưa từng sử dụng kênh thông tin này trong suốt hai nhiệm kỳ.

Kênh truyền hình NBC cũng không đưa ra bất cứ bằng chứng nào minh chứng có dấu vết của Nga trong các cuộc tấn công trên mạng không gian ảo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, bình luận về những cáo buộc tấn công mạng từ phía Nga, tuyên bố rằng những thông tin về các cuộc tấn công mạng trong các lĩnh vực không có lợi ích gì đối với Nga. đặc biệt là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, đây chỉ là những hành động nhằm đánh lạc hướng dư luận. Phát ngôn viên Tổng thống, ông Dmitry Peskov gọi các cáo buộc chống lại Moscow là "hoàn toàn vô căn cứ",các cáo buộc này không dựa trên bất cứ căn cứ nào.

QA