Ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy đã vào diện truy nã đỏ của Interpol

VietTimes -- Trung tướng Trần Văn Vệ -  Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an - cho biết, sau khi bị khởi tố, ông chủ Công ty Nhật Cường Bùi Quang Huy đã trốn khỏi nơi cư trú và hiện đã bị Interpol đưa vào diện truy nã đỏ. 
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế với Bùi Quang Huy - ông chủ Công ty Nhật Cường, từ cuối tháng 5/2019.
Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế với Bùi Quang Huy - ông chủ Công ty Nhật Cường, từ cuối tháng 5/2019.

Trao đổi với báo chí tại buổi khai mạc Hội nghị ASEANAPOL lần thứ 39 vừa diễn ra sáng nay (18/9), Trung tướng Trần Văn Vệ cho biết thêm, hiện Bộ Công an đã ra quyết định truy nã trong nước và quốc tế, đồng thời đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế Interpol hỗ trợ truy bắt.

Cùng với đó, Việt Nam cũng đã có đề nghị các nước ASEAN truy nã, nếu bắt được sẽ trao trả về Việt Nam để xử lý.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam - nhấn mạnh, ASEAN được coi là khu vực năng động và có vai trò hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng.

Với vị trí địa lý chiến lược vô cùng quan trọng, ASEAN đang nhận được sự quan tâm cũng như nguồn đầu tư từ nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế trên thế giới, hứa hẹn sự phát triển bền vững trong tương lai.

Bộ trưởng Tô Lâm chào xã giao Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á trước thềm lễ Khai mạc.
Bộ trưởng Tô Lâm chào xã giao Tư lệnh Cảnh sát các nước Đông Nam Á trước thềm lễ khai mạc.

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, bên cạnh những thuận lợi, khu vực ASEAN cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong đó có vấn đề an ninh, trật tự. Tình hình chính trị trên thế giới có nhiều tác động không tốt đến an ninh khu vực.

“Diễn biến của tội phạm xuyên quốc gia trong khu vực nói chung và tại từng nước thành viên ASEAN nói riêng vẫn rất phức tạp, chứa đựng nhiều yếu tố khó lường.

Tội phạm khủng bố vẫn xảy ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tấn công khủng bố do ảnh hưởng từ nhiều khu vực khác trên thế giới; tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia vẫn đang đe dọa trực tiếp đến an ninh, trật tự, sự an toàn của người dân; tội phạm sử dụng công nghệ cao xảy ra ngày càng nhiều trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội đang làm cho môi trường mạng trở nên kém an toàn, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tạo ra nhiều thách thức to lớn về an ninh, an toàn” -  Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Qua đó, Bộ trưởng nêu rõ, vai trò của các cơ quan thực thi pháp luật của các nước ASEAN trong đó có lực lượng cảnh sát của các nước là vô cùng quan trọng trong công tác phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Lệnh truy nã đỏ là quy ước truy nã phổ biến và nổi tiếng nhất trong hệ thống lệnh truy nã hiện có của Interpol, chính thức có hiệu lực tại lãnh thổ các quốc gia thành viên Interpol.

Thời hạn có hiệu lực thi hành đối với một lệnh truy nã đỏ là 5 năm, nếu hết hạn thi hành mà vẫn chưa bắt được đối tượng truy nã thì Interpol lại quyết định gia hạn hiệu lực thêm 5 năm nữa cho tới khi nào bắt được đối tượng mới thôi.