“Dế mèn phiêu lưu ký” lên sân khấu nhạc kịch

VietTimes – Công chúng yêu thích “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhà văn Tô Hoài tới đây sẽ được thưởng thức câu chuyện của chú dế theo hình thức khác – nhạc kịch của nhạc sĩ Vũ Việt Anh.
Cuộc phiêu lưu của chú dế lên sân khấu nhạc kịch
Cuộc phiêu lưu của chú dế lên sân khấu nhạc kịch

Nhạc kịch “Dế mèn phiêu lưu ký” của nhạc sĩ Việt Anh sáng tác dựa theo nguyên tác của cố nhà văn Tô Hoài sẽ đến với khán giả TP.HCM tối 23/6. Được biết, nhạc sĩ Vũ Việt Anh đã được người thân của cố nhà văn Tô Hoài cho phép công bố vở nhạc kịch cùng tên với tác phẩm văn học.

Nhạc kịch “Dế mèn phiêu lưu ký” có lẽ là tác phẩm đầu tiên tại Việt Nam được viết theo phong cách âm nhạc Musical Broadway, một loại hình sân khấu kết hợp mọi kỹ xảo, nghệ thuật thị giác của sân khấu hiện đại với nghệ thuật nhạc kịch được phổ thông hóa, sử dụng chất liệu của nhiều loại âm nhạc khác nhau như nhạc pop, rock, jazz …

"Tôi cố gắng đưa vào tác phẩm nhạc kịch những điều làm mình thú vị, thấm thía: Như chủ nghĩa “xê dịch” của các bạn trẻ, hay lời cảnh báo của thiên nhiên đang bị tàn phá, những mâu thuẫn trong xã hội, đến những giằng xé nội tâm. Và lớn cả là một thế giới hòa bình của tình bằng hữu, xóa đi những hiểu lầm nghi kỵ... muôn loài hóa anh em. Có khi điều mình tìm kiếm trong cả hành trình phiêu lưu, cả cuộc đời lại đâu đó nơi mảnh vườn bờ ao bên nhà. Biết thế những rồi lại vẫn ra đi…” – nhạc sĩ Vũ Việt Anh tự sự. 

Ca sĩ Nguyễn Duyên Quỳnh trong vai Nữ hoàng
Ca sĩ Nguyễn Duyên Quỳnh trong vai Nữ hoàng

Hồi cuối năm 2018, biểu diễn phiên bản hòa nhạc (concert), chưa có diễn xuất sân khấu, nhưng vở nhạc kịch “Dế mèn phiêu lưu ký” đã gây được tiếng vang lớn. 

Lần tái diễn này cũng là phiên bản hòa nhạc. Tham gia trình diễn có các sĩ: Đào Mác trong vai Dế mèn, Phan Hữu Trung Kiệt vai Dế trũi, Trần Thanh Nam vai Xiến tóc, Nguyễn Duyên Quỳnh trong vai Nữ hoàng, Vũ Minh Trí vai Thầy đồ Cóc, cùng các ca sĩ khác, dàn hợp xướng HBSO và dàn nhạc Giao hưởng HBSO.

 
Ca sĩ Đào Mác trong vai Dế mèn
Ca sĩ Đào Mác trong vai Dế mèn
Ca sĩ Vũ Minh Trí vai Thầy đồ Cóc
Ca sĩ Vũ Minh Trí vai Thầy đồ Cóc

Nhạc sĩ Vũ Việt Anh vốn được biết đến với những ca khúc rất nổi tiếng, ca từ đẹp và âm nhạc trữ tình như: “Dòng sông lơ đãng”, “Không còn mùa thu”, “Hoa có vàng nơi ấy”, “Đêm nằm mơ phố” …

Kể từ sau khi tốt nghiệp cao học sáng âm nhạc tại New Zealand, Vũ Việt Anh đã có hàng loạt các tác phẩm dành cho khí nhạc và hợp xướng được đánh giá cao bởi giới chuyên môn như:  “Vô đề cầm” cho đàn đáy, bộ gõ và dàn nhạc dây (2013), “Trường Sơn” cho flute, oboe, clarinet, bassoon, bộ gõ và dàn nhạc dây (2014), “Chân trời” cho đàn cello, oboe, piano và dàn nhạc dây (2015), “Cầu nguyện mùa xuân” Tổ khúc cho hợp xướng và dàn nhạc giao hưởng, giao hưởng “Vàng son” và nhiều tác phẩm âm nhạc cho múa. Hiện tại nhạc sĩ Vũ Việt Anh đang sinh sống và làm việc tại New Zealand.