Novaland: Chủ tịch Bùi Thành Nhơn muốn gom thêm 10 triệu cổ phiếu NVL

VietTimes -- Ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư đại ốc No Va (Novaland - Mã CK: NVL), vừa đăng ký mua 10 triệu cổ phiếu NVL. 

Theo bản công bố thông tin, giao dịch mua vào của ông Bùi Thành Nhơn sẽ được thực hiện thông qua khớp lệnh hoặc thỏa thuận. Thời gian giao dịch kéo dài từ ngày 11/2/2020 đến ngày 11/3/2020. Mục đích của việc mua thêm cổ phần được vị Chủ tịch Novaland cho biết là để đầu tư.

Nếu giao dịch thành công, số cổ phần do ông Bùi Thành Nhơn trực tiếp nắm giữ sẽ tăng từ 191,7 triệu cổ phiếu lên mức 201,7 triệu cổ phiếu, tương ứng với 20,8% vốn điều lệ (tỷ lệ sau đợt chuyển đổi cổ phiếu ưu đãi thành cổ phiếu phổ thông vào ngày 27/12/2019).

Ông Bùi Thành Nhơn

Ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch HĐQT Novaland (Nguồn: NVL)

Tính theo giá đóng cửa phiên 6/2 của cổ phiếu NVL là 53.000 đồng/cp, vị Chủ tịch Novaland sẽ cần chi 530 tỷ đồng để mua số cổ phiếu đã đăng ký.

Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp kế hoạch gom cổ phần này có thể chỉ là một động thái cơ cấu lại sở hữu trong nhóm cổ đông nhà ông chủ Novaland.

Bởi lẽ như đã biết, Novaland đang rất căng thẳng về dòng tiền - điều được tiết lộ sau lá đơn cầu cứu khẩn cấp mà ông Bùi Thành Nhơn gửi cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đúng trong dịp Tết.

Novaland kiệt sức, hẳn ông chủ tập đoàn này cũng chẳng sẵn tiền. Bởi lẽ, một lượng đáng kể cổ phần NVL của ông Nhơn và người thân còn được sử dụng làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay, nợ hay thu xếp vốn của tập đoàn. Trong một số thương vụ, theo tài liệu của VietTimes, các trái chủ và nhà đầu tư còn neo cả điều kiện về tỷ lệ sở hữu tối thiểu và cương vị chủ chốt mà ông Nhơn và người thân cần duy trì tại Novaland. Uy tín, tầm nhìn và cam kết gắn bó của người đứng mũi chịu sào như ông Nhơn luôn là một tiêu chí được các định chế xem trọng.

Trước đó, trong giai đoạn từ ngày 16/12/2019 đến ngày 14/1/2020, bà Cao Thị Ngọc Sương, phu nhân của ông Bùi Thành Nhơn, đã mua vào hơn 39,51 triệu cổ phiếu NVL thông qua phương thức thỏa thuận. Sau giao dịch, bà Sương nâng số cổ phần nắm giữ lên 54,95 triệu cổ phiếu, tương ứng với 5,667% vốn của Novaland.

Ngoài ra, ông Bùi Cao Nhật Quân - con trai của ông Bùi Thành Nhơn - cũng đang sở hữu hơn 42 triệu cổ phiếu NVL.

Cũng trong ngày 6/2, Hội đồng quản trị Novaland cũng thông qua việc chốt danh sách cổ đông để thực hiện lấy ý kiến bằng văn bản. Mục đích nhằm thông qua việc phát hành cổ phần để tăng vốn điều lệ từ nguồn vốn chủ sở hữu, bao gồm thặng dư vốn cổ phần và cổ phiếu thưởng.

Ngày chốt danh sách cổ đông là hôm 26/2 sắp tới. Thời gian lấy ý kiến cổ đông dự kiến kéo dài từ ngày 2/3/2020 đến ngày 12/3/2020./.