Nóng: 2 ngày tàu Nga 2 lần “đuổi tàu Thổ Nhĩ Kỳ”

 Đài RT đưa tin 2 tàu Nga vừa đuổi một tàu hàng treo cờ Thổ Nhĩ Kỳ “cản đường đoàn tàu Nga trên biển Đen” hôm nay, ngày 14-12.

Con tàu khu trục của Nga đã nổ súng bắn cảnh cáo tàu Thổ Nhĩ Kỳ hôm 13-12. Ảnh: RT

Con tàu khu trục của Nga đã nổ súng bắn cảnh cáo tàu Thổ Nhĩ Kỳ hôm 13-12. Ảnh: RT

Theo bản tin vừa đăng tải, một tàu khu trục tên lửa và một tàu tuần tra cao tốc của Nga đã phải can thiệp khi một tàu hàng Thổ Nhĩ Kỳ cản đường đoàn tàu Nga đang vận chuyển 2 giàn khoan đến địa điểm mới trong vùng lãnh hải Nga.

2 giàn khoan B-312 và B-319, trị giá khoảng 25 tỉ rúp (357 triệu USD), được đưa đến gần bán đảo Crimea hơn do “tình hình quốc tế phức tạp”, theo thông cáo báo chí của chủ sở hữu là công ty nhà nước Chernomorneftegaz (Nga).

Trong lúc đoàn tàu Nga đang di chuyển, một tàu hàng Thổ Nhĩ Kỳ băng ngang qua.

“Tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm nguyên tắc tránh va chạm và đi ngược lại các thỏa thuận hàng hải được áp dụng rộng rãi. Con tàu không tránh khỏi đường đi của đoàn tàu Nga, tạo ra nguy cơ va chạm” - thông cáo của Chernomorneftegaz nói, đồng thời nhấn mạnh thuyền trưởng tàu Thổ Nhĩ Kỳ không trả lời liên lạc qua radio của phía Nga.

Vụ việc được giải quyết sau khi một tàu tuần tra cao tốc và một tàu khu trục tên lửa của Nga đến trợ giúp, đuổi tàu Thổ Nhĩ Kỳ đi, theo RT. Hai giàn khoan "được đưa đến lãnh hải của Nga một cách an toàn".

Đây là vụ suýt đụng độ thứ hai giữa hải quân Nga và các tàu Thổ Nhĩ Kỳ gần đây. Hôm 13-12, một tàu chiến Nga nổ súng cảnh cáo vì cho rằng tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận nguy hiểm trong khoảng cách 600 m và phớt lờ mọi tín hiệu cảnh báo trước đó.

Vụ việc xảy ra gần đảo Lemnos của Hy Lạp trên biển Aegean. Ankara nói đang điều tra trong khi chủ tàu cá cho hay không hề thấy các tín hiệu cảnh cáo, thậm chí là các phát súng, từ phía tàu Nga.

Hải Ngọc - Theo RT, NLĐ