Nỗi nhớ Trọng Hoàng, Hùng Dũng, Văn Hậu

VietTimes – So với những lần đối đầu gần đây nhất với Thái Lan, chúng ta không có sự phục vụ của Hùng Dũng, Văn Hậu, Trọng Hoàng - những cầu thủ thi đấu đầy chất thép tuyến giữa của đội tuyển .

Mũi tên bên cánh phải Trọng Hoàng. Ảnh FBNV

Mũi tên bên cánh phải Trọng Hoàng. Ảnh FBNV

Các đây 2 năm, tại SEA Games 2019 trong vòng 10 phút đầu tiên tại trận đấu cuối cùng của vòng bảng, Supachai đã có cú đúp bàn thắng vào lưới Việt Nam. Thông thường các đội bóng sẽ bị vỡ trận khi dồn lên tấn công và thực tế khi đấy U22 Thái Lan có khá nhiều tuyển thủ trẻ có thể làm được điều đó.

Điểm khác biệt

Nhưng khi đó ông Park Hang-seo có những chiến binh dày dặn kinh nghiệm như Hùng Dũng, Văn Hậu, Trọng Hoàng đã giúp cho các cầu thủ U22 Việt Nam không mất tinh thần khi bị đánh phủ đầu. Chúng ta đã để thua trận rất sớm, ngay từ phút thứ 5, xuất phát từ đường chuyền về của Đoàn Văn Hậu, thủ môn Văn Toản phá bóng lên trúng vào người Supachai rồi lăn vào lưới của U22 Việt Nam.

Người ta tưởng như HLV A.Nishino sẽ có chiến thắng đậm đồng nghiệp Park Hang-seo khi từ những sai lầm của hàng thủ U22 Việt Nam để Suphanat ghi bàn dễ dàng nâng tỷ số lên 2-0 cho U22 Thái Lan 5 phút sau bàn thắng đầu tiên. Ở trận đấu cùng giờ, U22 Indonesia có bàn mở tỷ số vào lưới của U22 Lào, đẩy U22 Việt Nam xuống vị trí thứ 3 của bảng đấu, phải xách va ly về nước.

Trong tay ông thầy Nhật Bản A.Nishino khi đó có rất nhiều cầu thủ trẻ Kritsada, Supachok, Supachai, Suphanat đang thi đấu rất ấn tượng và đóng vai trò nòng cốt hàng công U22 Thái Lan trong sơ đồ 4-2-3-1. Đây là các cầu thủ Thái Lan thuận chân trái có xu hướng tấn công vào cánh phải của đội tuyển Việt Nam, nơi Trọng Hoàng, Tấn Tài trấn giữ.

Hàng công của U22 Thái Lan với những cái tên như Kritsada, Supachok, Supachai, Suphanat đá tấn công khắp chiều rộng mặt sân. Rõ ràng Hùng Dũng, Văn Hậu, Trọng Hoàng đã trở thành tấm lá chắn thép trước 3 trung vệ Thành Chung, Tấn Sinh, Tấn Tài. Các pha tranh cướp bóng mạnh mẽ của cầu thủ xứ Nghệ Trọng Hoàng đã giúp cho Hoàng Đức có điều kiện áp sát khung thành thủ môn Muangnam khi đó.

Tuyến giữa thiếu chất thép

Biết được Việt Nam cần có bàn thắng nhưng cũng không thể dồn cao đội hình tấn công, ông Alexandre Polking chỉ cần bố trí đội hình gồm các cầu thủ có thể hình, thể lực to cao ở khu vực giữa sân. Với việc cầm bóng 57% thời gian, tung ra 376 đường chuyền, với tỷ lệ chính xác 70% (Việt Nam có 280 đường chuyền, chính xác chỉ 60%) là ông thầy người Brazil đã hóa giải chính xác miếng đánh của đội tuyển Việt Nam.

Nỗi nhớ Trọng Hoàng, Hùng Dũng, Văn Hậu ảnh 1

Chiến binh Hùng Dũng. Ảnh FBNV

Tấn công biên thì Văn Toàn, Công Phượng, Văn Đức không đủ sức để vượt qua các hậu vệ vừa có thể lực, kinh nghiệm lại chơi bóng rất thiểu xảo của Thái Lan. Đá trung lộ thì không có cú sút xa, chơi bóng bổng lại không thể thắng 3 trung vệ đều cao gần 2m của người Thái. Bế tắc.

Rõ ràng khi 2 cánh không có Văn Hậu, Trọng Hoàng và trung lộ không có Hùng Dũng chúng ta không thể làm gì được người Thái. 15 cú sút được thực hiện trong trạng thái bị truy cản chỉ 5 trúng đích và không một bàn thắng nào vào lưới khung thành Thái Lan đã kết thúc một trận bán kết mà đội muốn thắng đã không có miếng đánh nào đáng kể. Dấu ấu duy nhất là tình huống đánh đầu lệch cột dọc của Hồ Tấn Tài người đá thay Trọng Hoàng bên cánh phải.

Để làm được điều kỳ diệu chúng ta phải có những cầu thủ bản lĩnh, biết bung sức đúng lúc để giành bất ngờ. AFF Cup 2021 khác với SEA Games 30 khi U22 Thái Lan không sử dụng bất cứ cầu thủ nào trên 22 tuổi như Việt Nam nên lợi thế 2-0 của trận bán kết lượt đi đã được duy trì. Đội tuyển Việt Nam hiện nay đang thiếu những cái đầu lạnh, nền tảng thể lực sung mãn như Trọng Hoàng, Văn Hậu và Hùng Dũng. Món nợ với người Thái lại càng chồng chất và quả thực phải căn cơ từ công tác đào tạo trẻ chúng ta mới xóa được khoảng cách này.