Nổ ở công viên nước Đài Loan, gần 500 người bị thương

Ít nhất 472 người bị thương khi một chất bột màu phát nổ được phun vào đám đông dự tiệc ở một công viên nước ngoại ô thủ phủ Đài Bắc của Đài Loan tối qua.

Hiện trường hỗn loạn sau vụ nổ ở công viên. Ảnh: AFP

Hiện trường hỗn loạn sau vụ nổ ở công viên. Ảnh: AFP

Theo hãng thông tấn Đài Loan CNA, vụ nổ xảy ra vào khoảng 20h30 ngày thứ bảy, khi chất bột màu chưa được xác định phát nổ bên trên sân khấu của một bữa tiệc ở công viên nước Formosa Fun Coast tại Tân Đài Bắc. Chất bột này được phun ra khi mọi người đang nhảy trong tiếng nhạc rất lớn.

Ngọn lửa "nhanh chóng được khống chế" nhưng hàng trăm người bị thương, trong đó có khoảng 100 người bị thương nặng. 

Các video cho thấy một quả cầu lửa khổng lồ đột ngột bao trùm sân khấu, sau đó là tiếng la hét của mọi người khi tháo chạy qua làn lửa.

"Ngọn lửa bắt đầu từ bên trái sân khấu. Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ nó là một phần hiệu ứng đặc biệt của bữa tiệc nhưng sau đó tôi nhận ra có gì đó không ổn và mọi người bắt đầu la hét rồi bỏ chạy", một nhân chứng kể.

Một số người đã dùng phao để làm cáng khiêng người bị thương.

 

 Gọi đây là vụ việc "gây ra số người bị thương tồi tệ nhất ở Tân Đài Bắc", thị trưởng thành phố đông dân nhất Đài Loan Eric Chu kêu gọi sự hỗ trợ cứu thương từ các thành phố lân cận. Ông Chu cũng ra lệnh đóng cửa ngay lập tức công viên để điều tra vụ việc.

Người phát ngôn quân đội Đài Loan cũng cho biết tất cả các bệnh viện quân đội sẵn sàng ứng cứu người bị thương.

Nổ ở công viên nước Đài Loan, gần 500 người bị thương ảnh 1

Rất đông người hôm qua đổ về công viên nước để giải nhiệt khi nhiệt độ ở Đài Bắc là 36 độ C, thậm chí ở nhiều nơi khác của Đài Loan lên tới ngưỡng 38 độ C. AFP dẫn lời giới chức cho biết vụ nổ xảy ra khi có khoảng 1.000 người đang dự tiệc Colour Play Asia. 

Formosa Fun Coast ra tuyên bố cho biết "lấy làm tiếc vì vụ việc gây ra thương vong cho nhiều nạn nhân".

Trong vài năm gần đây, nhiều vụ cháy lớn xảy ra ở Đài Loan một phần do việc thực thi an toàn cháy nổ còn yếu kém và xây dựng trái phép.

Một vụ hỏa hoạn hồi đầu năm nay từng làm 6 lính cứu hỏa thiệt mạng, khiến giới chức phải ra lệnh rà soát các tòa nhà được xây dựng trái phép và tăng cường trang thiết bị cũng như huấn luyện cho lực lượng chữa cháy. 

Nguyên nhân vụ nổ

Chất bột màu vàng được phun lên sân khấu là nguyên nhân gây ra vụ nổ tối qua tại công viên nước ở thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan, khiến 519 người bị thương.

Nổ ở công viên nước Đài Loan, gần 500 người bị thương ảnh 2

Một nạn nhân trong vụ nổ ở công viên nước Formosa Fun Coast được đưa khỏi hiện trường trên phao bơi. Ảnh:AFP

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy nguyên nhân gây nổ và làm bùng phát hỏa hoạn trong bữa tiệc Color Play Asia tại công viên nước Formosa Fun Coast là do một loại bột dễ cháy, màu vàng, được các nhân viên tại đây tung lên không trung, vào giữa đám đông, và sử dụng để tạo hiệu ứng đặc biệt, theo hãng thông tấn Đài Loan CNA.

Ông Hou Yu-ih, phó quận trưởng thành phố Tân Đài Bắc, hôm nay cho biết chất bột vàng được phun lên lên sân khấu đã phát nổ khi gặp nguồn nhiệt nhưng hiện chưa rõ nguồn nhiệt này xuất phát từ đâu. Vụ nổ có thể được kích hoạt bởi sức nóng từ hệ thống đèn chiếu hoặc do người tham gia sự kiện hút thuốc, ông Hou nói thêm.

Khoảng 1.000 người đang dự tiệc trong một khuôn viên rộng hơn 1.600 m2 khi vụ việc xảy ra. Ông Lee Lih-jong, phó giám đốc Sở Y tế Tân Đài Bắc, cho hay hiện số người bị thương tăng lên 519, với 190 người trong tình trạng nghiêm trọng.

Các nạn nhân hầu hết đều mặc đồ bơi nên da dễ tiếp xúc với lửa. Ngoài những vết bỏng trên da, nhiều người còn bị bỏng các cơ quan hô hấp do hít phải một lượng lớn bột màu. Những người bị thương nặng đang được điều trị tại khoa chăm sóc đặc biệt ở 37 bệnh viện khác nhau.

5 người, trong đó có ông Lu Chung-chi, người đứng đầu đơn vị tổ chức sự kiện, hiện bị bắt giữ để thẩm vấn. Theo tổng giám đốc Formosa Fun Coast, công ty này cho bên tổ chức thuê lại địa điểm vì thế trách nhiệm đảm bảo an toàn không thuộc về phía họ. Nhà chức trách đã đóng cửa công viên nước này để phục vụ công tác điều tra.

Theo: VnExpress