Những thư viện hào nhoáng nhất thế giới khiến bạn không thể rời mắt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trên thế giới có rất nhiều thư viện nổi tiếng với kiến trúc đáng kinh ngạc cũng như ý nghĩa lịch sử. Hãy cùng chiêm ngưỡng bộ sưu tập dưới đây.

Thư viện Joanina, Bồ Đào Nha

Thư viện Joanina nằm trong Đại học Coimbra, được xây dựng vào thế kỷ 18 bởi Vua John V của Bồ Đào Nha, được công nhận là một trong những thư viện nguyên bản và ngoạn mục nhất ở châu Âu. Kiến trúc và trang trí của thư viện là điểm chính thu hút khách du lịch đến thăm nơi này.

Phòng đọc Hoàng gia Bồ Đào Nha, Brazil

Thư viện xinh đẹp này nằm ở Rio de Janeiro. Nó được khánh thành vào năm 1887, và là nơi lưu giữ bộ sưu tập văn học tiếng Bồ Đào Nha lớn nhất bên ngoài Bồ Đào Nha.

Thư viện của Cung điện Quốc gia Mafra, Bồ Đào Nha

Một trong những viên ngọc quý của thành phố lịch sử Mafra, thư viện nằm bên trong cung điện. Nó có sàn lát đá cẩm thạch và giá sách theo phong cách Rococo với bộ sưu tập hơn 36.000 cuốn sách và các bản thảo khắc vàng, bọc da.

Thư viện bắt đầu được tiến hành xây dựng vào năm 1717, trở thành thư viện sang trọng và là một trong những điểm thu hút lớn nhất của Bồ Đào Nha.

Thư viện Beitou, Đài Loan

Thư viện thân thiện với môi trường ở Đài Bắc này được mở cửa lần đầu tiên vào năm 2006. Là một tòa nhà có thiết kế thân thiện với môi trường, thư viện Beitou là tòa nhà tiêu thụ ít năng lượng, và thậm chí còn có hệ thống thu gom lượng mưa cung cấp nước để dùng cho nhà vệ sinh.

El Escorial, Tây Ban Nha

Thư viện theo phong cách phục hưng ấn tượng này được thành lập bởi Philip II trong một tu viện, nằm ở San Lorenzo de El Escorial. Thư viện hấp dẫn từ bên ngoài đến phần bên trong, đặc biệt là với kiến trúc sang trọng và trần nhà được sơn lộng lẫy.

Thư viện Stuttgart, Đức

Tòa nhà hình khối 9 tầng này chứa một trong những thư viện ấn tượng nhất thế giới. Nó được thiết kế bởi Eun Youn Yi và được chú ý đặc biệt bởi thiết kế hiện đại, mang tính tương lai.

Bibliotheca Alexandrina, Ai Cập

Thư viện tuyệt vời này được xây dựng để tôn vinh ký ức về thư viện nguyên thủy của Alexandria, nơi đã bị phá hủy hơn một nghìn năm trước. Thư viện được khánh thành vào năm 2002, tòa nhà này cũng bao gồm 4 bảo tàng, 4 phòng trưng bày nghệ thuật và một cung thiên văn.

Biblioteca Vasconcelos, Mexico

Biblioteca Vasconcelos ngoạn mục ở Thành phố Mexico được khánh thành chỉ hơn một thập kỷ trước. Thiết kế đáng kinh ngạc của nó với những bức tường trong suốt và lối đi thông nhau, khiến nó trở thành một trong những thư viện ấn tượng nhất trên thế giới.

Thư viện đại học Trinity, Ireland

Tọa lạc tại Trinity College, Dublin, đây là thư viện lớn nhất ở Ireland. Thư viện nhận được hơn 100.000 ấn phẩm mỗi năm và có hơn 4 triệu đầu sách. Ngoài sự đa dạng của các loại sách, nó còn nổi bật với kiến trúc lộng lẫy.

Thư viện Clementinum, Cộng hòa Séc

Clementinum, một tòa nhà theo phong cách baroque lịch sử, là nơi đặt Thư viện Quốc gia Praha trong hơn hai thế kỷ. Thư viện được xây dựng bởi các tu sĩ Dòng Tên và là nơi lưu trữ hơn 6 triệu tài liệu, cũng như 20.000 tác phẩm thần học và y học. Đó là một chuyến thăm hấp dẫn cho những người yêu thích văn học và kiến trúc.

Thư viện Admont Abbey, Áo

Thư viện ấn tượng này nằm ở thị trấn Admont nhỏ của Áo và là thư viện tu viện lớn nhất thế giới. Ngày nay nó có hơn 180.000 tác phẩm, trong đó có 1.400 bản thảo, tập sách cổ và phiên bản gốc của các tác phẩm quý hiếm. Tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư Josep Hueber với trần nhà có các bức tranh của nghệ sĩ người Áo Bartolomeo Altomonte.

Thư viện Đại học John Rylands, Anh

Thư viện Đại học John Rylands là trung tâm thông tin của Đại học Manchester. Thư viện như bây giờ được biết đến là được mở cửa vào năm 1972 sau khi sáp nhập Đại học Manchester với Đại học John Rylands. Nhưng Thư viện John Rylands ban đầu mở cửa vào năm 1900. Ngày nay, nó có một loạt các dịch vụ học thuật và nghiên cứu mà du khách có thể xem.