Nhiều trường ép học sinh không thi lớp 10 vì thành tích

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Sở GD&ĐT TP Hải Phòng khẳng định tình trạng nhiều trường ép học sinh không thi vào lớp 10, để đảm bảo thành tích cho đơn vị.

Ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng, cho biết: Thời gian qua tại địa bàn xuất hiện nhiều trường vì thành tích đơn vị đã “ép”, vận động học sinh hết lớp 9, không tham gia kỳ thi vào lớp 10 THPT.

"Cá nhân tôi cũng nhận được rất nhiều tin nhắn, thư, thậm chí đơn nặc danh phản ánh về tình trạng trên. Tôi nhận thấy đây là vấn đề cần chấn chỉnh ngay", ông Kiệm khẳng định.

Theo ông Kiệm, để khắc phục thực trạng này, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng đã ban hành văn bản “nắn” người đứng đầu nhà trường, quy trách nhiệm cụ thể cho họ nếu tại đơn vị để xảy ra hiện tượng trên.

"Chúng tôi sẽ thay đổi hình thức đánh giá công tác thi đua. Sở có thể không đánh giá hoặc chỉ coi việc đánh giá tỷ lệ học sinh thi đỗ THPT công lập là một tiêu chí đánh giá phụ. Thay vào đó, sẽ đánh giá chất lượng điểm đỗ vào THPT công lập", ông Bùi Văn Kiệm thông tin thêm.

Nhiều trường ép học sinh không thi lớp 10 vì thành tích ảnh 1
Ông Bùi Văn Kiệm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hải Phòng khẳng định có tình trạng ép học sinh không thi vào lớp 10

Trước đó, ngày 29/4, Sở GD&ĐT TP Hải Phòng phát đi văn bản về kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023.

Theo đó, Sở này nghiêm cấm các đơn vị ép buộc hoặc vận động học sinh đăng ký theo định hướng của nhà trường; không được tự ý viết phiếu đăng ký dự tuyển và nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển cho học sinh khi không được học sinh đề nghị.

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hải Phòng chỉ đạo các trường THCS, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thông báo kịp thời và đầy đủ về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2022 - 2023; phổ biến cho học sinh và cha mẹ học sinh các văn bản về công tác tuyển sinh vào lớp 10 giúp học sinh chọn trường phù hợp với điều kiện và khả năng học tập.

Theo VietnamNet