Nhật Bản tiếp tục phản đối hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông

 Nhật Bản cho rằng hành vi bay thử nghiệm tại các đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc nhằm hiện thực hóa từng bước việc thay đổi hiện trạng tại Biển Đông.
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga (Ảnh: Bloomberg)
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga (Ảnh: Bloomberg)

Ngày 5/1, Nhật Bản tiếp tục phản đối Trung Quốc bay thử nghiệm tại Biển Đông. Phát biểu trong buổi họp báo cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã phê phán việc Trung Quốc tiến hành bay thử nghiệm tại đảo nhân tạo do chính Trung Quốc xây dựng trái phép tại Biển Đông.

Ông Suga khẳng định, đây là hành vi nhằm hiện thực hóa từng bước việc thay đổi hiện trạng tại Biển Đông và Nhật Bản tỏ ý lo ngại sâu sắc về vấn đề này. Hành vi này cần được kiềm chế.

Liên quan tới việc Trung Quốc cải cách quân đội và thiết lập “Đội quân rốc-két”, Chánh văn phòng Nội các Suga cho biết Nhật Bản sẽ chú ý tới vấn đề này. Việc tuân thủ nguyên tắc quốc tế về tăng cường tính minh bạch trong chính sách quốc phòng là cực kỳ quan trọng”. 

Trước đó, ngày 4/1, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã phê phán việc Trung Quốc tiến hành bay thử nghiệm tại sân bay có ở khu vực đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây trái phép tại Biển Đông. 

Ông Kishida khẳng định rằng hành vi của Trung Quốc là đối lập với chủ trương hòa bình của các nước có liên quan, đi ngược với cách giải quyết mang tính hòa bình đối với các tranh chấp và cần lên án.

Ông Kishida khẳng định: “Những hành động xây đảo nhân tạo nhanh chóng và có qui mô lớn ở Biển Đông của Trung Quốc là vấn đề lo ngại chung của cả cộng đồng quốc tế. Nhật Bản mong muốn tiếp tục hợp tác với cộng đồng quốc tế để bảo vệ tự do hàng hải”.

Trong khi đó, cùng ngày Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani nhấn mạnh rằng việc hiện thực hóa từng bước này của Trung Quốc sẽ không được thừa nhận. Nhật Bản sẽ hợp tác chặt chẽ với các nước liên quan để giải quyết vấn đề Biển Đông.

Trước đó, ngày 2/1, Trung Quốc đã thực hiện việc bay thử nghiệm ra sân bay mà Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp tại khu vực Biển Đông.

Theo VOV