Nhật Bản muốn chuyển giao công nghệ cao và đào tạo nhân lực giúp Việt Nam

VietTimes -- Thủ tướng Nhật Shinzo Abe bày tỏ doanh nghiệp Nhật Bản, với thế mạnh về công nghệ cao, nhiều kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh, luôn mong muốn đóng góp sự phát triển kinh tế Việt Nam qua chuyển giao công nghệ cao và đào tạo nhân lực.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Nhật Bản

Đó là một trong những nội dung chính được quan tâm tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản vừa diễn ra hôm qua (17/1).

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Thủ tướng Shinzo Abe và các tập đoàn, doanh nghiệp Nhật Bản tham dự Tọa đàm trong bối cảnh quan hệ hai nước phát triển rất tốt đẹp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam, quốc gia đầu tư nước ngoài đứng thứ 2, có lượng khách du lịch xếp thứ 3 và là đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam. Từ năm 2016, Việt Nam đã thu hút thêm 2 tỉ USD từ hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, đưa tổng giá trị đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đạt 42 tỉ USD, đứng thứ 2 trong 142 quốc gia, nền kinh tế đầu tư FDI vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào tăng trưởng xanh; các dự án hợp tác phát triển công nghiệp hóa Việt Nam-Nhật Bản, các dự án phát triển hạ tầng chất lượng cao; các dự án PPP, các dịch vụ chất lượng cao như tài chính ngân hàng, du lịch…nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp chế tạo đặc biệt là tham gia cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp”.

Trân trọng cảm ơn vai trò quan trọng của doanh nghiệp hai nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng chính đội ngũ này là những bông hoa đẹp đóng góp quý báu vào việc tăng cường mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện phát triển bền vững, lâu dài giữa hai Chính phủ và nhân dân hai nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phân tích, kết quả này có được cũng bởi lý do Việt Nam có một nền kinh tế mở, hội nhập sâu rộng, hệ thống pháp luật tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài. Việt Nam cũng là quốc gia có kinh tế vĩ mô và chính trị xã hội ổn định; Chính phủ Việt Nam tích cực, quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Năm 2017, Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu vào tốp đầu các quốc gia ASEAN về môi trường đầu tư. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dùng hình ảnh mùa xuân để nói về quan hệ Việt Nam -Nhật Bản. Theo Thủ tướng, mùa xuân gắn liền với hình ảnh hoa đào khoe sắc ở cả hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Việt Nam sắp được vinh dự lớn lần đầu tiên đón Nhật hoàng và Hoàng hậu thăm Việt Nam vào tháng 3 tới. Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe, các doanh nghiệp Nhật Bản, người dân Nhật Bản-những người bạn thân thiết của Việt Nam một năm mới sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Về phần mình, nhắc lại kết quả của cuộc hội đàm hôm qua với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh, 2 nước đã nhất trí mở rộng hơn nữa quan hệ thương mại, đầu tư và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh Việt Nam-Nhật Bản.

Theo Thủ tướng Shinzo Abe, hiện ASEAN là trung tâm tăng trưởng của thế giới, và Việt Nam nằm ở trung tâm tăng trưởng này. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp Nhật Bản đẩy mạnh kinh doanh hợp tác. Hiện có hơn 1.600 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam. Thủ tướng Abe cũng đánh giá cao các doanh nghiệp Nhật Bản đã đóng góp vào tiến trình phát triển của Việt Nam thông qua các hoạt động đầu tư, tạo việc làm, chuyển giao công nghệ.

Thủ tướng Abe khẳng định, doanh nghiệp Nhật Bản, với thế mạnh về công nghệ cao, nhiều kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh luôn mong muốn đóng góp sự phát triển kinh tế Việt Nam qua chuyển giao công nghệ cao và đào tạo nhân lực và bày tỏ tin tưởng, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tiếp tục hoạt động lâu dài, vững chắc, hợp tác tích cực hơn nữa với các đối tác của Việt Nam.