Nhập siêu Trung Quốc có thể lên tới 35 tỉ USD

Đó là khẳng định của Bộ Công thương tại cuộc họp bốn bộ: Công thương, Ngân hàng Nhà nước, Tài chính và Kế hoạch - đầu tư về kinh tế vĩ mô tổ chức ngày 25-9. 

Hàng rau củ, trái cây từ Trung Quốc vẫn tràn về chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, TP.HCM

Hàng rau củ, trái cây từ Trung Quốc vẫn tràn về chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, TP.HCM

Theo ông Nguyễn Tiến Vị - vụ trưởng Vụ Kế hoạch Bộ Công thương, mức nhập siêu Trung Quốc rất có thể đạt khoảng 35 tỉ USD. Tuy nhiên, mức này nằm trong dự báo.

Ban cán sự Đảng Bộ Kế hoạch - đầu tư (KHĐT) cũng vừa có báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 2015 và định hướng 2016 gửi Trung ương Đảng.

Theo đó, Bộ KHĐT khẳng định Trung Quốc phá giá đồng NDT “có tác động không lớn” đến VN và dẫn tính toán sơ bộ của các chuyên gia, Bộ KHĐT nêu nhập khẩu của VN từ Trung Quốc chỉ có thể tăng khoảng 0,04% năm 2015 và 0,08% vào năm 2016. Xuất khẩu của VN sang Trung Quốc sẽ không bị ảnh hưởng nhiều do VN đã chủ động điều chỉnh tỉ giá để thúc đẩy xuất khẩu.

Tuy nhiên, Bộ KHĐT cho rằng hàng hóa VN sẽ gặp nhiều bất lợi khi cạnh tranh với hàng hóa giá rẻ nhập từ Trung Quốc, nhất là hàng tiêu dùng.

Bộ KHĐT cũng cho biết tám tháng đầu năm đã có trên 44.000 người VN đi lao động ở nước ngoài, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước. Bộ KHĐT nêu kế hoạch năm 2016 GDP của VN sẽ tăng trưởng cao hơn 2015 ở mức 6,7%, chi ngân sách vẫn vượt thu trên 200 ngàn tỉ (đạt khoảng 1,2 triệu tỉ) đồng.

Theo Tuổi trẻ