Nhà báo Nga bị sát hại tại Ukraine, Mátxcơva khẩu chiến với Kiev

VietTimes -- Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố hiện còn quá sớm để nói ai đứng sau vụ sát hại nhà báo Nga Arkady Babchenko ở Kiev, nhưng Nga đang sử dụng "nhiều chiến thuật để gây mất ổn định ở Ukraine".

Tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông Pavel Klimkin nói: "Chúng tôi vừa nhận được tin tức bi thảm từ Kiev: Arkady Babchenko, nhà báo nổi tiếng có lập trường phản đối Nga, đã bị giết gần nhà ở Kiev". Theo ông, trước khi sang Ukraine, Babchenko đã bị đe dọa ở Nga.

Nhà báo Arkady Babchenko có quan điểm đối lập với chính phủ Nga.
 Nhà báo Arkady Babchenko có quan điểm đối lập với chính phủ Nga.

"Ông ấy đã tới Prague và sau đó đến Kiev. Ông đã đấu tranh cho một nước Nga dân chủ từ Ukraine. Tất nhiên, Moscow luôn coi ông là kẻ thù. Cảnh sát của chúng tôi đã bắt đầu điều tra. Còn quá sớm để nói ai đứng sau vụ sát hại nhà báo Nga Arkady Babchenko ở Kiev, nhưng có thực tế là Nga đang sử dụng những chiến thuật khác nhau để gây mất ổn định ở Ukraine".

Trước đó, Babchenko bị bắn chết tại căn hộ nhà ông ở thành phố Kiev. Tờ Obozrevatel đưa tin: "Số điện thoại khẩn cấp 102 nhận được thông báo rằng nhà báo bị bắn trong căn hộ. Khắp các phòng còn nhiều vết máu. Nạn nhân tắt thở trên đường đến bệnh viện".

Nhà báo Babchenko là phóng viên quân sự của tờ MK, hợp tác với hai kênh truyền hình 1Chanel và TVts, chuyên đưa tin về các sự kiện xung đột Georgia và nam Ossetia.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao nga đã yêu cầu chính quyền Ukraine dùng mọi nỗ lực điều tra vụ ám sát ông Babchenko. Đại sứ Nga tại LHQ, ông Vasiliy Nebenzya, bình luận rằng các nhà báo độc lập và đối lập ở Ukraine thường xuyên bị giết, tội ác thì không được điều tra nhưng Nga luôn bị cáo buộc chịu trách nhiệm.

Thượng nghị sĩ Nga Frants Klintsevich tuyên bố đây là trò khiêu khích "nhằm đưa quan hệ Nga - Ukraine đến mức bùng nổ.