Người dùng được lợi gì khi Samsung "chia tay" chip Exynos

VietTimes – Lần đầu tiên sau gần một thập kỷ, Samsung cung cấp chip Snapdragon 8 Gen 2 của Qualcomm trên mọi thiết bị Galaxy S23 được bán ra.

Người dùng được lợi gì khi Samsung "chia tay" chip Exynos (Ảnh: Android Central)

Người dùng được lợi gì khi Samsung "chia tay" chip Exynos (Ảnh: Android Central)

Dòng Galaxy S23 đã chính thức ra mắt và dẫu có rất nhiều điều thú vị, thế nhưng, Samsung đã thực hiện một thay đổi cực kỳ quan trọng. Lần đầu tiên sau gần một thập kỷ, Samsung sử dụng duy nhất chip của Qualcomm trên mẫu điện thoại mới ra mắt của mình, không có bất kỳ biến thể Exynos nào khác. Lần cuối cùng Samsung làm điều này là với Galaxy S5 hồi năm 2014.

Samsung đã dựa vào chiến lược tìm nguồn cung ứng kép trong 5 năm qua, với việc nhà sản xuất Hàn Quốc tận dụng các biến thể do Qualcomm cung cấp cho dòng Galaxy S của mình cho Bắc Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc, đồng thời tung ra các phiên bản do Exynos cung cấp ở các khu vực khác. Chiến lược đó đã có sự thay đổi vào năm ngoái khi Samsung bắt đầu giới thiệu phiên bản Galaxy S21 chạy Snapdragon 8 Gen 1 tại nhiều thị trường toàn cầu hơn — bao gồm các khu vực trọng điểm như Ấn Độ và Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất.

Samsung đang xây dựng trên nền tảng đó với dòng Galaxy S23 bằng cách sử dụng chipset của Qualcomm trên toàn thế giới. "Snapdragon 8 Gen 2 cho Galaxy" mới về cơ bản giống với Snapdragon 8 Gen 2 đã được ra mắt vào cuối năm 2022, nhưng lõi Cortex-X3 chính có tốc độ xung nhịp cao hơn ở mức 3,36 GHz, nghĩa là điện thoại của Samsung sẽ có thể đạt được hiệu suất cao hơn.

Đây rõ ràng là một thỏa thuận lớn đối với Qualcomm, nhưng cũng là một chiến thắng lớn đối với Samsung khi hãng này hiện có một dòng sản phẩm chủ lực giống hệt nhau trên toàn cầu. Động thái này làm cho các thiết bị mới nhất hấp dẫn hơn đáng kể đối với khách hàng ở Anh và các thị trường châu Âu khác, nơi Samsung chỉ bán các phiên bản Exynos trong những năm qua.

Người dùng được lợi gì khi Samsung "chia tay" chip Exynos ảnh 1

Samsung Galaxy S23 (Ảnh: Android Central)

Tất nhiên, Qualcomm không hề thiếu đối tác. Những công ty smartphone OPPO, Vivo, Xiaomi và OnePlus của Trung Quốc chỉ sử dụng chipset Snapdragon của Qualcomm trong các điện thoại cao cấp của họ, nhưng không nhà sản xuất nào trong số này đạt được quy mô của Samsung. Samsung có một vị trí dẫn đầu không thể có được trong danh mục flagship và đây thường là sản phẩm thay thế Android duy nhất cho iPhone tại các thị trường trọng điểm ở phương Tây.

Samsung chỉ bán được 30 triệu chiếc dòng Galaxy S22 vào năm ngoái và con số này cao hơn nhiều so với doanh số của tất cả các điện thoại Android cao cấp khác cộng lại. Qualcomm hiện có được phần lớn hơn trong chiếc bánh béo bở đó và không có gì ngạc nhiên khi nhà cung cấp chip Mỹ đang kiếm được nhiều tiền từ mối quan hệ đối tác này.

Đây cũng là một bước đi đúng đắn của Samsung khi đảm bảo khách hàng trên toàn thế giới có trải nghiệm tương tự khi sử dụng dòng Galaxy S23. Điều đó chắc chắn không xảy ra trong những năm trước khi một số khu vực chỉ tiếp cận được các phiên bản Samsung Galaxy sử dụng chip Exynos. Chip Exynos không quá tệ, nhưng chắc chắn chúng không thể so sánh với các chip của Qualcomm.

Các thiết bị flagship Galaxy S/Galaxy Note sử dụng chip Exynos thường khá tệ và gặp nhiều vấn đề hơn. Những nhân Mongoose tùy biến mà Samsung sử dụng đến thế hệ Exynos 990 thường quá nóng, vì vậy các thiết bị Exynos luôn đạt đến giới hạn nhiệt sớm hơn những biến thể Snapdragon, ảnh hưởng đến hiệu năng duy trì lâu dài. Galaxy S20 cực kỳ tệ hại ở khoản này, đến mức Samsung bắt đầu sử dụng nhân ARM bán sẵn cho thế hệ tiếp theo.

Hao pin cũng là một vấn đề lớn với các phiên bản dựa trên Exynos và đây cũng là một vấn đề mà dòng Galaxy S22 ra mắt năm ngoái gặp phải. Chơi game là một lĩnh vực khác mà các thiết kế của Exynos không thể đảm đương nổi và dẫu cho Samsung LSI tìm cách khắc phục mọi thứ bằng cách hợp tác với AMD, thế nhưng, nó vẫn chưa đạt được kết quả mà Samsung mong muốn.

Nhìn vào những kết quả tồi tệ đó trên toàn cầu, có vẻ như các phiên bản Exynos đang kìm hãm dòng Galaxy S. Vì Samsung phải duy trì tính tương đương về tính năng giữa các phiên bản Exynos và Snapdragon, nên họ không thể tận dụng mọi tính năng mà Qualcomm cung cấp trên chipset của mình và điều đó khiến các thiết bị không phát huy hết tiềm năng của chúng. May thay điều đó đã thay đổi trên dòng Galaxy S23.

Người dùng là những người vui nhất khi Samsung chỉ sản xuất các phiên bản chạy chip Snapdragon cho dòng Galaxy S23 mới ra mắt. Qualcomm cũng đã giới thiệu tất cả các tính năng mới sắp có trên Galaxy S23 nhờ sử dụng độc quyền Snapdragon 8 Gen 2, bao gồm ISP nhận thức, các tính năng chơi game mới, Wi-Fi 7 và 5G toàn cầu.

Người dùng được lợi gì khi Samsung "chia tay" chip Exynos ảnh 2

Nhiều khả năng Samsung sẽ quay lại sử dụng chip Exynos trong tương lai (Ảnh: Android Central)

Tuy nhiên, nhiều khả năng Samsung sẽ không từ bỏ các chip Exynos của mình bởi Samsung LSI đã đầu tư quá nhiều tiền vào nền tảng. Họ không cam tâm đưa nó vào quên lãng. Rất có thể Samsung sẽ sử dụng Qualcomm trên toàn cầu cho dòng Galaxy S trong 2 hoặc 3 năm tới, sau đó chúng ta sẽ chứng kiến sự trỗi dậy của Exynos.

Ngành công nghiệp chipset di động cần sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn bao giờ hết và với sự rút lui của Huawei trong những năm gần đây, số lượng thương hiệu trong cuộc chơi giờ đây chỉ còn là cuộc đua giữa 3 cái tên: Qualcomm, MediaTek và Samsung LSI.

Theo Android Central