Nghỉ chơi cùng NVIDIA, Intel hợp tác với AMD để tăng sức mạnh đồ họa cho các CPU mới

Hãy cùng xem điều này sẽ ảnh hưởng tới tương lai của mảng xử lí đồ họa như thế nào.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Intel rất có thể đã kí một bản hợp đồng quan trọng với AMD để phát triển bộ xử lí đồ họa tích hợp trong các CPU Intel Core vốn đang rất yếu. Điều này có thể ảnh hưởng khá lớn đến đối thủ trực tiếp của AMD là NVIDIA. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao.

Theo một nguồn đáng tin cậy, Intel và AMD đã chính thức hoàn thiện bản hợp đồng nhượng quyền công nghệ xử lí đồ họa được đồn đoán trong suốt năm 2016 vừa qua. Cụ thể, theo ông Kyle Bennett, Tổng Biên tập chuyên trang phần cứng HardOCP, thì: “Intel và AMD đã đặt bút ký hoàn thiện bản hợp đồng cho phép sử dụng công nghệ GPU của AMD trong các iGPU của Intel.”

Hợp đồng giữa Intel và NVIDIA từ năm 2011:

Vào năm 2011, Intel đã kí một bản hợp đồng trị giá 1,5 tỉ USD thời hạn 5 năm nhằm được phép nhượng quyền công nghệ card đồ họa với NVIDIA. Thế nhưng, như chúng ta có thể nhận thấy: Intel chưa bao giờ thực sự ra mắt sản phẩm CPU sử dụng chip xử lí đồ họa tích hợp với công nghệ của NVIDIA. Chúng ta vẫn chưa biết cụ thể hợp đồng giữa Intel và AMD như thế nào, nhưng rất có thể nó sẽ cho phép Intel tích hợp công nghệ xử lí đồ họa Radeon vào những CPU mới của mình.

Nhưng dù hợp đồng của Intel với AMD có thế nào, NVIDIA cũng nhận được một thiệt hại không nhỏ, đơn giản bởi vì NVIDIA sẽ không thể gia hạn bản hợp đồng hiện tại với Intel được nữa. Theo thống kê, bản hợp đồng với Intel chiếm 6% lợi nhuận của NVIDIA năm vừa rồi. Quan trọng hơn, NVIDIA sẽ không có cơ sở để có bất cứ hành động kiện cáo nào về bản quyền công nghệ tới Intel trong tương lai.

Bản quyền - bản chất của bản hợp đồng:

Như đã đề cập bên trên, mục đích chính của bản hợp đồng mới giữa Intel và AMD cũng tương tự như bản hợp đồng với NVIDIA: giúp Intel tránh những lỗi vi phạm bản quyền. Bản hợp đồng vào năm 2011 giữa Intel và NVIDIA thực chất là kết quả của việc NVIDIA kiện Intel vi phạm bản quyền công nghệ xử lí đồ họa.

Hợp đồng giữa Intel và NVIDIA năm 2011 thực chất chỉ để giải quyết vụ kiện bản quyền

Rõ ràng, AMD cũng có lượng lớn các bằng sáng chế liên quan tới công nghệ đồ họa được phát triển trong nhiều năm. Với sự phức tạp ngày càng gia tăng của những con chip máy tính hiện đại, Intel phải vượt qua một “mê cung” bản quyền tạo ra bởi 2 gã khổng lồ đồ họa này. Và chúng ta không cần quá thông minh cũng có thể kết luận: thay vì cố gắng tạo ra công nghệ mới trong sản xuất card đồ họa - điều bất khả thi khi không sử dụng công nghệ của AMD hay NVIDIA, Intel chỉ cần đơn giản kí hợp đồng với 1 trong 2 hãng để sử dụng công nghệ có sẵn, nhằm đạt được mục tiêu của mình.

Triển vọng của bản hợp đồng giữa Intel và AMD:

Triển vọng về việc Intel sử dụng công nghệ AMD Radeon trong GPU tích hợp của mình là khá tươi sáng. Dù gì, đây cũng là hợp đồng mà Intel có tính chủ động, chứ không bị động như hợp đồng cũ với NVIDIA. Nếu điều này thực sự xảy ra, thì chúng ta có thể hi vọng vào sự tăng trưởng vượt bậc về sức mạnh của các GPU tích hợp trong dòng chip phổ thông của Intel.

Những GPU tích hợp của Intel, gọi dân dã là “card onboard”, vốn nổi tiếng là yếu: chúng dường như chỉ đủ để xuất hình ảnh trên 1-2 màn hình, hoặc cùng lắm là chơi các game esports ở mức cấu hình thấp. Các tác vụ xử lí đồ họa nặng hay chơi game đòi hỏi các sản phẩm VGA rời từ AMD hay NVIDIA. Điều này vô tình tạo một khoảng trống trong lựa chọn máy tính của người tiêu dùng, những người chỉ muốn bỏ một số tiền vừa phải để có khả năng xử lí đồ họa vừa đủ. Khoảng trống này mới đây đã được NVIDIA dần lấp lại với 2 sản phẩm giá rẻ hiệu năng tốt: GeForce GTX 1050 và GTX 1050 Ti.

Những GPU tích hợp mới liệu có khả năng đe dọa GTX 1050?

Trong trường hợp sức mạnh của GPU tích hợp trong CPU Intel tăng lên vượt trội, đáp ứng nhu cầu xử lí đồ họa vượt mức cơ bản một chút, NVIDIA chắc chắn cũng sẽ không thể ngồi yên, khi đang tạm thời độc chiếm phân khúc gaming giá rẻ. Sau đó, cũng có khả năng những GPU tích hợp cao cấp hơn cũng sẽ được ra mắt, nhắm tới mức tiêu thụ điện thấp trên các mẫu máy tính xách tay high-end. Điều này cũng không đem lại lợi lộc gì cho NVIDIA, mà lại trực tiếp làm giàu cho kình địch AMD.

Tuy vậy, khi chúng ta chưa biết rõ nội dung của bản hợp đồng quan trọng giữa Intel và AMD, mọi chuyện vẫn đang chỉ ở mức “kì vọng”. Là người tiêu dùng, chúng ta có quyền hi vọng vào những điều tốt hơn sẽ đến, thúc đẩy sự phát triển của thị trường GPU, cho phép chúng ta mua được những sản phẩm giá tốt, hiệu năng cao.Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật thông tin mới nhất về những biến động trong thị trường card đồ họa. Mong bạn đọc chú ý theo dõi.

Theo Tri thức trẻ