Ngày hè oi bức khiến smartphone nóng hơn thường lệ. Khắc phục thế nào?

VietTimes -- Mùa Hè là thời điểm nắng nóng gay gắt, nhiệt độ ngoài trời lên rất cao và có thể gây ra tình trạng quá nhiệt cho thiết bị điện tử như smartphone. Dưới đây, VietTimes xin mách bạn một vài mẹo nhỏ để tản nhiệt hiệu quả cho smartphone.
Ảnh minh họa: TapSmart
Ảnh minh họa: TapSmart

Dười thời tiết oi bức của mùa Hè, bạn cất smartphone vào túi xách và để dưới cốp xe và đến khi lấy ra, máy có hiện tượng nóng hơn thường lệ. Ví dụ trên iPhone, nhà sản xuất sẽ thông báo cho người dùng rằng thiết bị sẽ phải ngưng hoạt động tạm thời.

Thực tế, các sự cố do quá nhiệt tương đối hiếm gặp, trừ khi bạn giữ thiết bị ngoài nắng quá lâu chẳng hạn. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được dòng cảnh báo rằng nhiệt độ thiết bị đang cao hơn mức cho phép thì hãy làm theo những mẹo nhỏ sau để "giải nhiệt" trong vài phút.

Cách tản nhiệt khi smartphone quá nóng

Khi nhiệt độ trong smartphone quá cao và dòng cảnh báo từ nhà sản xuất bắt đầu xuất hiện thì hãy thực hiện lần lượt theo các bước sau:

  • Tắt nguồn.
  • Đặt smartphone vào nơi mát mẻ, tránh tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt (Ví dụ bạn đang ở trên bãi biển thì hãy phủ khăn tắm lên máy).
  • Tháo cáp sạc đang kết nối (nếu có).
  • Ngoài ra, làm mát bằng quạt gió hoặc điều hòa cũng là một cách để nhiệt độ bên trong máy giảm nhanh hơn.

 Nếu smartphone nóng lên nhanh trong quá trình sử dụng

Thông thường, smartphone sẽ ấm lên đôi chút trong quá trình sử dụng. Ví dụ, nếu bạn đang chơi tựa game có chất lượng đồ họa cao, tiêu tốn nhiều tài nguyên hệ thống thì chắc chắn smartphone sẽ nóng lên, nhưng nhiệt độ sẽ không đạt tới ngưỡng cảnh báo.

Tuy nhiên, nếu chưa khỏi lo lắng thì bạn nên đóng ngay ứng dụng/trò chơi đang sử dụng, rút cáp sạc (nếu có) và tạm thời giảm độ sáng màn hình để máy có cơ hội hạ nhiệt. Đặc biệt, nếu hiện tượng này liên tục xảy ra thì bạn nên liên hệ với nhà sản xuất để được trợ giúp.

Giải pháp tránh rơi vào tình trạng quá nhiệt trên smartphone

Dưới đây là một số phương pháp phòng ngừa để smartphone không bị rơi vào tình trạng quá nhiệt:

  • Tránh để smartphone lâu trong xe ô tô hoặc cốp xe máy quá lâu trong những ngày nắng nóng.
  • Tránh để smartphone tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trong thời gian dài.
  • Nghỉ vài phút giữa khoảng thời gian chơi game hoặc livestream.
  • Tránh vừa chơi game hoặc livestream trong khi smartphone đang sạc.

Cuối cùng hãy nhớ rằng smartphone có thể đáp ứng như cầu như một chiếc máy tính thu nhỏ, nhưng lại thiếu hệ thống tản nhiệt như PC truyền thống. Vì vậy, khi trở nên quá nóng thì smartphone cần được giúp đỡ để trở lại bình thường. May mắn là ngay cả khi rơi vào tình trạng quá nhiệt và xuất hiển cảnh báo thì các linh kiện bên trong máy thường không bị ảnh hưởng nếu được tản nhiệt đúng cách.

Theo CNET