Ngày 22/8 sẽ công bố biển miền Trung an toàn hay chưa

VietTimes -- Thông tin này sẽ được công bố tại hội nghị "Công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế" sẽ được tổ chức tại thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Đây là hội nghị do Bộ TNMT và Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam cùng tổ chức.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Như tên gọi và chủ đề của hội nghị, Bộ TNMT, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, các nhà khoa học trong, ngoài nước và đại diện các địa phương chịu thiệt hại trong vụ Formosa xả thải sẽ cung cấp thông tin giúp người dân biết khu vực nào đã và chưa an toàn, tránh tâm lý hoang mang.

Trước đó, ngày 30/6, Chính phủ đã công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung đầu tháng 4/2016 là do Formosa xả thải. Doanh nghiệp này đã xin được bồi thường 500 triệu USD cho người dân các tỉnh bị thiệt hại, hiện Formosa đã chuyển 250 triệu USD tiền đền bù.

Theo kết luận của Chính phủ, dựa trên cơ sở kết luận của các nhà khoa học, cơ quan chức năng, chất độc khiến cá chết hàng loạt được xác định là phenol và xyanua, hiđroxit sắt vượt quá mức cho phép. Chất độc này do Formosa Hà Tĩnh xả thải.

Để tìm nguyên nhân sự cố nghiêm trọng này, đã có 7 bộ, ngành cùng các viện nghiên cứu, 100 nhà khoa học trong và ngoài nước đã vào cuộc tìm hiểu nguyên nhân. Sau gần 2 tháng mới kết luận được nguyên nhân làm cá chết, sau hơn 4 tháng mới sắp có thông tin về việc biển 4 tỉnh miền Trung đã an toàn hay chưa. Sự kiện này đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề cho nghề ngư nghiệp và du lịch tại 4 tỉnh miền Trung.