Nga yểm trợ mạnh Syria, Israel lên kế hoạch hành động

Quân đội Israel đã tiến hành trong tuần này cuộc tập trận chỉ huy, lên kế hoạch hành động trên nhiều mặt trận, có tính đến yếu tố sự hiện diện của Nga tại khu vực Trung Đông, tờ báo địa phương Haaretz đưa tin vào hôm 16/3.

Binh sĩ Israel nổi tiếng thiện chiến

Binh sĩ Israel nổi tiếng thiện chiến

Giữa Israel và Nga đã có cơ chế giao tiếp hoạt động từ mùa thu năm 2015, với mục đích để quân đội hai nước tránh các va chạm, tai nạn và sự cố nguy hiểm khác trong  hoạt động ở Syria.

"Trong quá trình tập trận, chúng tôi… lên kế hoạch tất cả những gì có thể và không thể  phối hợp được với phía Nga: làm thế nào chúng ta có thể hành động mà không làm phương hại đến lợi ích của họ trong khu vực, và mặt khác cả kịch bản, mà theo đó người Nga đã tạo ra vấn đề", bài báo trích dẫn một nguồn tin cao cấp trong quân đội cho biết.

Một trong những kịch bản như vậy giả định rằng Nga thông báo cho Israel rằng hành động của họ đe dọa lợi ích của Nga trong khu vực. Tất cả các tướng lĩnh Israel đã tham gia cuộc tập trận này.

Mới đây, phòng không Syria đã dùng một tên lửa S-200 từ thời Liên Xô bắn hạ một chiến đấu cơ F-16 của Israel khiến nước này phát động một loạt cuộc không kích trả đũa vào lãnh thổ Syria. Tuy nhiên chiến sự không leo thang, được cho là Nga đã có thỏa thuận ngầm với Israel.