Nga tuyên bố tiếp tục "sát cánh" với chính phủ Syria chống khủng bố

Ngày 18/4, ông Vitaly Churkin - Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc - tuyên bố Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria chống lại các nhóm khủng bố, gồm IS và Mặt trận al-Nusra.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin. (Ảnh: THX/TTXVN)

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin. (Ảnh: THX/TTXVN)

Phát biểu tại phiên thảo luận của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc Churkin nói: “Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria chống lại các nhóm khủng bố quốc tế IS và al-Nusra.”

Đại diện của Nga nhấn mạnh các bên cần tận dụng thỏa thuận ngừng bắn ở Syria và cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Syria với lực lượng đối lập do Liên hợp quốc bảo trợ đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ để đạt được giải pháp chính trị bền vững.

Theo ông, Moskva đánh giá cao hoạt động của hai nhóm công tác về ngừng bắn và tiếp cận nhân đạo được thành lập tại Geneva.

Bên cạnh đó, ông Churkin cho rằng mấu chốt của các nỗ lực giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Syria là đảm bảo sự liên tục cũng như tính hiệu quả trong các cuộc đàm phán nội bộ Syria dựa trên Tuyên bố chung Geneva đạt được năm 2012, các giải pháp của Nhóm Quốc tế hỗ trợ Syria và nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Đáng chú ý, đại diện Nga cho rằng quá trình đàm phán này cần có sự tham gia của tất cả các tầng lớp trong xã hội Syria, trong đó có cả người Kurd.

Theo ông Churkin, phái đoàn đàm phán của phe đối lập Syria tại Geneva cần có tính đại diện và việc đặt ra các điều kiện tiên quyết để tham gia đàm phán là không thể chấp nhận.

Tuyên bố trên của phía Nga được đưa ra sau khi có tin lực lượng đối lập chính Syria đã đề nghị Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura hoãn vòng đàm phán hiện nay tại Geneva cho tới khi có các điều kiện phù hợp.

Các nhóm đối lập vũ trang Syria ngày 18/4 đã cáo buộc Đặc phái viên Liên hợp quốc Mistura thiên vị chính quyền Damascus, đồng thời hối thúc các nhà đàm phán phe đối lập có lập trường cứng rắn hơn tại cuộc hòa đàm ở Geneva.

Vòng đàm phán mới về hòa bình Syria được nối lại từ tuần trước ở Geneva. Các phe phái tham chiến vẫn chưa đàm phán trực tiếp mà chỉ có các cuộc gặp riêng rẽ với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Mistura.

Mâu thuẫn lớn nhất cản trở đàm phán là vấn đề tương lai chính trị của Tổng thống Assad. Phía chính quyền Syria khẳng định sẽ không đàm phán và nhân nhượng về vấn đề này.

Cuộc xung đột kéo dài gần 6 năm qua tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 270.000 người và khiến hàng triệu người khác phải rời bỏ quê hương đi tị nạn, gây ra cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ tại châu Âu.

Theo TTXVN