Nga - Iran đánh sập mưu đồ “xua” phiến quân IS tràn sang Syria

VietTimes -- Chiến lược của chiến dịch ban đầu là kêu gọi lực lượng Iraq bao vây quanh Mosul theo hình móng ngựa, phong tỏa ba mặt và để ngỏ mặt thứ tư ở phía tây thành phố, hướng này dẫn thẳng tới lãnh thổ mà IS chiếm được ở nước láng giềng Syria.
Quân đội Iraq đang tấn công tái chiếm Mosul từ tay IS
Quân đội Iraq đang tấn công tái chiếm Mosul từ tay IS

Ít ai dự đoán được rằng vào tháng 9/2016 khi Washington và Baghdad tuyên bố tấn công Mosul, chỉ ba tháng sau đó Aleppo gần như thất thủ hoàn toàn, trong khi liên quân Iraq-Mỹ sẽ bị sa lầy ở Mosul, Russia Insider phân tích.

Theo một số nguồn tin, Mỹ đã nghĩ ra một kế hoạch để cho IS một lối thoát khỏi Mosul, điều này sẽ nhanh chóng dẫn đến chiến thắng. Nhưng sau đó, Iran và Nga lại can thiệp và thuyết phục Iraq khóa đường IS thay vì sa thẳng vào bãi lầy do Mỹ giăng ra.

Reuters đã viết về Iran như sau: “Trong những ngày tấn công đầu tiên vào phiến quân IS ở Mosul, Iran đã thuyết phục thành công Iraq thay đổi kế hoạch tác chiến và bao vây thành phố này. Đây là một cuộc can thiệp định hình giai đoạn éo le của cuộc xung đột, các nguồn tin cho hay.

Phiến quân IS hoành hành ở cả Iraq và Syria
Phiến quân IS hoành hành ở cả Iraq và Syria

Chiến lược của chiến dịch ban đầu là kêu gọi lực lượng Iraq bao vây quanh Mosul theo hình móng ngựa, phong tỏa ba mặt và để ngỏ mặt thứ tư ở phía tây thành phố, hướng này dẫn thẳng tới lãnh thổ mà IS chiếm được ở nước láng giềng Syria.

Đó là mô thức dùng để tái chiếm hàng loạt thành phố của Iraq từ tay những chiến binh cực kỳ tinh nhuệ hai năm trước, mô thức này đã có thể để lại cho binh lính và dân cư một lối thoát và có thể đã khiến cuộc chiến ở Mosul nhanh chóng và đơn giản hơn.

Nhưng Tehran lại lo rằng các chiến binh IS rút lui sẽ quay trở lại càn quét Syria như cách mà đồng minh của Iran- tổng thống Bashar al-Assad đạt được thế thượng phong trong cuộc nội chiến kéo dài 5 năm trên đất nước mình. Do đó Tehran mong muốn IS sẽ bị tiêu diệt và loại bỏ hoàn toàn tại Mosul.

Các nguồn tin cũng cho rằng Iran đã vận động các chiến binh thuộc Mặt trận dân chủ rộng rãi do Iran hậu thuẫn tới mặt trận phía tây để phong tỏa liên lạc giữa Mosul và Raqqa, hai thành phố chính được IS tự xung là lãnh thổ của mình.

Và Reuters viết về Nga như sau: “Iran không phải là nước duy nhất thuyết phục đóng mặt phía tây Mosul. Nga, một đồng minh khác của Assad, cũng muốn bao vây tất cả các tuyến đường mà chiến binh có thể tiến vào Syria. Bộ quốc phòng Nga không đáp trả yêu cầu bình luận của Reuters. Nhưng thậm chí Pháp, một đồng minh đáng tin cậy của Mỹ, đồng thời là nước bị IS đánh bom cũng lo sợ rằng việc để cho những tên khủng bố nguy hiểm hàng đầu thế giới này một lối thoát không phải là một ý hay.

Vũ khí, đạn dược quân đội Iraq thu được của IS trong chiến dịch đánh chiếm Mosul
Vũ khí, đạn dược quân đội Iraq thu được của IS trong chiến dịch đánh chiếm Mosul

“Pháp cũng lo ngại rằng hàng trăm chiến binh IS có liên quan đến các vụ tấn công khủng bố Paris và Brussels có thể chạy thoát. Pháp đã cung cấp những hỗ trợ trên bộ và trên không cho chiến dịch ở Mosul», Reuters cho biết.

Một tuần sau khi chiến dịch giải phóng Mosul bắt đầu, tổng thống Pháp Francois Hollande đã nói rằng bất kỳ dòng người nào đổ ra khỏi Mosul cũng trà trộn những kẻ khủng bố, những tên này sẽ cố gắng đi xa hơn, đặc biệt là tới thành trì của IS ở Raqqa.

Một điều rõ ràng là kế hoạch ban đầu của Mỹ và Iraq đã bị hủy bỏ. Mỹ đã lên kế hoạch cho IS một lối thoát nhưng Iraq lại có kế hoạch khác.

Điều này có thể khiến nhiệm vụ chiếm Mosul trở nên khó khăn hơn nhưng nó cũng có thể khiến nhiệm vụ cuối cùng là tiêu diệt IS trở nên dễ dàng hơn, Russia Insider nhận định.