Nga chi khủng phát triển vũ khí mạng có tính tiến công

Quân đội Nga có kế hoạch chế tạo mã độc dùng để tiêu diệt các mục tiêu hạ tầng thiết yếu của đối phương.
Tổng hành dinh chỉ huy các chiến dịch của quân đội Nga
Tổng hành dinh chỉ huy các chiến dịch của quân đội Nga

Nga dự định tăng mạnh chi phí phát triển các vũ khí mạng có tính tiến công. Theo tờ SC Magazine UK, chính phủ Nga có ý định chế tạo loại vũ khí mạng có hiệu ứng tàn phá giống với vũ khí hạt nhân.

Theo một nguồn tin giấu tên trong Cơ quan An ninh Liên bang Nga FSB, tổng chi phí cho công tác nghiên cứu phát triển vũ khí mạng sẽ là khoảng 200-250 triệu USD/năm. Trong khuôn khổ chương trình, dự kiến phát triển phần mềm mã độc dùng để tiêu diệt các trung tâm chỉ huy/điều khiển quân đội địch, cũng như các bộ phận của hạ tầng trọng yếu.

Vũ khí mạng của Nga là một sự đáp trả đối với chương trình tương tự của Mỹ xuất hiện năm 2015. Tháng 3/2015, Giám đốc NSA và Tư lệnh Bộ Chỉ huy không gian mạng Mỹ, Đô đốc Michael Rogers đã tuyên bố về các kế hoạch tăng cường lực lượng tác chiến mạng của Mỹ. Mỹ xác định Nga, Iran, Trung Quốc và Bắc Triều Tiên là những mối đe dọa chính đối với hạ tầng công nghệ thông tin của nước Mỹ.

Nguồn tin trong FSB khẳng định, Nga không cố tìm cách gây ra các cuộc xung đột trong không gian mạng. Mỹ chính là nước tìm cách phát động cuộc chạy đua vũ trang về vũ khí ạng. Phát triển và phát tán phần mềm mã độc đơn giản hơn nhiều sản xuất vũ khí hạt nhân, mà truy vết chính xác nguồn gốc cuộc tấn công mạng thì ngay cả những chuyên gia giàu kinh nghiệm nhất cũng không thể.

Trước đó, tháng 10/2015, báo chí Nga dẫn lời quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Nghiên cứu khoa học của Bộ Quốc phòng Nga, Đại tá Roman Kordyukov đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga đang phát triển các công nghệ tiến hành chiến tranh mạng.

“Bộ Quốc phòng Nga đang tích cực tiến hành công tác đối phó với các cuộc tấn công tiềm tàng, chiến tranh trong không gian mạng. Hướng này đang được chú ý sát sao”, ông Kordyukov nói.
Theo VND