NATO không có kế hoạch đưa quân vào Syria

Tổng thư ký NATO ngày 7-12 cho biết họ không có kế hoạch triển khai bộ binh tới Syria, nơi liên minh gồm nhiều nước trong và ngoài khu vực đang tham gia cuộc chiến chống IS từ trên không.
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: AFP
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg - Ảnh: AFP

"Việc đưa bộ binh vào Syria không có trong chương trình nghị sự của NATO và các đồng minh NATO", ông Jens Stoltenberg - Tổng thư ký NATO, nói với tờ báo Thụy Sĩ Tages-Anzeiger ngày 7-12.

Bình luận này được đưa ra không lâu sau khi Mỹ triển khai hàng chục lính đặc nhiệm tới Syria để "hỗ trợ lực lượng người Kurd trong cuộc chiến chống lại bọn khủng bố DaeshIS". Việc làm này không có sự ủy thác của chính phủ Syria, và Damascus nói đó là một sự vi phạm chủ quyền nước họ.

Không chỉ vậy, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter tuần trước tuyên bố Lầu Năm Góc đang "chuẩn bị mở rộng" vai trò của lực lượng đặc nhiệm ở Syria.

Về việc này, ông Stoltenberg nói Mỹ đưa binh sĩ lực lượng đặc nhiệm vào Syria là để "tăng cường cho lực lượng địa phương". "Đây không phải là điều dễ dàng, nhưng là lựa chọn duy nhất", ông nói.

Tháng trước, cựu tư lệnh NATO James Stavridis kêu gọi tổ chức này cử 5.000 quân tới Syria để giải quyết bọn khủng bố IS.

Kẻ tấn công bằng dao ở London lưu hình IS trên điện thoại

Ngày 7-12, Muhaydin Mire, 29 tuổi, kẻ tấn công bằng dao ởga tàu điện ngầm London hôm 5-12đã ra hầutòa. AFP đưatin hắn không nói gì ngoài việc xác nhận tên, tuổi, địa chỉ của mình.

Tuy nhiên thông tin từ tòa cho hay tên này đã lưu nhiềuhình ảnh liên quan đến IStrên điện thoại di động.Dựa vào chi tiết này cùng các tình tiết khác, các công tố viên cáo buộc vụ tấn công là hành động khủng bố

Theo Tuổi trẻ