Mỹ tuyên bố sẽ thắng Nga nếu chạy đua vũ trang

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm cuối cùng với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng Mỹ đã sẵn sàng cho một cuộc chạy đua vũ trang. Thông tin này được kênh truyền hình NBC đưa tin dẫn tới hai nguồn tin không nêu danh.

Hai nguyên thủ Nga-Mỹ đã có cuộc điện đàm sau khi tổng thống Putin tái đắc cử

Hai nguyên thủ Nga-Mỹ đã có cuộc điện đàm sau khi tổng thống Putin tái đắc cử

"Nếu ngài muốn một cuộc chạy đua vũ trang, thì chúng tôi có thể làm được điều đó, nhưng tôi sẽ giành chiến thắng", NBC trích dẫn lời ông Donald Trump.

Cuộc điện đàm giữa lãnh đạo hai nước đã diễn ra vào ngày 20/3. Tổng thống Trump gọi  điện cho Tổng thống Putin chúc mừng ông đã thắng cử. Sau cuộc nói chuyện, tổng thống Mỹ ghi nhận rằng tình hình với cuộc chạy đua vũ trang vượt ra ngoài tầm kiểm soát, và nói thêm rằng vấn đề ông muốn thảo luận vấn đề này với Tổng thống Putin tại một cuộc họp sẽ được tổ chức trong "tương lai gần".

Ngày 1/3, Tổng thống Nga trong bài phát biểu gửi Quốc hội đã nói về những phát triển mới nhất của vũ khí Nga, không có sản phẩm tương đồng trên thế giới.

Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga không đe dọa ai và không có ý định tấn công bất cứ ai, nhưng những vũ khí mới phát triển nhằm mục đích "đảm bảo an ninh của đất nước".

Tuy nhiên, ngay lập tức thư ký báo chí của Tổng thống Nga là ông Dmitry Peskov tuyên bố, tin về những phát ngôn của tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc trò chuyện với tổng thống Nga Vladimir Putin về chiến thắng của Mỹ trong cuộc chạy đua vũ là không đúng sự thật, không hề có câu nói này.

"Không, cụm từ này đã không được nói đến trong quá trình trò chuyện, những tin tức này là không đúng sự thật, còn về nội dung của cuộc nói chuyện chúng tôi đã thông báo kết quả của cuộc hội đàm, và đề cập trong thông cáo báo chí bất cứ điều gì được coi là cần thiết. Còn phía Nga không bao giờ đưa ra trước công chúng, công khai nội dung của các cuộc đàm thoại bí mật của các nguyên thủ quốc gia", ông Peskov cho biết, khi trả lời các câu hỏi ông Trump có nói  hay không những lời này  trong cuộc nói chuyện với tổng thống Putin.

Cuộc hội thoại giữa hai người đứng đầu nhà nước đã diễn ra vào ngày 20/3. Chính thức ông Trump gọi điện cho Tổng thống Putin chúc mừng ông tái đắc cử. Điện Kremlin khi đó  thông báo  rằng "cuộc điện đàm mang tính xây dựng,  về công việc, hướng tới mục đích nhằm khắc phục những vấn đề tích lũy trong quan hệ Nga-Mỹ."