Mỹ tập kích tên lửa căn cứ Syria “đe dọa tính mạng binh sĩ Nga“

VietTimes -- Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 26/4 cho biết vụ Mỹ phóng 59 tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ không quân Syria hôm 7/4 đã gây đe dọa đối với binh sĩ Nga và buộc Mátxcơva phải tăng cường các biện pháp bảo vệ họ, Reuters đưa tin.
Đặc nhiệm Nga tham chiến tại Syria
Đặc nhiệm Nga tham chiến tại Syria

Phát biểu trong một hội nghị an ninh tại Mátxcơva, ông Shoigu nhắc lại lập trường của Nga về vụ tấn công tên lửa mà Mỹ nói là đòn đáp trả vụ tấn công vũ khí hóa học do quân đội Syria thực hiện – là “một sự vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”.

Vào thời điểm phát động đòn tấn công tên lửa, giới chức Mỹ biết họ đã thông báo trước cho phía Nga. Và không có người Nga nào bị thương vong trong vụ tập kích tên lửa Tomahawk.

Căn cứ không quân Syria bị tấn công rạng ngày 7/4 vừa qua là nơi xuất kích của các chiến đấu cơ Syria đi tấn công các nhóm phiến quân. Hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy căn cứ Shayrat còn là địa điểm đóng trú của lực lượng đặc nhiệm và các trực thăng chiến đấu Nga yểm trợ quân đội Syria chống lực lượng khủng bố IS và các nhóm phiến quân khác.

Ông Shoigu tuyên bố: “Hành động của Washington gây ra mối đe dọa đối với tính  mạng của các quân nhân của chúng tôi đang chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố tại Syria. Các bước đi như vậy buộc chúng tôi phải thực hiện các biện pháp tăng cường nhằm đảm bảo sự an toàn cho lực lượng Nga”.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga không nêu cụ thể các biện pháp đó là gì, nhưng nói rằng sau vụ tập kích tên lửa Tomahawk của Mỹ, lực lượng phòng không Syria đã được tăng cường.

Trong khi thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết cuộc tấn công của Mỹ chỉ còn cách  một bước là xảy ra đụng độ với quân đội Nga.