Mỹ sẽ triển khai 60% hải, không quân ở châu Á-Thái Bình Dương trước 2020

VietTimes -- Bộ Quốc phòng Mỹ đang điều thêm hàng vạn binh sĩ đến khu vực này, bắt đầu tái triển khai Thủy quân lục chiến - điều tới Australia, sẽ triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc trước năm 2017.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter. Ảnh: Daily-sun.com
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter. Ảnh: Daily-sun.com

Trang tin Sputnik Nga ngày 30/9 cho hay vào hôm thứ Năm vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton B. Carter đã phát biểu với toàn bộ thủy thủ của tàu sân bay USS Carl Vinson ở căn cứ hải quân thành phố Santiago, cho hay đến trước năm 2020 sẽ có 60% lực lượng hải quân, không quân Mỹ ở nước ngoài được triển khai tập trung ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Lực lượng Thủy quân lục chiến đóng ở căn cứ đảo Okinawa Nhật Bản đã bắt đầu điều chỉnh, chuyển tới Australia, Hawaii và Guam (Mỹ).

Cụ thể, ông Ashton B. Carter cho biết: "Bộ Quốc phòng Mỹ đang điều thêm hàng vạn binh sĩ đến khu vực này. Chúng tôi nỗ lực triển khai 60% lực lượng hải quân, không quân Mỹ đang ở nước ngoài cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

Ông Ashton B. Carter còn cho biết Mỹ đã bắt đầu tiến hành tái triển khai Thủy quân lục chiến, điều lực lượng ở căn cứ Okinawa tới Australia, Hawaii và Guam. Trong đó, Guam luôn  đóng vai trò là trung tâm chiến lược.

Biên đội tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh trên Biển Đông. Ảnh: Sina
Biên đội tàu sân bay Mỹ phô diễn sức mạnh trên Biển Đông. Ảnh: Sina

Đồng thời, ông Ashton B. Carter cho rằng Hàn Quốc đồng ý triển khai hệ thống phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở nước này trước năm 2017 cho thấy quan hệ Hàn-Mỹ đang tiếp tục sâu sắc hơn. Việc triển khai này nhằm đối phó với Triều Tiên.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc sẽ làm trầm trọng hơn tình hình căng thẳng khu vực, gây khó khăn cho giải quyết vấn đề bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên cũng khẳng định, Mỹ triển khai THAAD ở Hàn Quốc sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho an ninh chiến lược của Trung Quốc.

Trong thời gian từ ngày 4/3 đến 8/7, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành triển khai đàm phán về việc triển khai hệ thống THAAD trong khuôn khổ Nhóm công tác chung THAAD.

Tác dụng của THAAD là đánh chặn giai đoạn cuối đối với đầu đạn tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung và tầm xa, bảo đảm cho quân đội, các đô thị và công trình hạ tầng quan trọng của Mỹ và đồng minh tránh bị đe dọa bởi tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tầm trung và tên lửa chiến lược.

Đầu tháng 9/2016, máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer Mỹ đã được điều đến Hàn Quốc để khẳng định Mỹ đứng về phía đồng minh Hàn Quốc sau khi Triều Tiên tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ năm vào ngày 9/9/2016.

Liên đội máy bay trên tàu sân bay USS John C. Stennis phô diễn sức mạnh trên Biển Đông ngày 17/5/2016. Ảnh: Sina
Liên đội máy bay trên tàu sân bay USS John C. Stennis phô diễn sức mạnh trên Biển Đông ngày 17/5/2016. Ảnh: Sina