Mỹ sẽ đưa bộ binh chống IS ở Iraq và Syria

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thông báo về quyết định đưa lục quân tham chiến ở Iraq và Syria để đẩy nhanh quá trình tiêu diệt IS, Reuters ngày 22.2 dẫn tin kênh truyền hình CNBC cho hay.
Mỹ dự kiến sẽ triển khai bộ binh để đánh IS ở Syria và Iraq - Ảnh: Lục quân Mỹ
Mỹ dự kiến sẽ triển khai bộ binh để đánh IS ở Syria và Iraq - Ảnh: Lục quân Mỹ

Theo RIA (Nga) ngày 22.2, giới quan sát nhận xét rằng đây là một quyết định mang tính chiến lược, có thể làm thay đổi tình thế trên chiến trường Trung Đông hiện nay.

“Chúng ta đã làm rất nhiều, bởi vì chúng ta cần phải làm thật nhiều để giành chiến thắng trước IS. Tôi tin chắc chúng ta sẽ thành công, nhưng tôi muốn đẩy nhanh quá trình”, Đài truyền hình CNBC trích lời Bộ trưởng Carter.

Tuy nhiên, thời hạn cụ thể cho việc sử dụng các lực lượng lục quân (bao gồm pháo binh, xe tăng - thiết giáp và bộ binh) vào các chiến dịch quân sự chống IS ở Iraq và Syria vẫn chưa được tiết lộ.

Trước đây Tổng thống Barack Obama luôn tỏ ra thận trọng trong các phát biểu của mình về khả năng huy động lục quân tham chiến tại Trung Đông. Ngay cả sau khi xảy ra cuộc tấn công khủng bố ở Paris hồi tháng 11 năm ngoái, ông Obama vẫn bác bỏ khả năng Mỹ sẽ tổ chức một cuộc chiến mới với quy mô lớn tại Syria và Iraq.

Trong Thông điệp Liên bang ngày 7.12.2015, Tổng thống Obama cũng nói rằng một cuộc chiến như thế sẽ đưa lại cái chết của hàng nghìn binh sĩ và tiêu tốn những nguồn lực khổng lồ.

Theo RIA/Thanh Niên