Mỹ họp bàn về Biển Đông với các nước ASEAN

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 4/5 đã chủ trì cuộc họp đặc biệt với Ngoại trưởng các nước ASEAN tại Washington, củng cố Đối tác Chiến lược và đánh dấu 40 năm thiết lập quan hệ giữa hai bên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ từng tuần tra ở Biển Đông
Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ từng tuần tra ở Biển Đông

Ông Tillerson nhấn mạnh rằng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương là ưu tiên hàng đầu của chính quyền tổng thống Donald Trump và ASEAN là đối tác quan trọng của Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, Ngoại trưởng 10 nước Đông Nam Á hoan nghênh cam kết của Mỹ đối với ASEAN.

Trong cuộc Đối thoại Mỹ-ASEAN hôm 3/5, các giới chức cấp cao của Mỹ, 10 nước ASEAN, và Thư ký ASEAN đã thảo luận hợp tác trong các vấn đề chính trị, an ninh, kinh tế và nhấn mạnh cam kết chung về thúc đẩy hòa bình, an ninh, thịnh vượng khu vực.

Tại cuộc họp giữa Ngoại trưởng Mỹ và ASEAN, các bên thảo luận về căng thẳng bán đảo Triều Tiên do các vụ thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa Triều Tiên và mối đe dọa lớn từ hoạt động này đối với ổn định khu vực. 

Ngoại trưởng Tillerson và các đồng nhiệm 10 nước ASEAN cũng tái khẳng định tuân thủ trật tự dựa trên luật lệ ở Châu Á Thái Bình Dương và các nguyên tắc chung đã nêu rõ trong thông cáo chung của Thượng đỉnh Đặc biệt giữa Lãnh đạo Mỹ-ASEAN 2016, bao gồm giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp, tôn trọng đầy đủ các tiến trình pháp lý và ngoại giao, và tuân thủ luật quốc tế.

Ngoại trưởng Tillerson cũng lưu ý những quan ngại chung của các nước trong khu vực về các hoạt động quân sự hóa và bồi đắp đất ở Biển Đông. Thông cáo từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thêm rằng tại cuộc họp đặc biệt này, Ngoại trưởng Mỹ-ASEAN đã nhấn mạnh rằng các nước Đông Nam Á và Trung Quốc cần phải bảo đảm thực thi trọn vẹn, hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử Các bên ở Biển Đông và đề cập tới các nỗ lực hướng tới việc sớm ban hành một Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông.

Ngoài ra, hội nghị Mỹ-ASEAN còn bàn về đối tác kinh tế, thương mại, đầu tư.