Mỹ chính thức cáo buộc Trung Quốc đánh cắp nghiên cứu về Covid-19

VietTimes – Bộ An ninh Nội địa (DHS) và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa đưa ra thông báo chính thức về vấn đề này.

Ảnh: iTnews

Ảnh: iTnews

FBI cùng với Cục An ninh mạng và An ninh Hạ tầng quốc gia (CISA - trực thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ) đã chính thức cáo buộc Trung Quốc tài trợ và là chủ mưu đằng sau các vụ tin tặc cố gắng đánh cắp nghiên cứu vắc-xin chống Covid-19 của Mỹ và các đồng minh.

Tin tức được phát hành dưới dạng thông báo công khai trên trang web của CISA vào hôm thứ Tư, ngày 13/5.

Trước đó, đã có một số báo cáo cảnh báo rằng có khả năng nhiều vụ tấn công mạng nhắm vào các tổ chức nghiên cứu vắc-xin sắp xảy ra bởi một số quốc gia đang hướng các nỗ lực tình báo vào các nghiên cứu về Covid-19 của các quốc gia khác.

“FBI đang điều tra các vụ tấn công mạng vào các tổ chức của Hoa Kỳ được thực hiện bởi các tin tặc có liên quan đến Trung Quốc. Các tin tặc đã cố gắng tìm kiếm và thu thập bất hợp pháp các tài sản trí tuệ và dữ liệu y tế công cộng liên quan đến vắc-xin, phương pháp điều trị và xét nghiệm từ các tổ chức, cá nhân tham gia nghiên cứu liên quan đến Covid-19”, báo cáo của CISA cho biết.

Mỹ không phải là “nạn nhân" duy nhất và Trung Quốc cũng không phải là “thủ phạm” duy nhất có gắng sử dụng các cuộc tấn công mạng để do thám và thu thập thông tin tình báo về các nỗ lực điều trị Covid-19 của các quốc gia khác và lợi dụng tình hình rối ren của đại dịch. Israel đã cáo buộc Iran cố gắng làm tê liệt nguồn cung cấp nước tại thời điểm các đơn đặt hàng phải tạm hoãn vì Covid-19.

Đầu tháng này, Mỹ và Anh cũng đưa ra một thông cáo chung cảnh báo nguy cơ các cuộc tấn công mạng nhắm vào các tổ chức chăm sóc sức khỏe và các công ty nghiên cứu dược phẩm. Mặc dù không “chỉ điểm” các quốc gia cụ thể nhưng cảnh báo nhấn mạnh rằng mối đe dọa có thể đến từ các thủ phạm “quen thuộc”, ám chỉ Trung Quốc, Iran, Bắc Triều Tiên và Nga.

Tuyên bố mới không đề cập thông tin chi tiết nào về danh tính của các mục tiêu hoặc tin tặc. Hiện Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã lên án các cáo buộc là “dối trá”.

“FBI đã đưa ra một cảnh báo dựa trên giả định có tội mà không có bất kỳ bằng chứng nào", đại sứ quán Trung Quốc cho biết trong một thông báo, và nói thêm rằng cáo buộc của Mỹ đã làm suy yếu "sự hợp tác quốc tế đang diễn ra để chống lại đại dịch”.

Theo The Verge, Reuters