Mỹ bí mật thử nghiệm “sát thủ diệt hạm” ngay giữa lúc Trung Quốc diễu binh

VietTimes -- Ngay giữa lúc mà Trung Quốc đang phô diễn những thứ vũ khí mạnh mẽ nhất trong lễ diễu binh mừng ngày quốc khánh lần thứ 70 hôm thứ Ba vừa qua, hải quân Mỹ cũng bí mật thử nghiệm vũ khí mới nhất ngay tại Thái Bình Dương.

Trên vùng biển thuộc đảo Guam, vùng lãnh thổ Mỹ trên Thái Bình Dương, tàu USS Gabrielle Giffords đã phóng thử nghiệm một tên lửa Naval Strike Missile (NSM), một mẫu tên lửa hành trình lướt biển (sea-skimming) vốn rất khó bị radar phát hiện và có thể đổi hướng nhằm tránh các hệ thống phòng thủ của địch.

Tên lửa NSM, cùng với hàng loạt vũ khí khác, đã được phóng vào một con tàu khu trục có tên USS Ford - được điều tới Thái Bình Dương để làm mục tiêu bắn thử trong cuộc tập trận có tên SINKEX.

Được biết, USS Gabrielle Giffords là chiến hạm đầu tiên của Mỹ được trang bị NSM, và giới phân tích cho rằng nó sẽ giúp lực lượng hải quân Mỹ đối trọng sức mạnh trên Thái Bình Dương - khu vực mà Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh quân sự cả về chất lượng và số lượng.

Tính ở thời điểm hiện tại, Trung Quốc đang có lợi thế khi sở hữu số lượng tên lửa hành trình nhiều gấp 3 lần so với Mỹ, nhưng NSM có thể là thứ vũ khí giúp Mỹ "thay đổi cục diện" - theo đánh giá của ông Carl Schuster, cựu đại tá hải quân Mỹ và giờ là giảng viên tại ĐH Hawaii Thái Bình Dương, nói.

"Lầu Năm Góc đang xây dựng một lực lượng quân sự có thể hoạt động bền vững hơn và có cơ hội chiến đấu, sống sót nhiều hơn khi đối phó với chiến thuật ngăn chặn của quân đội Trung Quốc" - Timothy Heath, chuyên gia phân tích quốc phòng tại Rand Corp, nhận định khi nói về chiến thuật áp đảo bằng lực lượng phối hợp giữa chiến hạm, máy bay và tên lửa của Trung Quốc.

Quân đội Trung Quốc trong cuộc diễu binh mới đây đã phô diễn nhiều vũ khí mới - từ các tên lửa đạn đạo liên lục địa cho tới các máy bay không người lái (drone) của hải quân.

"Họ muốn chứng tỏ rằng đã đạt được bước tiến lớn như thế nào, và vũ khí mới hiện đại hơn so với các vũ khí mà họ trưng ra trong những năm trước đó. Họ muốn nói rằng giờ Trung Quốc đã có khả năng tự vệ tốt hơn, xứng đáng được đối xử ngang với các siêu cường khác" - Tong Zhao, chuyên gia phân tích quân sự thuộc Trung tâm Carnegie Tsinghua, nhận định.

Phần lớn căng thẳng Mỹ-Trung xuất phát từ khu vực Biển Đông, một trong những tuyến hàng hải quan trọng nhất thế giới. Bởi vậy mà tàu USS Gabrielle Giffords được triển khai tới khu vực này. Đây là lớp tàu chiến đấu ven biển (LCS) được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ ở vùng nước nông, xung quanh các bờ biển và đảo.

Theo báo cáo của một tiểu ủy ban vũ trang của Thượng đưa ra hồi đầu năm nay, phần lớn các các con tàu trong hạm đội LCS của hải quân Mỹ - số lượng dự kiến tăng lên 30 chiếc trong tương lai - sẽ đều được trang bị tên lửa NSM.

Một yếu tố "chết người" của NSM chính là tầm bắn của nó, hơn 160 km, xa hơn 30% so với các tên lửa lớp Harpoon mà hải quân Mỹ sử dụng để chống hạm. Ngoài ra, khả năng phối hợp với các máy bay trực thăng không người lái cũng cho phép LCS tấn công các mục tiêu nằm ngoài tầm phủ sóng của radar được trang bị trên tàu.

Cuộc tập trận bắn đạn thật SINKEX diễn ra ở Thái Bình Dương hôm thứ Ba trong tuần cũng chứng kiến nhiều tên lửa được phóng từ máy bay hải quân của Mỹ, nhiều trái bom được thả từ các máy bay B-52 của không quân và nhiều tên lửa Harpoon phóng từ 2 khu trục hạm tàng hình thuộc lực lượng hải quân Singapore.

(Theo CNN)