Mỹ bất ngờ muốn “quay lại” với Huawei

VietTimes -- Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang chuẩn bị ký một bản quy tắc mới cho phép các công ty Mỹ hợp tác với Huawei để đưa ra các tiêu chuẩn về mạng 5G thế hệ tiếp theo.

5G sẽ trở thanh xu thế trong tương lai không xa (Ảnh: Phonearena)

5G sẽ trở thanh xu thế trong tương lai không xa (Ảnh: Phonearena)

Mới chỉ một năm sau khi Mỹ liệt kê Huawei vào danh sách đen, hãng điện thoại đến từ Trung Quốc không được hợp tác với các công ty công nghệ ở Mỹ. Lý do Mỹ đưa Huawei vào trong danh sách đen là bởi họ cho rằng gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc là một mối de dọa an ninh quốc gia. Kể từ năm 2008, Mỹ đã liên tục kêu gọi các nước đồng minh "cạch mặt" Huawei và không để cho hãng này xây dựng mạng lưới 5G.

Tuy nhiên mới đây, theo một báo cáo của Reuter, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang chuẩn bị ký một bản quy tắc mới cho phép các công ty Mỹ hợp tác với Huawei để đưa ra các tiêu chuẩn về mạng 5G thế hệ tiếp theo. Với việc có cùng một tiêu chuẩn chung, các thiết bị của các công ty khác nhau sẽ dễ dàng tương thích hơn.

Sau khi đưa Huawei vào "danh sách đen" hồi tháng 5 năm ngoái, các công ty công ty công nghệ ở Mỹ đã không chắc chắn về những gì họ được phép thảo luận và phát biểu trong những cuộc họp có sự góp mặt của Huawei. Điều này khiến cho các kỹ sư công nghệ của Mỹ hầu như đều im lặng trong các cuộc họp. Trái lại các kỹ sư Huawei lại thỏa sức tạo ra tầm ảnh hưởng lớn trong việc quy định các tiêu chuẩn mạng 5G trong tương lai. Có lẽ mục đích chính của bản quy tắc mới do Bộ Thương mại Hoa Kỳ tạo ra là để giúp các kỹ sư công nghệ viễn thông của Mỹ có tiếng nói hơn trong các cuộc họp 5G.

Mỹ bất ngờ muốn “quay lại” với Huawei ảnh 1

Huawei là công ty viễn thông đứng đầu thế giới trong việc cung cấp các thiết bị mạng 5G (Ảnh: PhoneArena)

Nhiều nhận định cho rằng, chính việc "cạch mặt" Huawei đã kìm hãm sự phát triển công nghệ của Mỹ. Vào năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã liên hệ với các công ty viễn thông lớn trong nước là Cisco và Oracle để hỏi xem liệu có sẵn sàng nhảy vào cuộc đua 5G với Huawei hay không. Câu trả lời của cả 2 hãng trên đều là "không", lý do họ đưa ra là bởi kinh phí và thời gian không cho phép họ tham gia vào cuộc đua.

Nguồn: Phonearena

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm