Mùa đông Syria tấn công dữ dội vào phiến quân IS

Theo LifeNews: Trên biên giới Syria-Lebanon, tuyết và nhiệt độ dưới âm đã khiến nhiều chiến binh IS rời bỏ vị trí chiến đấu, nộp súng đầu hàng. Ngoài ra, những kẻ khủng bố đang cố gắng gia nhập dòng người tị nạn và thâm nhập châu Âu.  
Mùa đông Syria tấn công dữ dội vào phiến quân IS

Trên dãy núi dọc biên giới Syria – Lebanon, nhiều ngày qua tuyết rơi không dứt. Để không bị chết cóng, các phần tử Hồi giáo cực đoan bắt đầu rời bỏ vị trí chạy xuống khu dân cư Irsay, nơi có các trại tị nạn.

Lực lượng trực chiến quân đội Syria thường xuyên tuần thám dọc theo sườn núi, ngăn chặn các tay súng khủng bố thâm nhập vào dân thường.

Trong thành phố Az Zabadani, Sergei, Madai Bukeyn thỏa thuận ngừng bắn đang có hiệu lực, lực lượng chính phủ đã chiếm lại các trận địa phòng ngự, những tay súng IS rơi vào vòng vây. Mặc dù vậy, những kẻ ủng hộ khủng bố đang cố gắng xâm nhập vào khu vực này để cung cấp vũ khí, đạn và lương thực thực phẩm.

“Quân đội đã phát hiện rất nhiều ý đồ của những kẻ khủng bố xâm nhập từ Lebanon vào Zabadani, các phần tử IS trú đông trong các trại tị nạn ở Lebanon thuộc tỉnh Irsay. 

Các tay súng khủng bố ẩn nấp dưới đó vì điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt của vùng núi mùa đông. Binh sĩ Syria theo dõi những đường mòn trong các hẻm núi dẫn từ Irsay vào Syria - đây là vị trí quan sát của quân đội Syria. Thời gian này chúng di chuyển ít hơn vì nhiệt độ hiện nay là dưới âm”, trung sĩ Firas cho biết.

Nhiệt độ quá thấp, tuyết và mưa đá đã buộc nhiều tay súng IS phải rời bỏ vị trí và nộp súng đầu hàng. Một số khác cố gắng lẩn vào những người tị nạn để có thế đến châu Âu. 

“Thế giới đã thấy những vụ khủng bố ở Pháp, Bỉ, khủng bố ở châu Âu, những kẻ thực hiện những vụ khủng bố này đào thoát từ Syria”, trung sĩ Adil quân đội Syria nói.

Những người dân địa phương rất cảm kích sự hiện diện của các binh sĩ Syria, nhờ đó mà vùng núi nguy hiểm này trở lên bình yên hơn.

Trong khi các tay súng khủng bố đánh thuê tháo lui trước cái lạnh mùa đông, dưới mưa tuyết quân đội Syria củng cố các trận địa chiến đấu. Khi trời ấm lên là lúc họ sẵn sàng chờ đợi kẻ thù. 

Quân đội Syria trên đài quan sát biên giới Syria - Lebanon

QPAN