Mọi nỗ lực của Samsung đã được đền đáp khi “sao chép” công nghệ của iPhone.

VietTimes -- Samsung vừa chiếm thế thượng phong trong “cuộc chiến” bằng sáng chế tưởng chừng không có hồi kết với Apple. Tòa án đã có những phán quyết mới về vụ kiện năm 2012 mà Apple đã thắng cùng số tiền hơn 1 tỷ USD. Theo phán quyết trước đó, Apple được nhận khoản tiền bồi thường lên đến hơn 1 tỷ USD. Và giờ đây, thẩm phán tuyên bố rằng vụ kiện đang được xem xét lại.

Hai dòng điện thoại có hình dạng và kích thước khá giống nhau (Ảnh: Bgr)

Hai dòng điện thoại có hình dạng và kích thước khá giống nhau (Ảnh: Bgr)

Vụ kiện cáo lùm xùm giữa hai ông lớn trong ngành công nghệ khiến nhiều người cho rằng: Samsung đã thực sự “đạo nhái” iPhone của Apple. Nhưng sau đó, Samsung đã nỗ lực để hạ khoản tiền đó xuống còn 400 triệu USD. Điều đó chứng minh rằng việc sao chép iPhone là nước cờ cao tay nhất mà Samsung đã đi.

Có lẽ chiến lược của Samsung thời gian đó là “sao chép” iPhone. Bằng chứng là có một tài liệu gồm 132 trang tuyên bố rằng nhân viên của Samsung tạo ra những điện thoại Android có hình dáng giống với chiếc iPhone. Samsung chưa bao giờ ngừng là một “kẻ theo sau nhanh nhạy”. Chắc chắn rằng, dòng Galaxy S của Samsung trông không giống so với những chiếc iPhone của “Táo khuyết” kể từ khi Apple kiện Samsung. Nhưng trong nhiều trường hợp, Samsung đã bắt chước Apple và mọi người thường đem sản phẩm của hai hãng ra để so sánh với nhau.

Việc sao chép iPhone rõ ràng là một canh bạc được tính toán kỹ lưỡng. Samsung nhanh chóng nhận ra rằng họ có thể tạo ra những thiết bị giống và bán chạy như iPhone. Vào thời điểm Apple đưa ra những cáo buộc, gã khổng lồ công nghệ xứ sở kim chi đã trở thành kẻ sừng sỏ trong giới những nhà sản xuất Android và có thể tự chế tạo điện thoại theo cách của riêng mình. Từ đó, những chiếc Galaxy không còn là bản sao iPhone và là gà đẻ trứng vàng đem về cho Samsung lượng tiền khổng lồ dư sức để bồi thường cho Apple. Còn những sản phẩm giống iPhone biến mất tại các cửa hàng trong một thời gian dài kể từ khi chính phủ Mỹ ban hành lệnh cấm.

Samsung chấp nhận những lời chỉ trích, không ngừng cải tiến để chuyển mình và thành công rực rỡ

Và bằng cách nào đó, Samsung đã xoay chuyển bản án 1 tỷ USD. Cuộc chiến giữa Samsung và Apple nghiễm nhiên trở thành cuộc chiến kim tiền và cả 2 bên thừa khả năng chi trả. Nhưng đám đông nhanh chóng ngao ngán trong khi người tiêu dùng vẫn ưa chuộng những sản phẩm của Samsung những năm gần đây.

Người ta hoàn toàn quên đi những sản phẩm trong quá khứ, những chiếc iPhone và Galaxy thế hệ 2017 khác xa so với những sản phẩm tiền nhiệm. Mẫu flagship của dòng Galaxy khác biệt so với iPhone. Và hệ điều hành Android của nó cũng không còn là một phiên bản của hệ điều hành iOS. 

Samsung đã có thể phải bồi thường cho Apple 1 tỷ USD và khoản tiền đó không phải là quá lớn với một tập đoàn hàng đầu thế giới. Nhưng Samsung sẽ không để Apple “nuốt” trọn số tiền đó mặc dù họ biết rằng mình đã từng copy iPhone.

Mọi nỗ lực của Samsung đã được đền đáp khi “sao chép” công nghệ của iPhone. ảnh 1(Ảnh: PCMag)

Bên cạnh đó, Samsung là nhà cung cấp của Apple và ngược lại Apple là một khách hàng của Samsung, và điều đó khiến cho câu chuyện thêm phần phức tạp. Một điều thú vị là Apple đang hợp tác với LG để thiết kế iPhone trong tương lai và lo sợ Samsung sẽ lại đánh cắp những bí mật của họ.

Apple có thể tiếp tục cuộc chiến với Samsung nhưng họ sẽ không làm như vậy ngoại trừ trường hợp Apple nắm chắc phần thắng. Dường như “Táo khuyết” nhận ra rằng cho dù thẩm phán tuyên bố Samsung sao chép iPhone và Samsung có trả tiền bồi thường cho Apple, thì vẫn ngày càng có nhiều người là fan của Samsung và Samsung thực sự là đối thủ đáng gờm của iPhone.

Cho dù vụ kiện nảy sinh những tình tiết mới thì nó cũng không thực sự ảnh hưởng tới hai hãng công nghệ hàng đầu này. Những vị luật sư bào chữa cho Samsung hoàn toàn xứng đáng với những chiếc du thuyền mới nhưng phần thưởng thực sự thuộc về những vị Giám đốc điều hành của Samsung bởi chính họ mới là người đưa ra những tính toán cho canh bạc lớn này.