close Đăng nhập

Mỗi cá nhân xây dựng trợ lý ảo bằng dữ liệu và tri thức của riêng mình

Cho rằng AI là trợ lý, không thay thế mà chỉ giúp việc cho con người, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nêu rõ mỗi cá nhân, mỗi tổ chức phải xây dựng trợ lý ảo dựa trên dữ liệu và tri thức riêng.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định AI là trợ lý, không thay thế con người.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định AI là trợ lý, không thay thế con người.

Ngày 19/11, Tuần lễ Số Quốc tế Việt Nam 2024 (Vietnam International Digital Week – VIDW 2024) với chủ đề “Trợ lý ảo” do Bộ thông tin và Truyền thông tổ chức đã khai mạc tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

AI không thay thế con người, giúp con người làm việc tốt hơn

Khẳng định chủ đề trọng tâm của Tuần lễ số 2024 là “Trợ lý ảo cá nhân và tổ chức”, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng đây là ứng dụng tiềm năng đột phá của công nghệ AI trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây cũng là cơ hội để các chính phủ, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh vai trò của AI khi cho rằng AI là công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. AI tương tự như động cơ hơi nước trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, máy phát điện trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ hai và máy tính cá nhân trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ ba.

“AI không thay thế con người, mà hỗ trợ và trao quyền, giúp chúng ta làm việc tốt hơn, giải phóng khỏi những việc không có tính sáng tạo, nhưng tốn nhiều công sức và thời gian, để con người tập trung vào việc tốt nhất của mình là sáng tạo”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói và khẳng định mỗi cá nhân, mỗi tổ chức phải xây dựng trợ lý ảo của riêng mình, dựa trên dữ liệu và tri thức của mình và được sử dụng cho riêng mình.

Việt Nam cam kết phát triển AI nguồn mở, thúc đẩy hợp tác số toàn cầu

Việt Nam cam kết phát triển AI nguồn mở, tạo nền tảng cho hợp tác toàn cầu và phát triển bền vững. Các sáng kiến phát triển trợ lý ảo riêng, dựa trên dữ liệu và kiến thức của từng cá nhân, tổ chức, được kỳ vọng sẽ tạo nên những bước tiến mới trong chuyển đổi số.

Tuan le so 2.jpg
VIDW 2024 là sự kiện được tổ chức có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, thu hút khoảng 600 đại biểu trong nước và quốc tế.

“AI là khái niệm mới đối với tất cả chúng ta, vì vậy, hợp tác là cách tốt nhất để cùng nhau tiến xa”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, tuần lễ số quốc tế hàng năm sẽ là cơ hội tốt để các chính phủ, tổ chức quốc tế, hiệp hội và DN số toàn cầu thiết lập và mở rộng quan hệ đối tác số, thúc đẩy sự hợp tác của chúng ta vì một thế giới số bền vững”.

Hiện nay, Việt Nam đang ưu tiên phát triển trợ lý ảo cho từng cơ quan nhà nước, mỗi cơ quan sẽ có trợ lý ảo của mình, tiến tới mỗi công chức có một trợ lý ảo. Việt Nam cũng đã và sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy các sáng kiến hợp tác khu vực và quốc tế trong lĩnh vực công nghệ số, kinh tế số, trong đó sẽ ưu tiên các chương trình hợp tác về AI, về phát triển và sử dụng trợ lý ảo.

VIDW 2024 là sự kiện được tổ chức có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với 12 sự kiện chính thức và các sự kiện bên lề; thu hút khoảng 600 đại biểu trong nước và quốc tế, bao gồm lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước từ gần 30 quốc gia, đại diện các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp công nghệ hàng đầu.

VIDW 2024 là cơ hội để quảng bá và mở rộng thị trường cho các doanh nghiệp Việt Nam ra thế giới, đồng thời giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam năng động và phát triển, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. Đây cũng là dịp để các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam, các nước ASEAN và các nước đối thoại trực tiếp kết nối, trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội hợp tác, xúc tiến thương mại, đầu tư và phát triển thị trường.

Chuyển đổi số

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026.

Việt Nam xác định ổn định là pháo đài bất khả xâm phạm, phát triển nhanh, bền vững là động cơ vĩnh cửu

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam xác định ổn định là pháo đài bất khả xâm phạm; phát triển nhanh và bền vững là động cơ vĩnh cửu, không có điểm dừng; giàu mạnh, tự do, ấm no, hạnh phúc của người dân là mục tiêu tối thượng. 

Đạo luật đầu tiên về AI được Quốc hội thông qua

Đạo luật đầu tiên về AI được Quốc hội thông qua

Luật AI phân loại hệ thống theo mức độ rủi ro để áp dụng nghĩa vụ phù hợp, đặc biệt siết chặt với các ứng dụng liên quan tài chính, y tế, tư pháp, giáo dục,... Cách tiếp cận này giúp AI phát triển nhanh nhưng vẫn trong khuôn khổ an toàn.

Danh sách tên miền “.vn”giải phóng về trạng thái tự do được công bố trên website tenmien.vn

Tin vui cho người săn tên miền đẹp

Lần đầu tiên, VNNIC công bố dữ liệu tên miền .vn hết hạn theo thời gian thực, mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tiếp cận những tên miền tái sinh hiệu quả hơn, phục vụ xây dựng thương hiệu và mở rộng hiện diện số.

Bộ GDĐT yêu cầu giao diện SGK điện tử phải tối ưu cho từng thiết bị, bảo đảm yếu tố thị giác.

SGK điện tử không được chèn quảng cáo, gợi ý mua sắm

Dự thảo Thông tư về sách giáo khoa điện tử quy định giao diện sách phải được hiển thị tối ưu trên mọi loại thiết bị, tuyệt đối không chèn quảng cáo, không có nội dung kinh doanh, gợi ý mua sắm hay giới thiệu tài liệu bên ngoài.

Đại biểu Nguyễn Tâm Hùng, Đoàn ĐBQH TP Hồ Chí Minh.

ĐBQH: Dữ liệu công phải là tài sản quốc gia

Đại biểu quốc hội Nguyễn Tâm Hùng đề nghị bổ sung điều khoản xác định rằng dữ liệu công là tài sản quốc gia và thúc đẩy việc mở, chia sẻ dữ liệu không thuộc danh mục bí mật Nhà nước. Dữ liệu cá nhân phải bảo mật.

4 “điểm nghẽn” cần gỡ ngay để kinh tế số tăng tốc

4 “điểm nghẽn” cần gỡ ngay để kinh tế số tăng tốc

Kinh tế số bứt phá nhưng cũng đối mặt nhiều điểm nghẽn do thiếu nhân lực chất lượng cao, hạ tầng chưa theo kịp, doanh nghiệp nhỏ khó chuyển đổi số, phụ thuộc vào nền tảng ngoại. Gỡ được các nút thắt này, kinh tế số sẽ giữ đà tăng tốc.