Mồ hôi xen lẫn nụ cười trên khuôn mặt các cựu TNXP góp sức hỗ trợ miền Trung ruột thịt

VietTimes –  Chiều 23/10, các cô bác cựu thanh niên xung phong cùng thành viên hội đồng hương Hà Tĩnh và công ty TNHH An toàn Thực phẩm Hà Nội đã chuyển hàng chục tấn hàng cứu trợ hướng về miền Trung.

Các cựu thanh niên xung phong quận Đống Đa nhiệt tình góp sức vào chiến dịch hỗ trợ người dân miền Trung

Các cựu thanh niên xung phong quận Đống Đa nhiệt tình góp sức vào chiến dịch hỗ trợ người dân miền Trung

Nắng chiều Hà Nội vàng rộm hắt vào khoảng sân trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận Đống Đa. Khoảng sân vốn tĩnh lặng hôm nay nhộn nhịp hẳn lên bởi nơi đây trở thành địa điểm tập kết và vận chuyển những chuyến hàng cứu trợ của cá nhân và doanh nghiệp trong quận hướng về miền Trung ruột thịt. Rất nhiều cô bác cựu thanh niên xung phong quận Đống Đa tuổi đã cao nhưng vẫn nhiệt tình cùng các thanh niên trẻ khỏe chuyển những thùng hàng chất lên xe tải lớn. Tiếng nói cười, tiếng trao đổi, hướng dẫn rộn cả một góc sân.

Mồ hôi xen lẫn nụ cười trên khuôn mặt các cựu TNXP góp sức hỗ trợ miền Trung ruột thịt ảnh 1
Mồ hôi xen lẫn nụ cười trên khuôn mặt các cựu TNXP góp sức hỗ trợ miền Trung ruột thịt ảnh 2

Hàng đống những chiếc thùng carton được xếp ngay ngắn trong khuôn viên trụ sở đã nhanh chóng được xếp vào thùng xe tải. Ngoài sân vẫn còn những bọc ni lông lớn chứa quần áo, nhu yếu phẩm được các tình nguyện viên mở ra phân loại, sắp xếp. Thỉnh thoảng lại thấy một chuyến xe ba gác hay xe tải nhỏ chở thêm hàng hóa đến “tiếp viện”.

Không chỉ có hàng hóa, cả những khoản tiền tuy không lớn nhưng gửi gắm tình cảm của người dân trong quận Đống Đa cũng đã được chuyển đến cho những người tổ chức chương trình. Tôi hỏi một cô gái trẻ đang đứng bên cạnh và được biết cô đại diện cho trường mầm non Phương Mai gửi khoản tiền hỗ trợ cho người dân vùng lũ.

Mồ hôi xen lẫn nụ cười trên khuôn mặt các cựu TNXP góp sức hỗ trợ miền Trung ruột thịt ảnh 3

Chương trình “Vì miền Trung ruột thịt” được phát động và tổ chức bởi Hội cựu Thanh niên xung phong quận Đống Đa , hội đồng hương Hà Tĩnh và công ty TNHH An toàn Thực phẩm Hà Nội.

Vẫn còn tất bật với những chiếc thùng carton chứa đầy nhu yếu phẩm, cô Kiều Thị Nga, Phó Chủ tịch Hội TNXP quận Đống Đa cho biết, sau 4 ngày gửi lời phát động đến các phường trong quận, các đoàn thể, hội chữ thập đỏ và các nhà hảo tâm, đến nay Ban tổ chức đã nhận được một khối lượng lớn quần áo, sách vở, nhu yếu phẩm, lương thực, tiền bạc.

Chỉ tính riêng số quần áo gửi cho người dân vùng lũ đã lên đến hơn 15 tấn. Tất cả quần áo gửi đi đều là những chiếc còn tốt, không bị rách, vá, đã được chọn lọc từ trước. Các đồ ăn như thịt hộp, xúc xích, mì tôm cũng được bảo quản cẩn thận.

“Chiều nay hai chuyến xe đầu tiên sẽ khởi hành vào Hà Tĩnh. Các cháu ở hội đồng hương Hà Tĩnh đã liên lạc với Ủy ban nhân dân trong đó để hỗ trợ tiếp nhận và phân phối hàng hóa rồi. Các cháu tình nguyện viên ở đây nhiệt tình và cẩn thận lắm vì các cháu cũng chính là những người con của miền Trung”, cô Nga cho biết.

Mồ hôi xen lẫn nụ cười trên khuôn mặt các cựu TNXP góp sức hỗ trợ miền Trung ruột thịt ảnh 4
Mồ hôi xen lẫn nụ cười trên khuôn mặt các cựu TNXP góp sức hỗ trợ miền Trung ruột thịt ảnh 5

Đại diện trường mầm non Phương Mai trao khoản tiền hỗ trợ đồng bào miền Trung cho ban tổ chức

Anh Hoàng Tuấn Nhượng, đại diện công ty TNHH An toàn Thực phẩm Hà Nội bổ sung thêm rằng hai chuyến xe đầu tiên này sẽ đóng vai trò tiền trạm, chở những hàng hóa mà người dân vùng lũ có thể dùng được ngay. Những ngày sau sẽ tiếp tục có những chuyến xe cứu trợ đến với người dân miền Trung vì đây là một chiến dịch dài hơi.

Tuy nhiên, anh Nhượng cũng băn khoăn rằng hiện nay các đoàn cứu trợ tự phát di chuyển đến miền Trung rất nhiều, gây khó khăn cho việc tiếp nhận, tiếp đón của địa phương. Nhiều đoàn tự phát đang lúng túng chưa biết xử lý thế nào với số hàng hóa mình vận chuyển như bánh chưng, mì tôm. Anh Nhượng cho rằng nên để cho các đơn vị có tổ chức, có tính chuyên nghiệp của chính quyền đứng ra tiếp nhận và phân phối hàng hóa.

Mồ hôi xen lẫn nụ cười trên khuôn mặt các cựu TNXP góp sức hỗ trợ miền Trung ruột thịt ảnh 6

anh Hoàng Tuấn Nhượng (bên trái) gửi quà cho Ban tổ chức

Mồ hôi xen lẫn nụ cười trên khuôn mặt các cựu TNXP góp sức hỗ trợ miền Trung ruột thịt ảnh 7

Cơn bão số 8 với cấp độ rất mạnh đang sắp đổ bộ vào miền Trung. Người dân nơi đây lại phải gồng mình chống chọi với thiên tai khắc nghiệt. Họ vẫn cần lắm những tấm lòng sẻ chia từ người dân cả nước và những hoạt động thiện nguyện sẽ vẫn tiếp tục ngay cả khi cơn bão đi qua...