Microsoft: Việt Nam có tỷ lệ lây nhiễm ransomware cao nhất châu Á

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Theo dữ liệu của Microsoft, có khoảng 3,8 triệu thiết bị di động của Việt Nam đang bị nhiễm virus.
Microsoft đẩy mạnh hỗ trợ Việt Nam chống lại tin tặc. (Ảnh: Nikkei Asian Review)
Microsoft đẩy mạnh hỗ trợ Việt Nam chống lại tin tặc. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Chính phủ Việt Nam và Microsoft đã tăng cường quan hệ đối tác trong lĩnh vực an ninh mạng. Theo thông báo vào hôm 10/9/2020, một số tập đoàn lớn của Việt Nam như Hãng Hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines, Tổng Công ty bia - rượu - nước giải khát Sabeco và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex đã tham gia khóa đào tạo về an ninh mạng do Micosoft cung cấp. 

"Sức mạnh của điện toán đám mây, dữ liệu lớn và trí tuệ nhân tạo đã tỏ ra hiệu quả không chỉ trong lĩnh vực bảo mật. Các doanh nghiệp nên bắt đầu nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ này để tăng trưởng hiệu quả và an toàn hơn" - ông Phạm Thế Trường - Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam phát biểu tại sự kiện ở Hà Nội.

Microsoft đã cung cấp trung mỗi ngày 3GB dữ liệu cho các cơ quan Việt Nam liên quan đến các mối đe dọa phần mềm độc hại trong nước và các vấn đề bảo mật khác kể từ khi chương trình được bắt đầu - theo Nikkei.

Công ty Mỹ cũng cho biết Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm ransomware (một loại mã độc tống tiền) cao nhất châu Á vào năm 2019. Các cuộc tấn công “drive-by”, liên quan đế việc tin tặc gieo mã độc từ xa trên các thiết bị không an toàn tại Việt Nam cao gấp đôi so với mức trung bình toàn cầu. 

Các nhà phân tích cho rằng mối quan hệ đối tác này sẽ cho phép Việt Nam truy cập mã nguồn và thông tin tình báo về mối đe dọa của Microsoft.

Ảnh: Nikkei Asian Review
Ông Phạm Thế Trường - Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam phát biểu tại sự kiện an ninh mạng ở Hà Nội ngày 10/9/2020. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Các quan chức nói rằng an ninh tốt hơn sẽ thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số. "Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển thương mại điện tử và công nghệ thông tin. Tuy nhiên, vấn đề an ninh mạng cũng là một thách thức lớn" - ông Nguyễn Ngọc Cường - Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao nhận định.

Để tăng cường khả năng phòng vệ, Việt Nam đã tham khảo cơ sở dữ liệu của Microsoft và xác định rằng có 3,8 triệu thiết bị di động trong nước nhiễm virus – theo ông Cường. Các quan chức đã sử dụng dữ liệu do Microsoft cung cấp để kiểm tra địa chỉ IP của các thiết bị nhiễm virus, phần mềm độc hại có liên quan và kết nối với các thiết bị ở nước ngoài. 

“Trong tình trạng an ninh mạng hiện nay, dữ liệu và kiến thức toàn cầu là chìa khóa quan trọng” – ông Amanuel Flobbe Phó Chủ tịch Phòng Thương mại châu Âu trong ủy ban công nghiệp kỹ thuật số của Việt Nam cho biết.

Theo Nikkei Asian Review