Máy bay Su-22 rơi ở đảo Phú Quý, có thể hai phi công nhảy dù xuống biển

Hai chiếc Su22 trong lúc bay diễn tập được cho là va chạm nhau tại khu vực gần đảo Phú Quý, Bình Thuận, có thể hai phi công nhảy dù xuống biển.
Máy bay tiêm kích ném bom S-22M4
Máy bay tiêm kích ném bom S-22M4

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Hùng Tân - Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Bình Thuận - cho biết, lúc 11h35 ngày 16/4, trong lúc diễn tập, liên đội Su-22 gồm hai chiếc 58- 57; 58- 63 của sư đoàn Không quân 370 đã va chạm nhau tại khu vực cách Tây Bắc đảo Phú Quý 8 hải lý. Hai phi công nhảy dù xuống biển.

Nhận được tin báo, lực lượng biên phòng tỉnh Bình Thuận gồm 19 chiến sĩ đóng tại Phú Quý đã đến hiện trường tìm kiếm các phi công, đồng thời kêu gọi các tàu cá trên biển cùng tìm kiếm nhưng hiện chưa thấy.

Lúc 16g10 chiều nay 16-4, thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, Phó tư lệnh quân chủng phòng không không quân xác nhận với Tuổi Trẻ, 11g trưa nay, hai máy bay SU 22 của trung đoàn không quân 937 (sư đoàn không quân 370) đã mất liên lạc trên vùng biển Ninh Thuận.

Đính chính một số thông tin trên các báo về vụ việc, thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn cho biết, sự cố máy bay rơi ra trên biển Bình Thuận là không chính xác.

Theo thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, hai máy bay này cất cánh từ sân bay quân sự Thành Sơn (TP Phan Rang Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận) vào sáng cùng ngày và mất liên lạc khi đang diễn tập trên biển.

Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn cho biết cho đến 16g chiều nay, lực lượng cứu hộ cứu nạn vẫn chưa tìm được tung tích các phi công.

Theo nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ, hai máy bay bị gặp nạn khi đang thực hiện việc luyện tập thao tác cắt bom trên biển, và sau đó nhiều khả năng tự va chạm vào nhau.

Trong khi đó, thông tin từ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Bình Thuận cho biết lực lượng chức năng của tỉnh này đang tham gia tìm kiếm 2 chiếc máy bay SU-22 bị mất tích.

Hiện nay có 3 thùng dầu của 2 máy bay trên đã được tìm thấy và đưa vào bờ. Thiệt hại về nhân mạng vẫn chưa có thông tin cụ thể. Hiện tại các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận đang tích cực tham gia tìm kiếm 2 chiếc máy bay trên.

Tai nạn xảy ra trong lúc diễn tập, biên đội Su-22 gồm hai chiếc 5857, 5863 của Sư đoàn Không quân 370, sáng 16/4. Hai phi công đang mất tích. 

"Cả hai máy bay cùng mất liên lạc lúc 10h35 ở vùng biển Bình Thuận. Trên mỗi máy bay có một phi công. Chúng tôi đã xác định được vị trí máy bay rơi là vùng biển phía Bắc đảo Phú Quý, cách đảo khoảng 10-15 km", thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, Phó tư lệnh quân chủng Phòng không Không quân nói.

Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn thông tin về hai máy bay gặp nạn

Ông Nguyễn Hùng Tân - Chánh Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão Bình Thuận - cho VnExpress biết: "Hai phi công đã nhảy dù xuống biển". Hiện Quân chủng Phòng không Không quân, lực lượng biên phòng tỉnh Bình Thuận gồm 10 chiến sĩ đóng tại Phú Quý đã đến hiện trường tìm kiếm các phi công, đồng thời kêu gọi các tàu cá trên biển hỗ trợ nhưng chưa thấy.

Máy bay Su-22 rơi ở đảo Phú Quý, có thể hai phi công nhảy dù xuống biển ảnh 1

Hai chiếc Su-22 rơi gần đảo Phú Quý. Đồ họa:Tiến Thành

16h, ông Tạ Minh Nhựt - Phó chủ tịch UBND huyện Phú Quý - cho biết lực lượng tìm kiếm cứu nạn vẫn chưa thấy dấu vết gì của hai chiếc máy bay và các phi công. "Một trực thăng cứu hộ vừa vào sân bay Phú Quý tiếp nhiên liệu và sẽ quay trở lại hiện trường ngay", ông Nhựt nói.

17h, Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn thông tin: "Lực lượng cứu nạn tìm thấy một thùng dầu phụ cùng vệt dầu loang gần vị trí hai máy bay mất liên lạc".

18h30, ông Tạ Minh Nhựt cho biết, đoàn công tác Quân chủng Phòng không Không quân sau khi họp bàn với chính quyền huyện đảo đã quyết định tạm ngừng tìm kiếm vì trời tối. Công tác cứu hộ cứu nạn sẽ tiếp tục vào ngày mai.

Trực thăng cứu hộ về đảo Phú Quý tiếp nhiên liệu. Ảnh:Trường Châu

Trực thăng cứu hộ về đảo Phú Quý tiếp nhiên liệu. Ảnh:Trường Châu

Chiến đấu cơ tiêm kích Su-22 do Liên Xô nghiên cứu thiết kế, đưa vào phục vụ từ những năm 1970. Việt Nam bắt đầu nhận được số lượng nhỏ Su-22M/UM trong năm 1979. Từ 1989 tới nay, tiêm kích Su-22 giữ nhiệm vụ chính trong việc bay tuần tra chính, bảo vệ Trường Sa.

Trước đó, sáng 26/3, cũng tại khu vực đảo Phú Quý, trực thăng MI8 xuất phát từ sân bay Thành Sơn (Ninh Thuận) đã bị rơi từ độ cao 10 m khi sắp hạ cánh. Ngoài 3 người trong tổ lái, máy bay còn có 5 người trong tổ trực tìm kiếm, cứu nạn trên biển. Tất cả chỉ bị thương nhẹ.

Theo: VnExpress