“Mảng tối” bên trong Google, nơi làm việc lý tưởng nhất thế giới

Rất nhiều người đặc biệt là những người làm trong ngành công nghệ mơ ước được làm việc cho Google. Nhưng sự thật bên trong Google được tiết lộ bởi chính những nhân viên đang làm việc tại đây đã cho thấy môi trường làm việc tại Google không phải chỉ "toàn màu hồng".

Nhân viên làm việc tạm thời tại Google thường không được các nhân viên chính thức tôn trọng. Ảnh: Adam Berry / Getty.

Nhân viên làm việc tạm thời tại Google thường không được các nhân viên chính thức tôn trọng. Ảnh: Adam Berry / Getty.

Theo một khảo sát ý kiến về "những điều tồi tệ nhất khi làm việc tại Google" mà Business Insider tạo ra trên Quora.com để thu thập ý kiến của những người tự xưng là nhân viên hiện tại và cựu nhân viên của Google cũng như những nguồn tin riêng của trang báo này, môi trường làm việc ở Google không phải cái gì cũng tuyệt như nhiều người vẫn nghĩ.

Mọi người đều thừa năng lực

"Điều tồi tệ nhất khi làm việc tại Google, đối với nhiều người, là họ đang thừa năng lực để làm công việc của họ", một nhân viên bình luận. 

"Google có tiêu chuẩn tuyển dụng rất cao do có thương hiệu mạnh, chế độ lương thưởng cao cùng văn hóa làm việc được đánh giá rất tích cực", người này nói thêm.

Làm việc tại Google dễ chiếm hết thời gian sống của bạn

“Mảng tối” bên trong Google, nơi làm việc lý tưởng nhất thế giới ảnh 1

                                   Ảnh: Reuters.

"Điều tồi tệ nhất khi làm việc tại Google là công việc gần như chiếm hết thời gian và năng lực của bạn", "Nếu bạn không có cách sắp xếp thời gian làm việc hợp lý, nó sẽ nhanh chóng chiếm hết thời gian cho các hoạt động khác của bạn", một cựu nhân viên bán hàng cho biết.

Công ty chỉ quan tâm đến những cải tiến có thể đo lường được

"Bất kỳ cải tiến nào nếu không dựa vào một chuẩn đo "cứng" nào, đều không được công nhận. Tính khả dụng? chẳng ai quan tâm cả. Nếu bạn không đo lường được nó, thì không ai chú ý tới nó", một cựu kỹ sư phần mềm của Google cho biết. 

Thật khó để thành thật với các đồng nghiệp

"Thực sự là rất khó để thảo luận về bất kỳ vấn đề gì với đồng nghiệp của bạn, ​​trừ khi đó là người đó đồng thời là bạn của bạn" một cựu nhân viên cho biết. "Cùng thảo luận về một mục tiêu là khá hiếm, vì tất cả mọi người đều có 'lãnh thổ' riêng và không quan tâm đến ý kiến của người khác, trừ khi người nói là một nhân vật cực kì quan trọng", cựu nhân viên này nói thêm.

Các dự án có thể bị hủy bỏ tùy tiện bất cứ khi nào

"Tiêu cực lớn nhất, đối với tôi đến nay chính là việc bị hủy dự án một cách tùy tiện. Thậm chí, để 'xát thêm muối' vào vết thương, người hủy bỏ dự án còn từ chối luôn các ứng dụng khuyến mại vì không có nhiều ảnh hưởng", một nhân viên giấu tên cho biết.

Có nhiều người quản lý thông minh nhưng là 'ác mộng' với cấp dưới

"Có những người được tiến cử vào các vị trí quản lý nhưng không phải là bởi họ biết cách lãnh đạo/quản lý, mà vì "thông minh đột xuất" hoặc không có con đường phát triển nào khác". Vì vậy, có hẳn một bộ phận các lãnh đạo thông minh nhưng cách lãnh đạo của họ là 'ác mộng' với nhân viên", một cựu giám đốc chương trình kỹ thuật cho biết.

Không có đủ sự đa dạng trong tuyển dụng nhân viên

"Công ty có xu hướng lặp lại việc thuê những người gần giống nhau về nền tảng kiến thức, cùng học ở khoảng 10 trường, cùng thế giới quan, cùng sở thích...", một người giấu tên nói. 

"Thật không quá lời khi nói rằng tôi đã gặp rất nhiều trường hợp tuyển dụng như thế trong ba năm tôi làm việc tại Google. Chỉ có một số ít trong số họ là những người thú vị", người này nói thêm.

Làm việc tại Google có thể không chuẩn bị được gì cho cho công việc tương lai

“Mảng tối” bên trong Google, nơi làm việc lý tưởng nhất thế giới ảnh 2

"Nhược điểm là sau khi làm việc tại đây một vài năm, bạn có thể rất nhanh chóng bị mất liên lạc với thế giới thực ở khả năng mở rộng các thứ qua các công nghệ nguồn mở", một cựu kỹ sư cho biết.

Bạn phải làm việc để tạo sự khác biệt, nhưng đôi khi đó là không đủ

"Có quá nhiều người tài năng làm việc tại Google, nhưng tài năng thôi sẽ không đủ để đảm bảo bạn có một vị trí tốt trong các dự án tiềm năng, vì có hàng ngàn người thông minh như nhau đang xếp hàng để được chọn như bạn", một cựu kỹ sư cho biết.

Google sẽ hứa hẹn nhiều hơn trong quá trình tuyển dụng

Nếu bạn đang ở trong quá trình thỏa thuận với Google, hãy tìm mọi cách thương lượng (sao cho có lợi cho mình), đưa ra yêu cầu cao, và đảm bảo rằng tất cả mọi thứ đều được ghi lại bằng văn bản", một người đã được tuyển dụng nhiều lần bởi Google cho biết. 

"Google đưa ra rất nhiều lời hứa mơ hồ, và dường như không bao giờ thực hiện chúng", người này nói thêm.

Chỉ các chuyên gia công nghệ mới cảm thấy như họ đang tạo ra một sự khác biệt

"Nếu bạn đang làm việc tại một vị trí phi kỹ thuật, (tức là bán hàng, tuyển dụng, hành chính...), bạn rất dễ cảm thấy như bạn chỉ là phần thừa của cỗ máy", một người giấu tên nói.

Nhân viên tạm thời không được 'ngẩng đầu lên'

"Là một người đã từng làm một công việc tạm thời cho Google, phần tồi tệ nhất là phải đối mặt với những quan điểm tự mãn của các nhân viên chính thức. Họ dường như nghĩ rằng bất cứ ai không phải là nhân viên chính thức tại đây bằng cách nào đó về mặt tinh thần và đạo đức đều thua kém họ", một người từng là nhân viên tạm thời tại Google cho biết.

Theo Bizlive

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm