Malaysia: Trường cao đẳng cộng đồng sẽ thay đổi cuộc chơi trong CMCN 4.0

VietTimes -- “Các trường đại học cộng đồng sẽ thay đổi cuộc chơi trong việc chuyển đổi suy nghĩ của người Malaysia đối với CMCN 4.0” - Bộ trưởng Đại học Malaysia Seri Idris Jusoh đã nói như vậy trong buối ra mắt trường Maran, ngôi trường cao đẳng cộng đồng thứ 94 tại Malaysia.

Bộ trưởng Đại học Malaysia Seri Idris Jusoh tại lễ ra mắt trường cao đẳng cộng đồng Maran

Bộ trưởng Đại học Malaysia Seri Idris Jusoh tại lễ ra mắt trường cao đẳng cộng đồng Maran

"Khi chúng ta hướng tới nền công nghiệp 4.0, lối sống của chúng ta sẽ thay đổi"- ông giải thích - trong số những lĩnh vực mới mới nổi lên có Internet vạn vật (IOT), điện toán đám mây và robot.

"Nhiều công việc mới sẽ xuất hiện cùng CMCN 4.0. Các loại hình công việc cũ sẽ giảm trong khi những việc làm mới sẽ tăng. Chúng tôi muốn các trường cao đẳng cộng đồng đào tạo nhiều kỹ thuật viên trong lĩnh vực điện toán đám mây và khai thác Dữ liệu lớn.

Tại một cuộc họp báo sau lễ ra mắt, Bộ trưởng Idris nói rằng, các trường cao đẳng cộng đồng sẽ đảm bảo một tương lai tươi sáng hơn cho thanh thiếu niên khi có tới 97% sinh viên tốt nghiệp từ các trường này được tuyển dụng trong vòng sáu tháng sau khi ra trường.

Kết quả hình ảnh cho Community Colleges in Malaysia
Sơ đồ cho thấy, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tìm được việc làm 6 tháng sau khi ra trường của các trường cao đẳng cộng đồng Malaysia là cao nhất

Theo lời ông Bộ trưởng, sở dĩ đạt kết quả như vậy là vì các trường cao đẳng cộng đồng luôn bám sát sự phát triển của ngành và đào tạo ra những sinh viên tốt nghiệp phù hợp và đủ điều kiện cho những vị trí công việc mới này.

Ông nói: "Trong số những công việc mới có vị trí kỹ thuật viên robot vì trong tương lai, chúng ta sẽ sử dụng robot trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau”.

Ông Idris lưu ý rằng, các trường cao đẳng cộng đồng có vị thế thuận lợi thể đảm nhiệm vai trò của những người thay đổi luật chơi về tinh thần vì là cầu nối gần gũi giữa các thiết chế giáo dục bậc cao hơn và cộng đồng.

"Trường cao đẳng cộng đồng mở các chương trình đào tạo ngắn, rất linh hoạt, từ một buổi đến cả ngày, cả tuần, đến 16 tháng", ông nói.

Bộ trưởng Idris cho biết, cuối tháng 11 này, 300 giảng viên đại học cộng đồng sẽ phải trải qua khóa đào tạo kéo dài sáu ngày về lập trình ngôn ngữ Neuro (NLP). Khóa học sẽ đào tạo các giảng viên về cách thức chuyển đổi tư duy một cách linh hoạt để có khả năng đối mặt với bất kỳ thách thức nào.

Ông nói: "Sau khi trải qua đào tạo, các giảng viên sẽ sử dụng NLP để hướng dẫn sinh viên chuyển đổi tư duy.

Hệ thống trường Cao đẳng cộng đồng Malaysia do Nhà nước thành lập vào năm 2000 nhằm kết hợp giáo dục kiến thức và đào tạo nghề cho học sinh tốt nghiệp phổ thông hệ 11 năm và những người không có điều kiện theo học ở các trường chính thức.

Theo nst.com.my