MacBook 12 inch mới của Apple có đủ sức đánh bại các đối thủ?

Apple đã làm mới MacBook 12 inch với nhiều thông số kỹ thuật mạnh mẽ, nhưng liệu những gì mà Apple mang lại có thể giúp sản phẩm “hạ đo ván” các mẫu máy tính xách tay (MTXT) hiện tại đến từ các đối thủ?

Sở hữu màn hình 15,6 inch, nhưng trọng lượng của LG Gram 15 chỉ dưới 1 kg - Ảnh: LG

Sở hữu màn hình 15,6 inch, nhưng trọng lượng của LG Gram 15 chỉ dưới 1 kg - Ảnh: LG

Trọng lượng

MacBook mới có trọng lượng siêu nhẹ, khoảng 930 gram. Tuy nhiên, thực sự bạn có thể tìm thấy một số mẫu MTXT có màn hình lớn hơn với trọng lượng tương tự, hoặc thậm chí nhẹ hơn. Đơn cử như Lenovo LaVie Z có màn hình 13,3 inch lớn hơn, nhưng trọng lượng của máy chỉ ở mức 879 gram. Hay Notebook 9 của Samsung cũng chỉ nặng khoảng 861 gram.

Nhưng nếu xem xét sản phẩm thực sự nhẹ, có lẽ Gram 15 của LG là đại diện tiêu biểu nhất. Chiếc laptop này có màn hình 15,6 inch tương đối lớn, nhưng máy chỉ nặng 980 gram. Rõ ràng, một MTXT có màn hình lớn hơn nhiều so với 12 inch, nhưng trọng lượng chênh lệch của Gram 15 chỉ cao hơn MacBook 12 inch mới là 50 gram.

Cả ba mẫu MTXT Windows nêu trên cũng mang đến lựa chọn CPU Intel Core i5 hoặc i7 mạnh mẽ hơn, khả năng làm mát cũng tốt hơn.

Bề mỏng

Bản cập nhật MacBook 12 inch mới dày khoảng 13 mm. Tuy nhiên, Yoga 3 Pro của Lenovo chỉ mỏng 12,8 mm, hay UX305 của Asus cũng chỉ mỏng 12 mm. Kỷ lục MTXT mỏng nhất hiện nay thuộc về HP Spectre 13.3 với bề dày chỉ 10,4 mm.

MacBook 12 inch mới của Apple có đủ sức đánh bại các đối thủ? ảnh 1

MacBook 12 inch có thiết kế khá mỏng, nhưng vẫn dày hơn nhiều MTXT Windows hiện nay - Ảnh: AFP

Hiệu suất làm việc

Phiên bản MacBook 12 inch gốc sử dụng CPU Intel Core M thuộc thế hệ thứ 5 (Broadwell), trong khi phiên bản mới sử dụng CPU thế hệ thứ 6 (Skylake) với các lựa chọn Core m3, Core m5 và Core m7.

Chip Core m có tiếng là chậm, tuy nhiên điều này thực sự không có ý nghĩa nhiều khi người dùng quan tâm đến một sản phẩm MTXT siêu di động. Theo đánh giá của Anantech.com, chip Skylake trên sản phẩm Apple sử dụng điện áp 7 watt, cao hơn so với 4,5 watt tiêu chuẩn giúp máy hoạt động mạnh mẽ hơn so với tiền nhiệm.

Tuy nhiên, MacBook sẽ không thể cạnh tranh với các MTXT Windows, khi các công ty đối thủ trang bị cho những chiếc MTXT của mình bộ xử lý Core i7 mạnh mẽ hơn nhiều.

Cổng kết nối


Apple gây sốc với thế giới khi công bố MacBook 12 inch bản gốc chỉ có 1 cổng USB Type-C, và điều này tiếp tục được công ty áp dụng cho phiên bản mới. Có điều, đó vẫn là kết nối dựa trên tiêu chuẩn USBS 3.1 với tốc độ tối đa 5 Gbps.

MacBook 12 inch mới của Apple có đủ sức đánh bại các đối thủ? ảnh 2

MacBook 12 inch chỉ có cổng USB Type-C duy nhất - Ảnh: AFP

Trong khi đó, những chiếc MTXT Windows được trang bị rất nhiều cổng kết nối khác nhau, điều này mang đến cho người sử dụng nhiều tiện lợi khi kết nối với các phụ kiện ngoài.

Không gian lưu trữ

Apple không tiết lộ đầy đủ chi tiết ổ flash SSD sử dụng trong MacBook mới, nhưng dường như đó là ổ flash sử dụng giao diện x4 PCIe Gen 3.0. Apple vốn là công ty thường tập trung vào các công nghệ mới, và đây là một trong những giao diện kết nối nhanh nhất hiện nay. Hiện tại một số MTXT Windows cũng đã sử dụng ổ SSD với giao diện x4 PCIe Gen 3.0.

Dung lượng pin

Apple làm khá tốt khi trang bị cho MacBook của mình pin lithium polymer đạt công suất 41 Wh bên trong một thiết kế nhỏ xíu, cao hơn so với mức 39 Wh trong phiên bản cũ.

MacBook 12 inch mới của Apple có đủ sức đánh bại các đối thủ? ảnh 3

Sở hữu pin 39 Wh nhưng thời lượng pin trên Surface Pro 4 cũng khá ấn tượng - Ảnh: Reuters

Điều này sẽ giúp máy có thể xếp ngang ngửa so với Surface Pro 4 với pin 39 Wh, hay HP Spectre 13.3 cũng đi kèm pin 38 Wh bên trong, vì chưa có phép kiểm tra điểm chuẩn cụ thể.

Giá bán

MacBook 12 inch sẽ được bán với giá 1.300 USD cho phiên bản đi kèm CPU Core m3-6Y30, kết hợp RAM 8 GB và ổ SSD 256 GB. Mức giá này cao hơn nhiều so với những chiếc MTXT trong thế giới Windows. Đơn cử như, Asus UX305 mới có cùng CPU, RAM và ổ SSD (mặc dù tốc độ chậm hơn) được bán với giá 677 USD trên Amazon. Nếu muốn sản phẩm có màn hình cảm ứng và hỗ trợ độ phân giải QHD, bạn sẽ chi số tiền 699 USD. Còn HP Spectre 13.3 với CPU Core i5, RAM 8 GB và SSD 256 GB được bán với giá 1.169 USD cũng khá hấp dẫn.

Dĩ nhiên, một số MTXT Windows có chi phí cao hơn, nhưng bạn sẽ nhận được sức mạnh tốt hơn. Ví dụ, Surface Pro 4 có CPU Core i5 nhanh hơn, RAM 8 GB và SSD 256 GB, kết hợp màn hình cảm ứng và bút S Pen được bán với giá 1.430 USD.

Theo Thanh Niên